HỖ TRỢ CHI PHÍ HỌC NGHỀ KHI ĐANG HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP NĂM 2019

     Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 3. Trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp tôi có đi học nghề với thời hạn là 4 tháng thì tôi có được hỗ trợ về chi phí học nghề không? Và mức hỗ trợ là bao nhiêu ạ?


      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn Luật NQH Việt Nam, về thắc mắc hỗ trợ chi phí học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:


Cơ sở pháp lý


Điều kiện được hỗ trợ học nghề 

      Theo quy định tại điều 55 Luật việc làm năm 2013 quy định về điều kiện được hỗ trợ học nghề như sau:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2.Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.”

      Như vậy theo quy định trên thì người lao động muốn được hỗ trợ học nghề thì cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ thời điểm nghỉ việc.
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thất nghiệp trừ một số trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;…
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

      Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn có đig học khóa học nghề nên bạn sẽ được hỗ trợ học nghề theo quy định.

Hỗ trợ chi phí học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp


Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Theo quy định tại khoản 1 điều 3 Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg quy định về mức hỗ trợ học nghề như sau :

“Điều 3. Mức hỗ trợ học nghề

1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.”

      Như vậy, người lao động sẽ được hỗ trợ học nghề tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa là 01 triệu đồng/người/tháng. Nếu khóa học nghề có mức chi phí cao hơn mức hỗ trợ học nghề thì phần vượt quá sẽ do người lao động chi trả.

      Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn có đi học nghề với thời hạn là 4 tháng thì bạn sẽ được hỗ trợ tùy vào mức thu học phí của cơ sở dạy nghề nhưng tối đa là 4 triệu đồng cho toàn khóa học.


Thủ tục, hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề

Theo quy định của điều 24 nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề cần những giấy tờ như sau:

      Trường hợp làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn cần chuẩn bị mẫu đơn  đề nghị hỗ trợ học nghề theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.      Trường hợp làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề đối với người thất nghiệp có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên nhưng không thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

  • Đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này;
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định này;
  • Sổ bảo hiểm xã hội.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề hỗ trợ chi phí học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM :
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
G