MỨC CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN XÁC ĐỊNH THẾ NÀO?

     Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi đang ở Cầu Giấy – Hà Nội, muốn hỏi về cách xác định mức cấp dưỡng cho con khi ly hôn như thế nào. Vì vợ chồng tôi hiện tại muốn ly hôn và thỏa thuận để con ở với tôi. Tôi thì muốn hàng tháng chồng tôi cấp dưỡng cho con một khoản để tôi chăm lo cho việc học của con. Tuy nhiên, tôi chưa biết nên đề nghị mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu cho hợp lý. Mong được Luật sư giúp đỡ. Tôi cảm ơn!

Mức cấp dưỡng cho con khi ly hôn xác định thế nào?


     Văn bản pháp luật:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186 . Về thắc mắc của bạn liên quan tới xác định mức cấp dưỡng cho con khi bố  mẹ ly hôn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

1. Khái niệm cấp dưỡng khi ly hôn

     Cấp dưỡng khi ly hôn là nghĩa vụ của một bên vợ, chồng là bên phải cấp dưỡng khi không trực tiếp nuôi dưỡng con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng một khoản tiền, lương thực hoặc tài sản khác để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của con là bên được cấp dưỡng.

     Quy định này được pháp luật hôn nhân và gia đình đặt ra để đảm bảo quyền lợi cho con khi không được trực tiếp chung sống với một bên cha hoặc mẹ khi họ ly hôn. Và đó cũng là trách nhiệm của cha, mẹ khi không trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con.

2. Mức cấp dưỡng cho con khi ly hôn

     Theo quy định tại khoản 1 điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: “Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

     Như vậy, nếu bạn muốn chồng bạn cấp dưỡng hàng tháng cho con thì bạn và chồng của bạn thỏa thuận với nhau về mức cấp dưỡng sao cho hợp lý. Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được về mức cấp dưỡng cho con thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án xem xét và giải quyết về vấn đề cấp dưỡng.

     Mức cấp dưỡng cụ thể khi đó sẽ được xác định trên cơ sở thu nhập và điều kiện kinh tế thực tế của chồng bạn cũng như nhu cầu thiết yếu và mức sống tối thiểu của con so với mặt bằng chung tại địa phương sinh sống.

     Và theo quy định tại khoản 2 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: “Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

MỨC CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN
MỨC CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006186

3. Phương thức cấp dưỡng cho con khi ly hôn

     Về phương thức cấp dưỡng cho con khi ly hôn, tại Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

     Có thể thấy, để đảm bảo tốt nhất lợi ích cho con, các quy định về cấp dưỡng, mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng đều được ưu tiên cho các bên thỏa thuận trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của con. Và vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau trên cơ sở điều kiện thực tế của mỗi bên để đưa ra thỏa thuận hợp lý nhất, đảm bảo quyền lợi cho con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186 để được giải đáp. Trân trọng!


     Bài viết liên quan:

MỨC CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN XÁC ĐỊNH THẾ NÀO?
Rate this post

Leave a Reply

  Subscribe  
Notify of