CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN CHUẨN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

8 tháng ago

    Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trên thực tế, có hai trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình nên dẫn đến việc có các mẫu đơn ly hôn khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết đơn ly hôn sao cho đúng. Vậy làm cách nào để có một mẫu đơn ly hôn phù hợp theo quy định của pháp luật? Luật NQH Việt Nam chúng tôi xin cung cấp cho bạn kiến thức tham khảo về cách viết đơn ly hôn đảm bảo đúng quy định của luật.

Dịch vụ ly hôn nhanh
Ngoài ra, nếu có nhu cầu ly hôn nhanh trong 1 ngày với chi phí trọn gói chỉ từ 9 triệu VNĐ, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ ly hôn của chúng tôi


Cơ sở pháp lý


Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Trường hợp nào sử dụng mẫu đơn ly hôn thuận tình?

    Mẫu đơn ly hôn thuận tình này được sử dụng khi vợ chồng thuận tình ly hôn. Đây là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng. Cả hai bên đã thỏa thuận được về vấn đề chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con; những thỏa thuận này đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ và con.

    Đơn này nộp đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú hoặc làm việc của một trong hai bên vợ chồng, yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Những nội dung trong đơn ly hôn thuận tình

   Khi thuận tình ly hôn, cả vợ và chồng đã tự nguyện và thường đã thỏa thuận được về những vấn đề cơ bản khi hôn nhân chấm dứt. Các nội dung cần được bảo đảm Trong mẫu đơn ly hôn thuận tình bao gồm:

 • Thông tin cá nhân của hai vợ chồng;
 • Thông tin về tình trạng hôn nhân của vợ chồng và lý do yêu cầu ly hôn;
 • Thỏa thuận của vợ chồng về vấn đề con chung;
 • Thỏa thuận của vợ chồng về vấn đề chia tài sản chung và nợ chung.

Ở mẫu đơn ly hôn thuận tình này, cả hai vợ chồng cần xác nhận nội dung các vấn đề nêu trên, ký và rõ họ tên của mình vào đơn.

Soạn đơn ly hôn

Cách viết đơn ly hôn thuận tình

    Về thông tin cơ bản:

 • Phần này cần điền đầy đủ và chính xác thông tin về họ tên, năm sinh, hộ khẩu thường trú, CMND của cả hai vợ chồng.
 • Lý do xin ly hôn thuận tình: Khi thuận tình ly hôn, hai vợ chồng đã thực sự tự nguyện về quyết định của mình và trình bày lý do ly hôn. Lý do có thể là cuộc sống gia đình không hòa hợp, cả hai bên đã cố gắng hòa giải nhiều lần nhưng không thành, vợ chồng không còn tình cảm, mục đích của hôn nhân không đạt được.

    Về con chung:

 • Nếu chưa có con chung thì ghi “chưa có”. Nếu có con thì ghi đầy đủ họ tên, năm sinh của con vào đơn. Phần này cũng cần nêu rõ người trực tiếp nuôi con sau ly hôn và mức cấp dưỡng hàng tháng. Việc thỏa thuận về vấn đề con chung trong việc giải quết ly hôn thuận tình phải đảm bảo được các quyền lợi chính đáng của con, tạo điều kiện giúp con phát triển tốt nhất.

    Về tài sản chung:

 • Nếu không có tài sản chung thì ghi “không có”. Nếu có tài sản chung thì liệt kê cụ thể các loại tài sản.
 • Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân; tài sản được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung; hoặc tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Trong nội dung đơn thuận tình ly hôn, hai bên vợ chồng cần thể hiện được thỏa thuận về việc chia tài sản chung của hai vợ chồng, mỗi người được quyền sở hữu tài sản gì sau khi ly hôn.

    Về nợ chung:

 • Nếu không có nợ, ghi “không có”. Nếu có nợ chung, cần thống kê đầy đủ các khoản nợ, tên tài sản vay, người cho vay, thời gian trả, người trả,… và thỏa thuận về người có nghĩa vụ trả khoản nợ đó. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được, Tòa án sẽ xem xét và quyết định về vấn đề này.

