QUY ĐỊNH VỀ VIỆC KẾT HÔN GIỮA NGƯỜI CÓ HỌ TRONG PHẠM VI BA ĐỜI

     Câu hỏi: Chào Luật sư! Cháu và bạn gái yêu nhau được gần 02 năm. Lần gần đây nhất cháu về ra mắt gia đình bạn gái thì biết được bà ngoại của bạn gái cháu là em gái ruột của bà nội cháu. Vì thế nên hai bên gia đình nhất định ngăn cản chuyện tình cảm của hai đứa và nói rằng nếu chúng cháu tiếp tục sẽ vi phạm pháp luật. Cháu có nghe qua về việc cấm kết hôn giữa người có họ trong phạm vi ba đời nhưng chưa rõ lắm. Cháu muốn hỏi cụ thể quy định của pháp luật về vấn đề này. Cháu xin cảm ơn ạ!

Quy định về việc kết hôn giữa người trong phạm vi ba đời


     Văn bản pháp luật:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Nghị định số 110/2013-/NĐ-CP quy định xử lý hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186. Về thắc mắc của bạn liên quan tới việc kết hôn giữa người có họ trong phạm vi ba đời theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

1. Thế nào là “những người có họ trong phạm vi ba đời”?

     Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”.

     Trong trường hợp của bạn, bà ngoại của bạn gái của bạn là em gái ruột của bà nội của bạn. Căn cứ vào quy định về cách xác định những người có họ trong phạm vi ba đời nêu trên, có thể xác định bà nội của bạn và  bà ngoại của bạn gái của bạn là có họ ở đời thứ hai, mẹ của bạn gái của bạn và bố của bạn là đời thứ ba và hai bạn là đời thứ tư.

     Do vậy, giữa bạn và bạn gái của bạn không phải là những người có họ trong phạm vi ba đời theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

kết hôn giữa người trong phạm vi ba đời
kết hôn giữa người trong phạm vi ba đời

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006186

2. Cấm kết hôn giữa những người trong phạm vi ba đời

     Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các trường hợp cấm kết hôn. Trong đó, điểm d khoản này có quy định trường hợp: “Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”.

      Như vậy, pháp luật có quy định cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.

     Trong trường hợp kết hôn hoặc chung sống với người có họ trong phạm vi ba đời thì pháp luật sẽ có hình thức xử lý. Bằng biện pháp hành chính, Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng với hành vi chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với những người có họ trong phạm vi ba đời.

     Còn với hai bạn đã là họ hàng ở đời thứ tư thì hoàn toàn có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn nếu không vi phạm điều kiện kết hôn khác theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình. Và gia đình của bạn không có quyền cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ của hai bạn.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn liên quan tới quy định về việc kết hôn giữa người có họ trong phạm vi ba đời. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186 để được giải đáp cụ thể. Trân trọng!


Bài viết liên quan:

  • Điều kiện kết hôn theo luật hôn nhân gia đình 2014;
  • SƠ ĐỒ MINH HỌA PHẠM VI BA ĐỜI TRONG LUẬT HN&GĐ;
  • Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an – Tổng đài 1900 6184
QUY ĐỊNH VỀ VIỆC KẾT HÔN GIỮA NGƯỜI CÓ HỌ TRONG PHẠM VI BA ĐỜI
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

  Subscribe  
Notify of