CHI PHÍ SANG TÊN SỔ ĐỎ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT NĂM 2020 – TỔNG ĐÀI 19006588

  • Phí công chứng hợp đồng
  • Phí chứng thực hợp đồng
  • Thuế thu nhập cá nhân
  • Lệ phí trước bạ
  • Phí và lệ phí khác

     Xin kính chào luật sư! Hôm nay tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư giải đáp và giúp đỡ. Vấn đề của tôi như sau: Hiện tại bố mẹ tôi có tặng cho anh trai tôi một mảnh đất 300m2 mục đích sử dụng là đất dùng để trồng cây hằng năm. Bây giờ anh trai tôi muốn cho tôi mảnh đất đó. Vậy tôi muốn hỏi khi tôi muốn làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ tên anh trai tôi sang tên tôi thì tôi sẽ chịu những khoản chi phí nào?

     Xin chân thành cảm ơn luật sư!


     Căn cứ theo quy định của pháp luật, Luật Quang Huy chúng tôi xin tư vấn giải quyết vấn đề chi phí sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật năm 2020 như sau:


Cơ sở pháp lý


Phí công chứng hợp đồng và phí chứng thực

Phí công chứng hợp đồng

     Theo quy định tại khoản 2 điều 4 thông tư 257/2016/ TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí công chứng; phí chứng thực; phí thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề công chứng; phí thẩm định điều kiện hoạt động văn phòng công chứng; lệ phí cấp thẻ công chứng viên thì phí công chứng hợp đồng mua bán được xác định như sau:

     Trường hợp 1: Mua bán đất mà không có nhà ở, tài sản trên đất

     Căn cứ để tính phí công chứng khi mua bán tặng cho đất là giá trị quyền sử dụng đất.

     Trường hợp 2: Mua bán đất mà có nhà ở, tài sản gắn liền với đất

     Căn cứ để tính phí công chứng là tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

      Mức thu phí công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Phí chứng thực hợp đồng

     Theo quy định tại thông tư 226/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng thực thì phí chứng thực hợp đồng, giao dịch là 50.000 đồng/hợp đồng, giao dịch. 

     Áp dụng quy định trên vào trường hợp mà bạn đưa ra, thì mảnh đất anh trai bạn cho bạn với diện tích 300m2 thì trước hết bạn và anh trai bạn cần ra văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã để công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Đối với hoạt động chứng thực thì phí sẽ là 50.000 đồng một hợp đồng tặng cho. Nếu bạn ra văn phòng công chứng thì sẽ tính phí công chứng theo bảng trên, và căn cứ để tính phí công chứng là giá của mảnh đất 300m2 theo bảng giá đất do Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định tại thời điểm nhận tặng quyền sử dụng đất.

Chi phí sang tên sổ đỏ theo quy định pháp luật năm 2020

Thuế thu nhập cá nhân

     Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007( được sửa đổi bổ sung một số điều các luật về thuế năm 2014)

     Với thu nhập từ nhận tặng cho quyền sử dụng đất chỉ phải chịu thuế thu nhập cá nhân nếu giá trị tài sản lớn hơn 10 triệu đồng ( Điều 15 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi bổ sung một số điều các luật về thuế năm 2014)

     Thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 10% giá trị nhà đất. Giá đất xác định căn cứ theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm nhận quà tặng. Trừ trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 4: quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

     Trong tình huống của bạn là tặng cho quyền sử dụng đất giữa anh cho em, nên nếu như anh trai bạn và bạn là anh, em ruột thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Còn nếu anh trai bạn và bạn không phải anh em ruột thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.


Lệ phí trước bạ

     Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí mà các tổ chức, cá nhân có nhà, đất phải nộp khi đăng kí quyền sở hữu, quyền sử dựng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

     Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP  về lệ phí trước bạ thì mức thu lệ phí trước bạ= 0,5% trên tổng giá trị tài sản.

     Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi tặng cho bất động sản là theo khoản 10 điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP  về lệ phí trước bạ:

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chi phí sang tên sổ đỏ

     Căn cứ vào quy định trên thì tương tự như thuế thu nhập cá nhân nếu như anh trai bạn và bạn là anh, em ruột thì không phải nộp lệ phí trước bạ. Còn nếu anh trai bạn và bạn không phải anh em ruột thì phải nộp lệ phí trước bạ.


Phí và lệ phí khác

     Ngoài các loại thuế nêu trên, còn có một số loại phí sang tên như lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phí trích lục bản đồ. Mức thu các loại phí, lệ phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản quyết định. Tiền đo đạc địa chính, trích đo thửa đất mức thu theo Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản. Do vậy, bạn cần tham khảo thêm các văn bản do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành để xác định chính xác các khoản tiền mình phải nộp.


     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề chi phí sang tên sổ đỏ theo quy định pháp luật năm 2020. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai trực tuyến 24h qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem