LÀM SAO ĐỂ XÁC ĐỊNH TÀI SẢN RIÊNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi đã kết hôn được 5 năm. Trước khi kết hôn tôi có mua một chiếc xe mô tô giá trị 100 triệu đồng. Tuy nhiên do lúc đó thu nhập của tôi không đủ nên tôi đã mua trả góp. Sau khi kết hôn tôi có dùng tiền lương của mình để thanh toán hết giá trị của xe. Hiện tại vợ chồng tôi có mâu thuẫn muốn ly hôn.Tôi muốn hỏi làm sao để xác định chiếc xe máy của tôi là tài sản riêng?

Làm sao để xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân?


Căn cứ pháp lý: 

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
 • Nghị định Số: 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Bộ luật dân sự 2015

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề làm sao để xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Quy định của pháp luật về tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

     Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng tại Điều 43, cụ thể như sau:

     Tài sản riêng của vợ, chồng gồm:

 • Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;
 • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;  
 • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định của pháp luật;
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

     Điều 11 Nghị định Số: 126/2014/NĐ-CP quy định về tài sản riêng khác bao gồm:

 • Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ
 • Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác;
 • Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

     Trong trường hợp của bạn, chiếc xe mô tô được bạn mua trả góp trước khi kết hôn. Để xem xét chiếc xe có phải tài sản riêng của bạn hay không phải căn cứ vào quy định của pháp luật về mua trả góp.

TÀI SẢN RIÊNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
TÀI SẢN RIÊNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186

2.Làm sao để xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân?

     Điều 453 Bộ luật dân sự 2015 quy định về mua trả chậm, trả dần như sau:

“1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

     Cho nên quyền sở hữu chiếc xe được xác lập cho bạn khi bạn trả đủ tiền. Tuy nhiên trong hợp đồng mua trả góp xe mô tô chỉ đứng tên bạn là bên mua nên chiếc xe sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi làm sao để xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186 để được giải đáp.


Bài viết cùng chủ đề:

LÀM SAO ĐỂ XÁC ĐỊNH TÀI SẢN RIÊNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

  Subscribe  
Notify of