HỘ KINH DOANH CÓ PHẢI ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI KHÔNG?

      Nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển thì vấn đề an sinh xã hội ngày càng được chú trọng. Với mục tiêu phát triển kinh tế trong nước và hội nhập nền kinh tế thế giới, số lượng doanh nghiệp ở trong nước cũng như các đơn vị có sử dụng lao động xuất hiện ngày càng nhiều. Và vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động là chế độ tiền lương và chế độ Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Một vấn đề mà người lao động vẫn còn thắc mắc, đó là đi làm cho hộ kinh doanh thì có được đóng BHXH không? Hộ kinh doanh có phải đóng BHXH bắt buộc không?

Advertisements
      Trong bài viết này, Luật Quang Huy xin căn cứ vào những quy định của pháp luật để tư vấn về vấn đề: Hộ kinh doanh có phải đóng bảo hiểm xã hội không?


Căn cứ pháp lý


Hộ kinh doanh là gì?

      Căn cứ tại Khoản 1 điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, định nghĩa về hộ kinh doanh như sau:

Advertisements
Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh có phải đóng bảo hiểm xã hội không
Hộ kinh doanh có phải đóng bảo hiểm xã hội không

      Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ, cá nhân đó có toàn quyền quyết định về mọi hoạt động kinh doanh của hộ. Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, mọi hoạt động kinh doanh của hộ do các thành viên trong nhóm hoặc trong hộ quyết định. Nhóm người hoặc hộ gia đình cử một người có đủ điều kiện là đại diện cho nhóm hoặc hộ để tham gia giao dịch với bên ngoài.


Hộ kinh doanh phải đóng BHXH cho người lao động

      Căn cứ tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, đối với Hộ kinh doanh, thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội căn cứ theo Khoản a, b Khoản này. Cụ thể như sau:

Advertisements
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
    • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
Hộ kinh doanh có phải đóng BHXH không?
Hộ kinh doanh có phải đóng BHXH không?

      Như vậy, những trường hợp trên đều thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Hộ kinh doanh có sử dụng lao động thuộc trường hợp trên – làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng; Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Advertisements

Thủ tục đăng ký tham gia BHXH lần đầu đối với hộ kinh doanh

      Như đã phân tích ở trên, người lao động làm việc trong hộ kinh doanh, có hưởng lương từ hộ thì thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội. Do đó, hộ kinh doanh phải đóng BHXH cho người lao động làm việc trong hộ.

      Cụ thể về thủ tục đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội lần đầu đối với hộ kinh doanh, bạn có thể tham khảo thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Advertisements

      Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Hộ kinh doanh có phải đóng bảo hiểm xã hội không? nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến của  HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


   

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top