ĐANG HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP THÌ CÓ VIỆC LÀM PHẢI LÀM SAO?

       Tôi là người lao động vừa thôi việc và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở tháng thứ ba. Tôi còn hai tháng trợ cấp thất nghiệp nữa chưa hưởng. Theo tôi được biết là nếu đã có việc làm thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. Vậy tôi có phải khai báo gì cho bên trung tâm việc làm không? Tôi có phải làm thủ tục hồ sơ gì để khai báo cho trung tâm không?


       Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật NQH Việt Nam. Căn cứ theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin tư vấn về Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có việc làm phải làm sao? như sau:


Cơ sở pháp lý


Có việc làm có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

       Căn cứ tại điểm b khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định về trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:
b) Có việc làm
Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:
– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;
– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;
– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

        Người lao động được gọi là có việc làm nếu thuộc 03 trường hợp: đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, có quyết định tuyển dụng hoặc thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm. Như vậy, nếu bạn đã có việc làm thì sẽ không đồng thời được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa.

       Nếu bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó.

Thông báo đã tìm được việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp
Thông báo đã tìm được việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có việc làm phải làm sao?

         Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và kèm theo giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (bản chụp), trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày ghi trên dấu bưu điện.

        Khi đó trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

         Quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi:

  • 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để thực hiện việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động;
  • 01 bản đến người lao động. 

        Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.         Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.


        Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có việc làm phải làm sao?, trong quá trình giải đáp nếu còn vấn đề gì không rõ thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để được giải đáp.


        MỘT SỐ BÀI VIẾT THAM KHẢO
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
G

GỌI 19006588