ĐÓNG 20 NĂM BẢO HIỂM XÃ HỘI CÓ ĐƯỢC RÚT 1 LẦN KHÔNG

Chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm nếu đi định cư ở nước ngoài hoặc mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

     Chào luật sư, tôi có một vài thắc mắc mong luật sư giải đáp cho tôi .Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm rồi thì bây giờ tôi nghỉ việc mà muốn hưởng lãnh bảo hiểm xã hội một lần thì có được lãnh hay không?


      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Luật Quang Huy, sau đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc về vấn đề đóng 20 năm bảo hiểm xã hội có được rút một lần không như sau:


Cơ sở pháp lý


Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm

      Hiện nay nhiều người lao động vẫn thắc mắc về quy định và cách hưởng của chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần. Đặc biệt là vấn đề đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm rồi thì có được lấy một lần không? 

      Hiện nay theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP về hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 c,Ra nước ngoài để định cư;

d,Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Đóng 20 năm bảo hiểm xã hội có được rút 1 lần không

      Theo đó khi bạn đã đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm nhưng vẫn được xét hưởng một lần bình thường nếu người lao động thuộc vào trường hợp:

  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

     Để được hưởng chế độ một lần theo trường hợp ra nước ngoài định cư thì bạn cần nộp giấy tờ chứng minh mình đi nước ngoài định cư để nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội một lần. Ở đây bạn cần lưu ý ra nước ngoài định cư khác với việc ra nước ngoài xuất khẩu lao động, trường hợp ra người ngoài để làm việc hoặc xuất khẩu lao động thì không được lãnh một lần như trường hợp ra nước ngoài định cư, không ít trường hợp người lao động động đi xuất khẩu lao động và nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội đều bị từ chối không giải quyết.

      Đối với những trường hợp người lao động bị mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh nguy hiểm đến tính mạng khác thì không phải đợi một năm sau khi nghỉ việc mới được lãnh bảo hiểm xã hội, những đối tượng thuộc vào trường hợp này thì được xét lãnh bảo hiểm xã hội luôn kể cả đã đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm.


Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

     Theo quy định tại Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì: Để tiến hành thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động cần chú ý chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ như sau:

  • Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc.
  • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
  • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:Hộ chiếu do nước ngoài cấp:Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

Đóng 20 năm bảo hiểm xã hội có được rút một lần không

     Ngoài ra khi đi bạn phải mang kèm theo bản gốc sổ hộ khẩu và bản gốc chứng minh thư nhân dân khi đi nộp hồ sơ. Sau khi hoàn tất việc điền thông tin vào đơn đề nghị thì người lao động đồng thời nộp tất cả giấy tờ đó cho bộ phận một cửa của cơ quan bảo hiểm xã hội.

      Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm bạn đáp ứng đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Như vậy, nếu bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm mà muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì bạn phải xem xét mình có thuộc một trong các trường hợp quy định ở trên hay không. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì tiến hành làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp lên trung tâm bảo hiểm xã hội.


Mức hưởng khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần

      Khi rút tiền bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp đã đóng BHXH trên 20 năm, cơ quan bảo hiểm xã hội vẫn tính theo công thức chung như các trường hợp khác. Bạn có thể tham khảo cách tính tiền bảo hiểm xã hội


     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm có được rút một lần không? Nếu nội dung tư vấn còn có thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với tổng đài tư vấn luật Bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
newest
oldest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top