CÓ HAI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO? – LUẬT QUANG HUY

  • Nếu có 2 thẻ thì tham gia theo đối tượng tham gia bắt buộc và được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.
  • Để được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất phải làm thủ tục thay đổi mã quyền lợi BHYT với các giấy tờ như: mẫu tờ khai TK1-TS, thẻ BHYT cũ, giấy tờ chứng minh hưởng quyền lợi cao hơn.

      Chào luật sư ! tôi có một số thắc mắc như sau mong luật sư NQH giải đáp cho tôi: hiện nay tôi đang có 2 thẻ bảo hiểm y tế. Một thẻ được cấp theo đối tượng hộ nghèo, sau đó tôi đi làm công ty thì công ty cấp thêm cho tôi một thẻ bảo hiểm y tế mới. Vậy hiện tại tôi có hai thẻ bảo hiểm y tế vậy tôi có thể khám thẻ bảo hiểm nào cũng được hay không?


      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài Luật Quang Huy, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:


Cơ sở pháp lý


Quy định về cấp thẻ bảo hiểm cho người lao động

      Căn cứ theo khoản 2 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

    Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

“2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.”

      Theo quy định trên thì mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế. Như vậy, bạn không thể cùng một lúc sở hữu và sử dụng đồng thời hai thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp bạn đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng được xác định thứ tự đầu tiền theo quy định tại Điều 12 luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2018, và được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất


Phải làm sao khi có hai thẻ bảo hiểm y tế?

Có hai thẻ bảo hiểm y tế thì nên dùng cái nào?

      Hiện nay theo quy định của pháp luật tại khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 về vấn đề có hai thẻ bảo hiểm như sau:

“2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Có hai thẻ bảo hiểm y tế thì phải làm thế nào
Có hai thẻ bảo hiểm y tế thì phải làm thế nào

      Ngoài ra, tại khoản 7 Điều 17 quyết định 595/ QĐ – BHXH ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lí sổ bảo hiểm sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

7. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều này

       Như vậy, nếu như bạn đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên được xác định theo thứ tự của Điều 12 luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 

       Theo quy định tại Điều 12 luật bảo hiểm y tế 2014 quy định về thức tự các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

     Theo luật bảo hiểm y tế mới nhất bạn có hai thẻ bảo hiểm y tế khác nhau thì sẽ xác định theo thứ tự của các đối tượng hưởng theo Điều 12 quy định của luật này. Theo thứ tự được quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế mới nhất bạn đang tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc trong doanh nghiệp thì phải sử dụng mã thẻ doanh nghiệp và bạn phải tiến hành trả lại thẻ bảo hiểm y tế thuộc đối tượng hộ nghèo.

Mức hưởng khi có hai thẻ bảo hiểm y tế

      Theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định về mức hưởng BHYT : Tham gia bảo hiểm y tế với đối tượng là hộ nghèo sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh. Còn trường hợp tham gia bảo hiểm y tế với đối tượng là doanh nghiệp sẽ chỉ được chi trả 80% chi phí khám, chữa bệnh.         

      Theo quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

“2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.”

      Trường hợp bạn đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất .

      Vậy trong trường hợp này bạn sẽ được tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng là doanh nghiệp nhưng bạn sẽ được hưởng mức quyền lợi cao nhất 100% chi phí khám chữa bệnh của đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là hộ nghèo. Và bạn cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mã quyền lợi thẻ bảo hiểm y tế.

Có hai thẻ bảo hiểm y tế thì phải làm thế nào ?
Có hai thẻ bảo hiểm y tế thì phải làm thế nào ?

Thực hiện việc chuyển đổi mã quyền lợi khi có hai thẻ bảo hiểm y tế

      Căn cứ vào Phiếu giao nhận hồ sơ 402/…/THE và Mục 2 Công văn 4996/BHXH-CSYT về chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế như sau:

“a) Người có thẻ BHYT mang mã quyền lợi số 3 hoặc số 4 được chuyển đổi lên mã quyền lợi số 2 trong các trường hợp sau:

Có một trong các loại giấy tờ hợp pháp xác nhận là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ gia đình nghèo đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo; huyện đảo (Sổ hộ khẩu; sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi có đối tượng cư trú)”.

      Như vậy theo quy định này, để được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất bạn phải làm thủ tục thay đổi mã quyền lợi BHYT với các giấy tờ sau:

  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);
  • Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị;
  • Giấy tờ chứng minh hưởng quyền lợi cao hơn: Sổ hộ khẩu; hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi có đối tượng cư trú.

      Sau khi nộp các giấy tờ này lại cho công ty, công ty sẽ tiến hành làm đơn xin cấp đổi mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cho bạn lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Thông thường, bạn sẽ sử dụng mã thẻ theo mã doanh nghiệp nhưng mức quyền lợi là hưởng theo mức cao nhất, thời hạn của thẻ này được gia hạn theo thời hạn đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.


     Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về vấn đề: có hai thẻ bảo hiểm y tế thì nên làm thế nào ?. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ hoặc thắc mắc trong bài viết này bạn vui lòng liên hệ với tổng đài tư vấn luật bảo hiểm y tế qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
newest
oldest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
G