BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI – LUẬT NQH VIỆT NAM

     Khi người nước ngoài tham gia lao động theo hợp đồng trên lãnh thổ Việt Nam, họ sẽ được tham gia một số chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong các chế độ này có chế độ về bảo hiểm thất nghiệp hay không? Hiện nay có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc đóng bảo hiểm cho người nước ngoài, đặc biệt là bảo hiểm thất nghiệp. Sau đây, căn cứ vào các quy định pháp luật về bảo hiểm, Luật NQH Việt Nam xin giải đáp như sau:


Cơ sở pháp lý

 


Người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp hay không?

      Căn cứ Điều 43 Luật việc làm 2013 và Điều 11 Nghị định 28/2015/NĐ-CP người lao động là đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người lao động làm việc theo các loại hợp đồng như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

      Người lao động là đối tượng điều chỉnh của BHTN là người lao động tham gia quan hệ lao động thông qua hợp đồng lao động không xác định thời hạn, xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo mức đóng được pháp luật về bảo hiểm quy định. 

Bảo hiểm thất nghiệp cho người nước ngoài

Bảo hiểm thất nghiệp cho người nước ngoài

      Tuy nhiên, cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật việc làm 2013, đối tượng người lao động được Luật này điều chỉnh là:

1. Người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc.

      Căn cứ vào quy định này và quy định về đối tượng tham gia BHTN, người lao động là đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc phải là công dân Việt Nam, đáp ứng đúng yêu cầu về độ tuổi là đủ 15 tuổi, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc. 

      Trong trường hợp người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo một hợp đồng lao động kí kết với người sử dụng lao động tại Việt Nam, họ sẽ là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên căn cứ vào Luật Việc làm thì người nước ngoài không phải đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nhưng sẽ được tham gia các chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN và tham gia BHYT theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội.


      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp cho người nước ngoài. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn Luật bảo hiểm xã hội để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


Bài viết tham khảo:


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of