QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ CHỒNG LY THÂN GIẢI QUYẾT THẾ NÀO?

     Câu hỏi: Tôi muốn nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi về việc nuôi con khi vợ chồng ly thân. Vợ chồng tôi có hai bé gái song sinh. Cuộc sống không hạnh phúc nên chúng tôi mới ly thân được hơn 01 tuần. Khi đó, chồng tôi đuổi ba mẹ con tôi nên tôi bế con về nhà ngoại sống. Nhưng nay anh ấy về đòi bắt con, không cho tôi nuôi. Tôi phải làm sao để giành được quyền nuôi con ạ? Con tôi mới 11 tháng và đang ăn sữa mẹ.

Quyền nuôi con khi vợ chồng ly thân giải quyết thế nào?


     Văn bản pháp luật:


     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006186. Với thắc mắc của bạn về quyền nuôi con khi vợ chồng ly thân, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

     Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong quá trình tồn tại quan hệ hôn nhân và khi ly hôn. Pháp luật hiện hành không quy định về vấn đề ly thân của vợ chồng.

     Tuy thời điểm hiện tại, vợ chồng bạn không còn chung sống với nhau. Nhưng hai bạn chưa làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật và chưa có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án. Do vậy, về mặt pháp lý, giữa hai bạn vẫn tồn tại quan hệ vợ chồng. Khi đó, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

     Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ với con thì:

“1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

  1. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”.
Quyền nuôi con khi vợ chồng ly thân
Quyền nuôi con khi vợ chồng ly thân

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006186

     Và tại khoản 3 Điều 70 Luật này cũng quy định về quyền của con khi chung sống với cha mẹ: “Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc”.

     Căn cứ vào quy định nêu trên, có thể thấy, vợ chồng bạn tuy không còn chung sống với nhau nhưng chưa ly hôn. Do đó, vợ chồng bạn cùng có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng các con. Không ai có quyền cản trở quyền và nghĩa vụ này của hai bên làm ảnh hưởng tới cuộc sống của con.

     Nếu chồng bạn đuổi ba mẹ con bạn về nhà ngoại sau đó lại giành lại con không cho bạn chăm sóc, nuôi dưỡng thì chồng bạn đã vi phạm quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới quyền và nghĩa vụ của vợ chồng và cuộc sống của con. Bạn có thể làm đơn yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp và xử lý hành vi vi phạm của chồng bạn và giành lại quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con cho mình. Đây cũng là căn cứ để bạn có thể giành quyền nuôi con nếu vợ chồng phải ly hôn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186 để được giải đáp. Trân trọng!


     Bài viết liên quan:


Bài viết liên quan

QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ CHỒNG LY THÂN GIẢI QUYẾT THẾ NÀO?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

  Subscribe  
Notify of