CÓ ĐƯỢC RÚT BHXH MỘT LẦN KHI ĐANG HƯỞNG LƯƠNG HƯU KHÔNG?

Có được rút BHXH 1 lần khi đang hưởng lương hưu không
Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư mà có yêu cầu thì được hưởng trợ cấp một lần.

      Chào Luật sư. Hiện nay mẹ tôi đang hưởng lương hưu được hơn 1 năm nay rồi. Đầu năm nay mẹ tôi phát hiện bị ung thư. Gia đình tôi cũng đang khó khăn. Vậy mẹ tôi có được rút bảo hiểm xã hội lần khi đang hưởng lương hưu không? Cảm ơn luật sư!

Advertisements

      Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Quang Huy Việt Nam. Căn cứ theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin tư vấn về hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đang hưởng lương hưu như sau:


Cơ sở pháp lý


Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần

      Hiện nay, về điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần được quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và quy định cụ thể, đầy đủ hơn tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

Advertisements
1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Có được rút BHXH 1 lần khi đã hưởng lương hưu không?
Có được rút BHXH 1 lần khi đã hưởng lương hưu không?

     Đối tượng được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế là người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 của Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

      Cụ thể, những đối tượng đó bao gồm người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Advertisements

Các trường hợp rút BHXH 1 lần khi đang hưởng lương hưu

      Liệu có trường hợp nào được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đang hưởng lương hưu hay không? Theo quy định tại Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 21 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

Advertisements
1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư mà có yêu cầu thì được hưởng trợ cấp một lần.

Có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đang hưởng lương hưu không
Có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đang hưởng lương hưu không

      Như vậy, quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện nay chỉ quy định về trường hợp được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đang hưởng lương hưu là khi người đó ra nước ngoài để định cư. Vậy, mẹ bạn đang hưởng lương hưu và không thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư nên mẹ bạn sẽ không được rút bảo hiểm xã hội một lần.


      Đối với trường hợp mẹ của bạn đang hưởng lương hưu mà muốn rút tiền bảo hiểm xã hội một lần chỉ khi mẹ của bạn ra nước ngoài định cư, không áp dụng cho trường hợp mắc bệnh ung thư. Cho nên mẹ bạn chỉ có thể tiếp tục hưởng lương hưu hàng tháng như hiện nay.

Advertisements

      Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến Có được rút BHXH 1 lần khi đã hưởng lương hưu không? Nếu bạn là người đã, đang và sẽ tham gia Bảo hiểm xã hội gặp phải bất kì vướng mắc nào, đừng ngần ngại hãy Liên hệ tới tổng đài tư vấn rút bảo hiểm xã hội miễn phí qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp.

      Trân trọng./.


 

 

Bài viết liên quan
4 Comments
newest
oldest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top