PHẢI LÀM SAO KHI CHUNG SỐNG VỚI NGƯỜI ĐANG CÓ VỢ?

     Câu hỏi: Kính chào Luật sư! Cho em hỏi là em có quen và chung sống với anh làm chung công ty được 6 tháng. Em rất tin tưởng và dành tất cả tình cảm cho anh. Anh cũng rất quan tâm và thường xuyên chia sẻ khó khăn với em. Chúng em sống như vợ chồng và em đang có thai được 04 tháng. Mới đây em phát hiện anh đã có gia đình ở quê. Em rất hoang mang và đau khổ, chưa biết nên làm thế nào. Mong nhận được lời khuyên ạ. Em cảm ơn rất nhiều!

Phải làm sao khi chung sống với người đang có vợ?


     Căn cứ pháp luật:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;
  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184;
  • Nghị định SỐ 67/2015/NĐ-CP SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 110/2013/NĐ-CP 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những vướng mắc trong câu chuyện tình yêu, cuộc sống của mình với Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

     Chúng tôi hiểu được khó khăn mà bạn đang phải đối mặt khi đột nhiên phát hiện người đàn ông mà mình tin tưởng, gửi trọn niềm tin bấy lâu nay lại lừa dối mình. Việc anh ấy đã có vợ, con ở quê là chuyện lớn và buộc bạn phải đưa ra quyết định của mình. Bạn cần xem xét và cân nhắc các vấn đề để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

     Trước tiên xét dưới góc độ pháp luật, hành vi chung sống như vợ chồng với người đang có vợ là hành vi vi phạm pháp luật.

     Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về các điều cấm trong hôn nhân và gia đình, trong đó điểm c khoản này nêu rõ: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ“.

     Khi một người có hành vi vi phạm điều cấm này, thì tùy mức độ nghiêm trọng mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự. Điểm c khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với hành vi “Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ“. Ở mức độ nghiêm trọng hơn, hành vi chung sống như vợ chồng với người đang có quan hệ hôn nhân còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chng mà vn duy trì quan hệ đó“. 

chung sống với người đang có vợ
chung sống với người đang có vợ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006186

     Bạn đang chung sống với người đang có vợ. Mặc dù trước đây bạn hoàn toàn không biết về vấn đề đó. Nhưng hiện tại mọi chuyện đã rõ, nếu bạn tiếp tục sống chung với anh ấy như vợ chồng thì không chỉ vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam và có thể làm tan vỡ hạnh phúc gia đình của anh ấy. 

     Vẫn biết rằng tình yêu là thứ tình cảm khó lòng điều khiển theo lý trí nhưng cũng không thể viện cớ đó mà ảnh hưởng tới cuộc sống của chính bản thân và gia đình của họ. Xét về mặt tình cảm, liệu bạn có chắc chắn anh ấy đến với bạn thực sự vì tình cảm chân thành và mong muốn gắn bó lâu dài với bạn hay không? Anh ấy có chấp nhận từ bỏ gia đình để đến với bạn hay không? Nếu cứ tiếp tục cuộc sống như thế này thì chỉ phần nhiều mang lại những muộn phiền, rắc rối cho cuộc sống của bạn sau này. Bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu vẫn tiếp tục chung sống với anh ấy trong khi quan hệ hôn nhân của anh với vợ vẫn tồn tại. Bạn nên có quyết định dứt khoát để chấm dứt quan hệ này, tránh những rắc rối có thể gặp phải cho mình và con trong thời gian tiếp theo.

     Chúng tôi cũng rất cảm thông cho điều kiện hiện tại của bạn, phải đối mặt với khó khăn khi mang trong mình giọt máu của anh ấy. Thế nhưng, bên cạnh bạn vẫn còn có gia đình, người thân, bạn bè luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn, cùng bạn vượt qua khó khăn. Nếu anh ấy thực sự thương bạn thì anh ấy vẫn có thể thăm hỏi và hỗ trợ bạn chăm sóc cho con sau này.

     Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi phải làm sao khi chung sống với người đang có vợ mà bạn gặp phải. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186. Trân trọng.

PHẢI LÀM SAO KHI CHUNG SỐNG VỚI NGƯỜI ĐANG CÓ VỢ?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

  Subscribe  
Notify of