LÀM THẾ NÀO KHI NGƯỜI MANG THAI HỘ GIỮ CON?

      Câu hỏi: Tôi là An, hiện đang ở Hà Nội. Tôi không có khả năng mang thai nên cách đây 01 năm có nhờ người em họ mang thai hộ. Hồ sơ giấy tờ chúng tôi làm đúng theo quy định của pháp luật. Và 01 tháng trước em họ tôi đã sinh bé. Em nói với tôi muốn chăm sóc thêm khoảng 01 tháng để bé cứng cáp hơn và vợ chồng tôi đồng ý. Nay vợ chồng tôi muốn đón bé về chăm sóc thì em họ tôi không đồng ý và giữ con tôi. Cho tôi hỏi, em họ tôi có quyền giữ bé hay không và tôi phải làm sao để được nuôi bé? Tôi cảm ơn!

Làm thế nào khi người mang thai hộ giữ con?


       Văn bản pháp luật:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

       Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006186. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

       Vợ chồng bạn nhờ em họ của bạn mang thai hộ và thủ tục thực hiện kỹ thuật mang thai hộ hoàn toàn đáp ứng quy định của pháp luật. Do đó, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ chồng bạn có quyền nuôi dưỡng con. Cụ thể như sau:

1. Bên nhờ mang thai hộ có quyền nhận con

       Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc xác định cha, mẹ, con đã nêu rõ: “Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra”. Do đó, từ thời điểm người mang thai hộ sinh con, vợ chồng bạn là bên nhờ mang thai hộ là cha, mẹ của con.

       Điều 98 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo đó, khoản 2 Điều này quy định:

       “Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra…”.

       Do đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 98 Luật này thì “Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chậm nhận con hoặc vi phạm nghĩa vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của Luật này và bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan; nếu gây thiệt hại cho bên mang thai hộ thì phải bồi thường”.

      Do đó, việc nhận lại con không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ khi con sinh ra.

      Điều 97 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định rõ về quyền, nghĩa vụ của bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, trong đó có nghĩa vụ “…phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ”.

Làm thế nào khi người mang thai hộ giữ con
Làm thế nào khi người mang thai hộ giữ con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006186

2. Thủ tục nhận con khi người mang thai hộ giữ con

       Trong trường hợp người em họ của vợ chồng bạn là người mang thai hộ mà giữ con thì vợ chồng bạn hoàn toàn có thể giành lại con của mình.

      Khoản 5 Điều 98 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con”.

     Theo đó, bạn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người em họ đang giữ con của bạn cư trú, làm việc theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để Tòa án buộc em họ của bạn giao con cho vợ chồng bạn theo quy định.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186


Bài viết liên quan:

LÀM THẾ NÀO KHI NGƯỜI MANG THAI HỘ GIỮ CON?
3.7 (73.33%) 3 votes

Leave a Reply

  Subscribe  
Notify of