Vụ xâm hại tình dục tập thể học sinh lớp 9: Hiếp dâm hay giao cấu với người dưới 16 tuổi?

    Những ngày gần đây, dân cư mạng đang phẫn nộ trước một vụ án bốn người đàn ông thành đạt thực hiện hành vi đồi bại với một cô bé học sinh lớp 9. Cơ quan điều tra đã bắt bốn đối tượng có liên quan trong đó có một người đeo quân hàm làm việc trong ngành Công an nhân dân và ba doanh nhân thành đạt và tiến hành khởi tố về các tội danh “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo Điều 145 Bộ luật Hình sự và tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự. Vụ việc ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý cũng như cuộc sống của nạn nhân nên việc xác định tội danh của cơ quan điều tra là rất quan trọng. Hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều về việc xác định tội danh của cơ quan điều tra tỉnh Thái Bình.

    Theo gia đình nữ sinh bị hại, cuối tháng 8, người thân đột nhiên thấy em M vắng nhà nhiều ngày. Linh cảm có chuyện không hay xảy ra nên gia đình tổ chức tìm kiếm. Tuy nhiên, khi về nhà, nữ sinh này có biểu hiện mệt mỏi, bất thường về tâm sinh lý. Gia đình gặng hỏi, nữ sinh này cho biết, em bị một số kẻ xâm hại tình dục. Sau đó, gia đình đã làm đơn trình báo Công an TP Thái Bình về vụ việc.

    Trường hợp này để có thể xác định đúng tội danh cơ quan điều tra cần xác định cô bé học sinh lớp 9 tự nguyện hay bị ép buộc quan hệ tình dục với bốn người kia?

    Về mặt pháp lý, xâm hại tình dục được Bộ luật hình sự 2015 phân thành nhiều hành vi khác nhau. Mỗi hành vi cấu thành một tội danh tương ứng và được quy định trong bộ luật Hình sự. Tùy vào các tình tiết trong vụ án mà hành vi được xác định cấu thành tội phạm nào.  

    Bộ luật hình sự 2015 quy định tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi tại điều 145: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

     Ở đây có hai hành vi cơ bản để người thực hiện tội phạm thực hiện là hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác,. Tuy nhiên để thực hiện được mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác theo ý muốn nạn nhân trong tội này, người thực hiện tội phạm có thể đạt được mục đích thông qua nhiều trường hợp, nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng chung nhất là không có việc sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, lợi dụng tình trạng không chống cự được của nạn nhân, các thủ đoạn khác hoặc lợi dụng sự lệ thuộc của nạn nhân như ở các tội hiếp dâm, cưỡng dâm. Hành vi của tội này phải được thực hiện một cách đồng thuận, mà nhiều trường hợp chính người thực hiện hành vi còn không ý thức được mình đang thực hiện một hành vi phạm tội.  

   Quay trở lại vụ việc quan hệ tình dục tập thể gây chấn động cộng đồng mạng chúng ta cần xác định được yếu tố có sự tự nguyện hay không? Nếu quá trình điều tra cho thấy việc giao cấu với nạn nhân là trái ý muốn thì những đối tượng này sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015, với hành vi nhiều người hiếp dâm một người thì hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.Còn nếu cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân, chỉ xử lý về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 thì hình phạt có thể tới 15 năm tù.

   Tuy nhiên có một số ý kiến trái chiều cho rằng, để một cháu gái 14 tuổi học sinh lớp 9 có ý muốn đi vào khách sạn để giao cấu tập thể với bốn người đàn ông đều trên bốn mươi tuổi là điều khó có thể xảy ra. Một cô bé lớp 9 tuy có sự phát triển vượt trội về mặt thể xác nhưng tâm hồn còn non trẻ hơn thế nữa chưa đủ khả năng để có thể chủ động làm thỏa mãn bốn người đàn ông đáng tuổi chú mình. Bên cạnh đó, theo sự chia sẻ của gia đình, nạn nhân được “bố nuôi” rủ đi chơi với ba người đàn ông kia và bị chuốc say rồi đưa vào nhà nghỉ. Liệu rằng khi vào nhà nghỉ để thực hiện hành vi quan hệ tình dục với bốn kẻ đồi bại kia cô bé có đủ tỉnh táo hay đã mất năng lực điều chỉnh hành vi của mình cũng như bảo vệ bản thân vì đã say rượu. Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định: “ Người nào Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ” đủ điều kiện cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Trong trường hợp này bốn kẻ đồi bại  kia có thể lợi dụng tình trạng say rượu không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi đồi bại của mình.

    Bên cạnh đó cũng có luồng ý kiến trái chiều cho rằng : “tình tiết “nhiều người xâm hại tình dục với một người” chỉ có trong hai tội danh sau: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142); Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144). Tình tiết này không có ở các tội danh khác như: Tội mua dâm người dưới 18 tuổi (Điều 329); Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145)”. Nhiều người cho rằng tình tiết nhiều người xâm hại tình dục là hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm cần xử lý ở mức độ cao hơn với tội danh cao và khung hình phạt nghiêm khắc hơn.

    Vụ án quan hệ tình dục tập thể học sinh lớp 9 là một vụ án nghiêm trọng và gây bất bình trong toàn dư luận. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của đứa bé mới lớp 9 mà còn phản ánh sự suy đồi đạo đức của một lớp người trong xã hội ngày nay. Đặc biệt hơn nữa, bị can trong vụ án này còn có cả 1 sỹ quan cấp cao trong ngành công an. Do đó, nếu không điều tra, truy tố và xét xử khách quan và nghiêm minh thì không đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật cũng như niềm tin của nhân dân vào một cơ quan bảo vệ pháp luật, bảo vệ Nhân dân.

Quan hệ tình dục tập thể
                                             Quan hệ tình dục tập thể

    Trên đây là toàn bộ bình luận của chúng tôi về vụ việc vụ xâm hại tình dục tập thể học sinh lớp 9: hiếp dâm hay giao cấu với người dưới 16 tuổi. Mọi thắc mắc xin liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006168

Vụ xâm hại tình dục tập thể học sinh lớp 9: Hiếp dâm hay giao cấu với người dưới 16 tuổi?
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

  Subscribe  
Notify of