DỊCH COVID-19: NÊN TRÁNH CÁC LỖI SAU NẾU KHÔNG MUỐN BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ

 • Trốn khỏi nơi cách ly
 • Không tuân thủ quy định về cách ly
 • Từ chối, trốn tránh cách ly
 • Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ, khai báo y tế gian dối

       Trong khi đa số người dân đang nâng cao tình thần tự giác chấp hành quy định của pháp luật, khuyến cáo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống và tiến tới đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, thì đâu đó vẫn còn không ít người cố tình vi phạm hoặc lợi dụng dịch bệnh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác, làm tăng thêm sự phức tạp của dịch bệnh. Hôm nay, Luật Quang Huy xin tổng hợp các lỗi có thể chịu trách nhiệm hình sự để mọi người cẩn thận hơn, tránh đi bóc lịch oan.


Cơ sở pháp lý:


Những hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong tình hình dịch bệnh covid-19 hiện nay

      Người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh, người trở về từ vùng dịch nếu:

 • Trốn khỏi nơi cách ly
 • Không tuân thủ quy định về cách ly
 • Từ chối, trốn tránh cách ly
 • Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ, khai báo y tế gian dối

      Những người có những hành vi nêu trên sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu – 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01- 12 năm theo quy định tại Điều 240 BLHS về tội: Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

       Đối với trường hợp người chưa bị mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa:

 • Trốn khỏi khu vực bị cách ly, bị phong tỏa
 • Không tuân thủ quy định về cách ly,..
 • Từ chối, trốn tránh việc áp dụng bị cách ly
 • Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ, khai báo y tế gian dối

      Khi thực hiện cách hành vi trên, nhà nước phải tiến hành khống chế, phòng chống dịch, nếu chi phí phòng chống dịch mà từ trên 100 triệu đồng thì người thực hiện hành vi bị phạt tiền từ 20 triệu – 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 01- 12 năm theo quy định tại Điều 295 BLHS về Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người.

      Chủ hoặc người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (quán Bar, Cafe, Vũ trường …) khi đã có quyết định tạm đình chỉ kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng cố tình hoạt động, làm thiệt hại từ trên 100 triệu do phát sinh chi phí phòng, chống dịch thì bị phạt tiền từ 20 triệu – 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 01- 12 năm theo quy định tại Điều 295 BLHS.

       Người có hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng máy tính, mạng viễn thông, xuyên tạc về dịch bệnh Covid 19, tạo dư luận xấu thì bị phạt tiền từ 30 triệu – 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng- 03 năm theo quy định tại Điều 288 BLHS, nếu có tình tiết tăng nặng TNHS phải chịu hình phạt lên đến 1 tỷ đồng và 7 năm tù.

       Người có hành vi đưa, trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư làm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của y bác sĩ, nhân viên y tế… tham gia phòng chống dịch Covid-19 thì bị khởi tố về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 BLHS với mức phạt có thể lên đến 05 năm tù.

      Người có hành vi lợi dụng tình hình bệnh dịch, đưa thông tin sai về công dụng thuốc, vật tư y tế nhằm chuộc lợi đến mức bị xử lý hình sự thì có thể bị phạt đến cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng- 20 năm theo quy định tại Điều 174 BLHS.

      Điển hình là vào giữa tháng 3/2020 Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 04 tháng đối với bà Tiêu Thị Tuyết Sương để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị can đã có hành vi bơm nước cất, kháng sinh vào để giả các loại vắc xin tiêm phòng cho trẻ, ngừa ung thư, ngừa đột qụy và ngừa cả dịch Covid-19.

      Người có hành vi nhằm mục đích đưa, đã hoặc đang đưa trái phép thuốc, vật tư y tế ra khỏi lãnh thổ Việt Nam nhằm thu lợi bất chính bị xử lý về tội Buôn lậu theo quy định tại điều 188 BLHS

      Điển hình như vụ việc Công An tỉnh Hà Giang đã khởi tố bị can buôn lậu hơn 186.000 khẩu trang y tế.

Khởi tố bị can buôn lậu khẩu trang tại Hà Giang
Khởi tố bị can buôn lậu khẩu trang tại Hà Giang

     Người nào lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa là mặt hàng bình ổn giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị khởi tố về tội Đầu cơ theo quy định tại Điều 196 BLHS

     Người nào dung vũ lực, đe dọa dung vũ lực cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch Covid-19 thì có thể bị phạt đến cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng- 07 năm theo quy định tại Điều 330 BLHS về tội Chống người thi hành công vụ.

      Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng chống dịch mà gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị khởi tố hình sự theo quy định tại Điều 360 BLHS về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Một số vụ việc đã được các cơ quan chức năng xử lý điển hình như:

      Khởi tố nghi phạm dùng dao tấn công chủ tịch UBND phường Nhị Châu – TP. Hải Dương.

Khởi tố nghi phạm dùng dao tấn công chủ tịch UBND
Khởi tố nghi phạm dùng dao tấn công chủ tịch UBND

     Hoặc vụ việc Công an quận Ngô Quyền – TP-Hải Phòng đã khởi tố người phụ nữ không chấp hành phòng chông dịch và có hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Khởi tố người phụ nữ chống người thi hành công vụ tại Hải Phòng
Khởi tố người phụ nữ chống người thi hành công vụ tại Hải Phòng

     Hay là vụ việc Công an huyện Tiên Yên, tỉnh quảng Ninh dã quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Chống người thi hành công vụ về việc phòng chống dịch Covid 19.

Tạm giữ hình sự đối với đối tượng Chống người thi hành công vụ tại Quảng Ninh
Tạm giữ hình sự đối với đối tượng Chống người thi hành công vụ tại Quảng Ninh

      Như vậy, có thể thấy rằng những hành vi chống đối người thi hành công vụ hoặc những hành vi vi phạm các quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19 đểu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dịch covid-19 nên tránh các lỗi sau nếu không muốn bị xử lý hình sự
Dịch covid-19 nên tránh các lỗi sau nếu không muốn bị xử lý hình sự

      Cũng theo văn bản mới nhất là Công văn số 45, Hội đồng Thẩm phán – Tòa án Nhân dân Tối cao cũng cho phép áp dụng thủ tục rút gọn đối với những vụ án có đủ điều kiện áp dụng trong thời gian có dịch bệnh Covid-19 phải đưa các vụ án liên quan ra xét xử nhưng đảm bảo quy định về phòng chống dịch.


      Trên đây là nội dung hướng dẫn và giải đáp của Luật Quang Huy về trách nhiệm hình sự đối với một số hành vi liên quan đến dịch Covdi-19. Nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến thông qua số Holine: 19006588 để được giải đáp thắc mắc.

      Trân trọng./.

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G