XỬ LÝ VIỆC KẾT HÔN GIẢ TẠO NHƯ THẾ NÀO?

     Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi muốn hỏi giúp em gái tôi sự việc như sau: Cách đây 03 năm, em gái tôi muốn làm thủ tục đi Mỹ làm việc nhưng không đủ điều kiện. Do đó, em tôi có làm thủ tục đăng ký kết hôn với một người bạn đang định cư ở Mỹ để hợp pháp hóa giấy tờ sang đó. Nhưng nay, em gái tôi muốn kết hôn với người khác thì phải làm như thế nào? Hiện tại, em gái tôi và người bạn bên Mỹ không chung sống cùng nhau và thực sự chỉ đăng ký kết hôn để hoàn tất thủ tục sang Mỹ chứ không hề có ý định xây dựng gia đình. Mong được Luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

Xử lý việc kết hôn giả tạo như thế nào?


     Văn bản pháp luật:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Nghị định số 110/2013-/NĐ-CP quy định xử lý hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

      Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h :  19006186. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

      Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Và sự kiện kết hôn phải được tiến hành trên cơ sở nguyên tắc luật định nhằm mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành không cho phép kết hôn giả tạo và cũng có đặt ra biện pháp xử lý việc kết hôn giả tạo. Cụ thể như sau:

1. Kết hôn giả tạo là gì?

      Khoản 11 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình”.

      Có thể thấy, trường hợp của em gái bạn chính là việc kết hôn mà không chung sống với nhau, không nhằm mục đích xây dựng gia đình thực sự, mà chỉ lợi dụng việc kết hôn để hợp pháp hóa thủ tục sang Mỹ cư trú, làm việc. Theo quy định nêu trên thì đó là trường hợp kết hôn giả tạo.

2. Quy định cấm kết hôn giả tạo

      Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn. Trong đó, điểm d khoản 1 Điều này quy định “Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này

      Tại điểm a khoản 2 Điều 5 quy định về một trong các trường hợp cấm kết hôn, đó là kết hôn giả tạo.

      Do vậy, trường hợp kết hôn giả tạo, không nhằm mục đích xây dựng gia đình mà lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú ở nước ngoài hoặc để đạt được mục đích khác như của em gái bạn thuộc trường hợp bị cấm theo quy định của pháp luật. Và pháp luật cũng có biện pháp xử lý việc kết hôn giả tạo này.

XỬ LÝ VIỆC KẾT HÔN GIẢ TẠO
XỬ LÝ VIỆC KẾT HÔN GIẢ TẠO

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006186

3. Xử lý việc kết hôn giả tạo như thế nào?

      Thứ nhất, hủy kết hôn trái pháp luật:

      Luật Hôn nhân và gia đình coi việc kết hôn vi phạm điều kiện kết hôn là kết hôn trái pháp luật. Và việc kết hôn này sẽ bị hủy bởi Tòa án khi có yêu cầu của chủ thể có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định.

      Khoản 2 Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ”.

      Ngoài ra, các cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật nói chung và kết hôn giả tạo nói riêng có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em hoặc Hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật đó.

      Bạn là là chị gái có thể nói với em gái hoặc cha mẹ để yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật hoặc đề nghị Cơ quan quản lý nhà nước  về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em hoặc Hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật đó.

     Thứ hai, xử phạt vi phạm hành chính:

     Bên cạnh việc hủy kết hôn trái pháp luật, người có hành vi kết hôn giả tạo còn có thể bị phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 4 Điều 28 Nghị định 110/2013/NĐ-CPngày 24 tháng 09 năm 2013  quy định về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Theo đó, người kết hôn giả tạo để xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài… sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Để được giải đáp thắc mắc cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006186. Trân trọng!


     Bài viết liên quan:

XỬ LÝ VIỆC KẾT HÔN GIẢ TẠO NHƯ THẾ NÀO?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

  Subscribe  
Notify of