KHÔNG TRUNG THỰC KHI KHAI BÁO Y TẾ, BỆNH NHÂN SỐ 178 CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

  • Hình phạt chính là phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng; phạt tù từ 01 năm đến 12 năm (tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả để lại).
  • Bên cạnh đó, hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

      Covid-19 là một đại dịch của thế giới. Chính vì vậy, Nhà nước ta đang đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh. Một trong những nhiệm vụ của công tác này chính là việc yêu cầu người dân khai báo y tế đầy đủ, chính xác và trung thực. Tuy nhiên, thực tế, vẫn xuất hiện nhiều trường hợp đã trốn khai báo; khai báo không đầy đủ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của ta. Và mới nhất chính là bệnh nhân số 178 – người được phát hiện dương tính với Covid-19 đã khai báo y tế không trung thực. Không trung thực khi khai báo y tế, bệnh nhân số 178 có thể bị xử lý như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Luật Quang Huy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


Cơ sở pháp lý


Nội dung vụ việc về bệnh nhân số 178 không khai báo trung thực

      Ngày 29/3/2020, tại Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca bệnh Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước là 179 ca. Trong đó, đáng chú ý là ca bệnh thứ 178. Bệnh nhân 178 là nữ (44 tuổi), làm việc tại công ty Trường Sinh – nơi cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, điều đáng nói chính là việc bệnh nhân này khai không đúng lịch sử đi lại và không khai mình từng làm việc ở “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai về.

      Theo Bộ Y tế, chiều 27/3, bệnh nhân số 178 đến Bệnh viện đa khoa Đại Từ khám do đau đầu, chóng mặt. Lúc đó, người này cho biết bản thân chỉ ở nhà, không đi đâu. Nhưng tối cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt và thân nhiệt 37,6 độ. Khai thác thêm yếu tố dịch tễ, mới biết bệnh nhân đã có quá trình làm việc tại nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tháng. Trước đó, ngày 25/3, bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới kiểm tra nhanh với virus SARS-CoV-2, kết quả âm tính.

Bệnh nhân số 178 có thể bị xử lý như thế nào
Bệnh nhân số 178 có thể bị xử lý như thế nào

      Khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 có liên quan trực tiếp đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã đưa bệnh nhân vào khu cách ly riêng, phun khử khuẩn toàn viện.
Chiều 28/3, bệnh nhân được đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Thái Nguyên. Tối cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).
Sáng 29/3, Bộ Y tế công bố chính thức bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

      Hành vi khai báo không trung thực của bệnh nhân số 178 đã gây khó khăn cho công tác phòng. chống dịch bệnh ở nước ta. Cụ thể, sau khi bệnh nhân số 178 được phát hiện dương tính, Thái Nguyên đã phải cách ly gần 250 người có tiếp xúc với bệnh nhân số 178.


Bệnh nhân số 178 có thể bị xử lý như thế nào với hành vi khai báo không trung thực?

      Tại cuộc họp trực tuyến sáng 29/3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 về hành vi khai báo vòng vo, thiếu trung thực. Đây là một việc làm cần thiết để răn đe, giáo dục; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các khuyến cáo, yêu cầu của Nhà nước với người dân.

      Theo quy định tại Điều 240 BLHS hiện hành về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, hành vi khách quan cấu thành tội này có thể là một trong ba trường hợp sau đây: 

  • Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
  • Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;
  • Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

      Công văn số 45/TANDTC-PC đã hướng dẫn xác định tội danh đối với “hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” theo điểm c Khoản 1 Điều 240 BLHS như sau:

Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

a) Trốn khỏi nơi cách ly;

b) Không tuân thủ quy định về cách ly;

c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

      Với trường hợp bệnh nhân số 178 đã đề cập ở trên, người này khai không đúng lịch sử đi lại và không khai mình từng làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai. Điều này đã khiến bác sĩ bệnh viện ở Thái Nguyên lập hồ sơ điều trị tại khoa nội và xếp bệnh nhân này nằm cùng phòng với nhiều bệnh nhân khác, vô cùng nguy hiểm cho các bệnh nhân tiếp xúc gần, các nhân viên y tế và người thân chăm sóc bệnh nhân cũng như tăng nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đối chiếu với hướng dẫn tại công văn số 45 thì hành vi của bệnh nhân số 178 thuộc trường hợp “Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối”. Như vậy, bệnh nhân số 178 có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 240 BLHS.

Nội dung vụ việc về bệnh nhân số 178 không khai báo trung thực
Nội dung vụ việc về bệnh nhân số 178 không khai báo trung thực

     Theo quy định tại Điều 240 BLHS về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, các hình phạt chính có thể được áp dụng bao gồm:

  • Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng;
  • Phạt tù từ 01 năm đến 12 năm (tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả để lại).

      Bên cạnh đó, người phạm tội có thể chịu thêm các hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

      Đối với trường hợp của bệnh nhân số 178, để có thể bị xử lý hình sự, cần xem xét hành vi của bệnh nhân có thỏa mãn cấu thành tội phạm của tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người hay không. Nếu thỏa mãn cấu thành tội phạm thì phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm và hậu quả của hành vi để áp dụng hình phạt phù hợp. 


      Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về cách xử lý đối với hành vi khai báo không trung thực của bệnh nhân số 178. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự  qua Hotline 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G