CÁC KHOẢN PHỤ CẤP KHÔNG PHẢI ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI NĂM 2020

      Bắt đầu kể từ ngày 01/01/2018, quy định về các khoản tính đóng và không tính đóng bảo hiểm xã hội sẽ có nhiều thay đổi. Để giúp người lao động và người sử dụng lao động có thể biết và nắm bắt được thì Luật Quang Huy chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về các khoản phụ cấp không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội năm 2020.

Advertisements

Cơ sở pháp lý


Các khoản phụ cấp làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

      Thứ nhất về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

      Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

Advertisements
“Điều 30. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được quy định như sau:

Phụ cấp lương theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 4 của. Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.”

      Như vậy:Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm chia thành hai phần: tiền lương theo hợp đồng và phụ cấp lương. Trong đó phụ cấp lương bao gồm 7 loại:

      Phụ cấp chức vụ, chức danh;Phụ cấp trách nhiệm;Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;Phụ cấp thâm niên;Phụ cấp khu vực;Phụ cấp lưu động;Phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự khác.

Advertisements
Những khoản phụ cấp nào không phải đóng bảo hiểm
Những khoản phụ cấp nào không phải đóng bảo hiểm

Thứ hai, điều kiện về phụ cấp lương:

     Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH như sau: Tiền lương và các chế độ, phúc lợi khác ghi trong hợp đồng lao động. Phụ cấp lương, ghi các khoản phụ cấp lương mà hai bên đã thỏa thuận, cụ thể:

      Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.”

Advertisements

Các khoản phụ cấp không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội

      Theo quy định tại khoản 2 điều 6 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định về các khoản phụ cấp không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội như sau:

Các khoản phụ cấp không phải đóng bảo hiểm xã hội năm 2020
Các khoản phụ cấp không phải đóng bảo hiểm xã hội năm 2020

Các khoản phụ cấp không tính đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 là các khoản chế độ phụ cấp mang tính chất phúc lợi, bao gồm:

Advertisements
  • Tiền thưởng doanh nghiệp dựa vào kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc để thưởng cho người lao động.
  • Tiền thưởng sáng kiến, tiền phụ cấp tiền ăn ca hàng tháng, tiền phụ cấp xăng xe, điện thoại đi lại.
  • Tiền phụ cấp nhà ở hỗ trợ cho người lao động, tiền giữ trẻ , nuôi con  nhỏ.
  • Tiền doanh nghiệp hỗ trợ trong các dịp hiếu hỉ ví dụ như: hỗ trợ người lao động khi có người thân bị chết, hỗ trợ người lao động khi người thân kết hôn, chi tiền dịp sinh nhật của nhân viên…..

      Vậy những khoản phụ cấp nêu trên người lao động sẽ không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tiền lương tháng thứ 13 và tiền thưởng theo đánh giá kết quả hàng năm cũng thuộc và các khoản không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội


Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần . Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn Luật bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top