    Sau khi điền đầy đủ các nội dung có trong mẫu đơn ly hôn theo hướng dẫn trên, cả hai vợ chồng cần xem xét kĩ lại các nội dung đã thỏa thuận, sau đó nếu không có thay đổi gì, cả hai cùng ký xác nhận vào đơn và nộp đơn chờ Tòa giải quyết.


Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Trường hợp nào sử dụng mẫu đơn ly hôn đơn phương?  

    Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên vợ hoặc chồng viết đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn giữa vợ chồng khi có đủ các căn cứ ly hôn theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Đơn phương ly hôn thể hiện ý chí mong muốn ly hôn của một bên mà không có được sự đồng thuận của người vợ/chồng còn lại.

    Trong trường hợp này, mẫu đơn xin ly hôn đơn phương thường được sử dụng là mẫu ban hành kèm Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Những nội dung trong đơn xin ly hôn đơn phương

   Trong đơn ly hôn đơn phương cần đảm bảo các nội dung sau đây:

 • Thông tin cá nhân của người có yêu cầu đơn phương ly hôn và người vợ/chồng của họ;
 • Thông tin về tình trạng hôn nhân của vợ chồng, tình trạng mâu thuẫn, lý do mong muốn ly hôn;
 • Yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân;
 • Thông tin về con chung và yêu cầu giải quyết con chung;
 • Thông tin về tài sản chung và yêu cầu giải quyết tài sản chung;
 • Thông tin về nợ chung và yêu cầu giải quyết nợ chung.

    Đơn xin ly hôn đơn phương là do vợ hoặc chồng viết, trong đó trình bày nguyện vọng, đề nghị của người viết đơn về việc giải quyết các vấn đề chung của vợ chồng. Đơn chỉ cần người viết ký rõ họ tên của mình mà không cần chữ ký của phía đối phương.


Cách viết đơn ly hôn đơn phương

    Về thông tin cơ bản: ghi rõ họ tên, năm sinh, thông tin về giấy tờ nhân thân của người yêu cầu ly hôn và của người còn lại.

    Phần nội dung đơn xin ly hôn: Trong phần này, cần ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có chung sống với nhau nữa không. Ở phần này cần nêu lên tình trạng mâu thuẫn của vợ chồng cũng như nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn đó. Đây chính là lý do làm đơn đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn đơn phương. Lý do đưa ra để đơn phương ly hôn cần phải thuyết phục, phù hợp với các căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật để tòa án xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn.

    Phần con chung: Nếu đã có con chung thì ghi thông tin các con chung (bao gồm: họ tên, ngày sinh,…), nguyện vọng giải quyết quyền nuôi con như thế nào, về vấn đề cấp dưỡng cho con của người không trực tiếp nuôi con. Nếu chưa có con chung ghi “không có”.

   Phần tài sản chung: Đây là căn cứ để Tòa án phân chia tài sản khi ly hôn nên cần ghi các thông tin cụ thể, chính xác. Nếu có tài sản chung ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ tài sản, mua năm nào, giá bao nhiêu, hiện ai đang quản lý,…), trị giá thực tế, đề nghị phân chia. Nếu không có tài sản chung ghi “không có”.

    Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi “không có”.


    Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn có thể viết một mẫu đơn ly hôn phù hợp theo đúng quy định của pháp luật. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam.

    Trân trọng ./.


  Bạn có thể tham khảo thêm:

Trần Thảo

View Comments

 • Cho em hỏi vợ chồng em muốn ly hôn đồng thuận nhưng chồng em không lấy được chứng minh thư nhân dân còn giấy tờ kia đều đủ liệu có được không ạ

  • Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với chúng tôi. Bạn có thể cho tôi hỏi Hộ khẩu hiện tại của hai vợ chồng bạn hiện đang ở đâu được không?

 • Tôi lấy chồng việt kiều nam 2016 có đăng ký kết hôn va đến nay không còn liên lạc được nữa, vậy giờ tôi muốn ly hôn đơn phương , phải như thế nào và tốn kém bao nhiêu

  • Chào bạn. Bạn và chồng đăng ký kết hôn ở đâu?Chồng bạn có còn quốc tịch Việt Nam không? Chồng bạn đang ở Việt Nam hay ở nước ngoài? Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi chưa thể tư vấn cho bạn về thủ tục ly hôn. Bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006588 để trao đổi trực tiếp với Luật sư/Chuyên viên bạn nhé! Trân trọng!

  • Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến chúng tôi.
   Về vấn đề của bạn chúng tôi cần bạn cung cấp một số thông tin khác, bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 19006588 để được tư vấn cụ thể nhé.

 • Toi muôn ly hon chong toi vi ly do bao hanh nhung Tôi muôn nuôi con ma con toi song bên noi tu nho gio toi muôn nuôi duoc không

  • Chào bạn! Trường hợp bạn có đăng ký kết hôn, nếu không thể chung sống cùng nhau nữa thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bạn nhé. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nào để làm thủ tục ly hôn tại Tòa án đó. Bạn có thể liên hệ tổng đài 19006588 để được hỗ trợ. Trân trọng!

 • Thưa luật sư tôi và vợ tôi muốn ly hôn với lý do là bên gia đình chồng tôi quá khó khăn và tôi không ở được và tôi đã có 2 con thì phải làm sao sao

  • Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng đồng ý ly hôn và thỏa thuận được tất cả những vấn đề liên quan đến quyền nuôi con, cấp dưỡng và tài sản.
   Đơn phương ly hôn là trường hợp vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn, hoặc đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng và tài sản.
   Do bạn chưa nói rõ chồng bạn có đồng ý ly hôn không và có thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng và tài sản hay chưa. Nên bạn cần xác định để biết thực hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn bạn nhé.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, còn vấn đề thắc mắc bạn có thể liên lạc Tổng đài tư vấn 19006588 để chúng tôi hỗ trợ giải quyết vấn đề nhé.

 • Chào luật sư xin cho tôi hỏi tôi muốn ly hôn với chồng tôi vì suốt ngày chồng tôi cứ hút hít ba cái thuốc co my mà tôi khuyên không được giờ tôi muốn ly hôn có được không thưa luật sư con cái chúng tôi chưa có và chúng tôi đã lấy nhau được 5 năm mong luật sư cho tôi một lời khuyên dum

  • Chào bạn, về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Bạn nên đề cập với chồng bạn về việc chấm dứt sử dụng chất kích thích, hãy sử dụng sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình hai bên
   Trường hợp bạn khuyên không được và chồng bạn vẫn tiếp tục sử dụng chất kích thích gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, hạnh phúc gia đình thì bạn có thể nghĩ đến vấn đề ly hôn. Khi đó, bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận về vấn đề ly hôn.
   Nếu chồng bạn đồng ý ly hôn và thỏa thuận được về việc chia tài sản chung thì bạn có thể giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn
   Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận được về chia tài sản chung thì bạn có thể giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn với căn cứ chồng bạn vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu còn thắc mắc cần giải đáp bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn 19006588 để được tư vấn cụ thể nhé.

 • Xin chào luật sư. Tôi ly hôn với chồng, chúng tôi có một căn nhà chung, chúng tôi thỏa thuận không tranh chấp và để lại cho hai con chúng tôi, con tôi được 16 tuổi, có được không ạ, và thủ tục như thế nào, xin cảm ơn.

  • Chào bạn! Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nguyên tắc giải quyết tài sản chung của vợ, chồng sẽ do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu vợ, chồng bạn thỏa thuận để lại căn nhà chung cho con thì trong đơn ly hôn của vợ, chồng bạn phần tài sản chung bạn cần nêu rõ tài sản là căn nhà chung vợ, chồng bạn thỏa thuận để lại cho con bạn. Sau đó vợ, chồng bạn cần lập văn bản thỏa thuận về việc tặng cho căn nhà chung và những thỏa thuận khác liên quan đến tài sản (quản lý, hoa lợi, lợi tức phát sinh...), văn bản tặng cho này cần được lập thành văn bản công chứng, chứng thực và đăng ký tại văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể gọi điện lên Tổng đài 19006588 để chúng tôi có thể xem xét thông tin và tư vấn cụ thể hơn cho bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*