QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT DÂN SỰ VỀ HỢP ĐỒNG THUÊ XE Ô TÔ

 • Nội dung cơ bản của hợp đồng thuê xe ô tô bao gồm: mục đích thuê, giá thuê, phương thức thanh toán, thời hạn thuê.
 • Hình thức của hợp đồng thuê xe có thể thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc công chứng, chứng thực.

      Trong cuộc sống ngày nay, nhu cầu đi lại ngày càng cao, con người thường xuyên sử dụng các dịch vụ như: vận chuyển, mua xe, thuê xe,… Trong đó, dịch vụ thuê xe dường như đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu và giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng am hiểu pháp luật để có thể giao kết bằng hợp đồng thuê xe đúng pháp luật và bảo đảm được lợi ích của mình, giảm thiểu rủi ro. Sau đây, Luật Quang Huy xin hướng dẫn về hợp đồng thuê xe ô tô như sau:


Cơ sở pháp lý


Thế nào là hợp đồng thuê xe ô tô?

       Hợp đồng thuê xe ô tô mang bản chất pháp lý của hợp đồng thuê tài sản. Bộ luật dân sự 2015 đã quy định rất rõ về hợp đồng thuê tài sản tại Điều 472 như sau:

“Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.”

       Theo đó, hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê về thời gian, giá cả, chi phí,…. thuê xe. Trong đó, bên cho thuê là chủ sở hữu xe ô tô, bên thuê phải trả tiền cho bên cho thuê.


Nội dung cơ bản của hợp đồng thuê xe ô tô

       Nội dung của hợp đồng chính là sự thỏa thuận của các bên về tất cả các vấn đề liên quan như: mục đích thuê, giá cả, thời gian, địa điểm giao nhận xe, phương thức thanh toán,… Trong đó, nội dung của các thỏa thuận đều không được vi phạm điều cấm của pháp luật và trái đạo đức xã hội. Nội dung hợp đồng bao gồm:

Mục đích thuê xe

       Mục đích thuê xe vô cùng đa dạng phong phú. Bên thuê có thể thuê xe để phục vụ mục đích đi lại, chuyên chở khách hàng hoặc hàng hóa, thuê xe du lịch… Các bên có thể kí kết các hợp đồng phù hợp với mục đích thuê ví dụ như: hợp đồng thuê xe ô tô chở khách, hợp đồng thuê xe ô tô cho công ty, hợp đồng thuê xe ô tô du lịch,…Tuy nhiên, dù người thuê nhắm đến mục đích gì thì cũng không được vi phạm pháp luật như: phục vụ những thủ đoạn gian ác, thực hiện những hành vi trái pháp luật,… Ngoài ra, mục đích thuê xe phải là mục đích mà được chủ sở hữu  xe ô tô đồng ý.

Giá thuê

       Bộ luật dân sự 2015 đã có quy định về giá trong hợp đồng thuê như sau:

“1. Giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.

2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.”

       Như vậy, bên thuê và bên cho thuê có quyền thỏa thuận với nhau về giá thuê, trường hợp các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong thỏa thuận về giá, các bên cần làm rõ các vấn đề liên quan đến giá như: tiền xăng, tiền cầu đường, tiền gửi xe, tiền thuê lái xe,… Giá thuê thông thường không bao gồm các chi phí nêu trên, những chi phí liên quan phục vụ mục đích thuê thì do bên thuê chi trả.

Phương thức thanh toán

       Các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận phương thức thanh toán :bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, có thể thanh toán ngay sau khi ký hợp đồng hoặc trả theo từng đợt,… Tuy nhiên, những phương thức thanh toán phải được nêu rõ trong hợp đồng, thể hiện được sự đồng thuận của các bên.

Thời hạn thuê

       Điều 474 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về thời hạn thuê tài sản như sau:

“1. Thời hạn thuê do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì được xác định theo mục đích thuê.

2. Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.”

        Như đã nói ở trên, bởi mục đích thuê xe là rất đa dạng. Do đó, tùy vào mục đích khác nhau để thỏa thuận về thời hạn thuê khác nhau. Các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận các hợp đồng như: hợp đồng thuê xe ô tô theo ngày, hợp đồng thuê xe ô tô tự lái theo ngày, hợp đồng cho thuê xe ô tô tháng

       Tuy nhiên, về thời hạn thuê nên thỏa thuận rõ từ ngày, tháng, năm nào đến ngày, tháng, năm nào.  Nếu các bên không xác định được mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.

hop-dong-thue-xe-o-to
Hợp đồng thuê xe ô tô

Hình thức của hợp đồng

        Đối với hợp đồng cho thuê xe ô tô, pháp luật không có yêu cầu hình thức của hợp đồng phải được lập thành văn bản hay công chứng, chứng thực. Bởi vậy, hình thức của hợp đồng thuê xe chỉ cần phù hợp với quy định về hình thức giao dịch dân sự như sau:

“Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.”

        Như vậy, hợp đồng thuê xe không phải giao kết dưới một hình thức bắt buộc nào. Mà các hình thức bằng lời nói, văn bảng hay hành vi đều phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên đặc biệt là khi xảy ra tranh chấp, các bên nên giao kết hợp đồng bằng văn bản. Hơn nữa, xe ô tô là một tài sản có giá trị được nhà nước quản lý thông qua việc đăng ký, cho nên hợp đồng thỏa thuận bằng văn bản là hình thức phù hợp để chứng minh giao dịch giữa các bên.


Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê

        Bên thuê có quyền nhận ô tô đúng thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận, đăc biệt là tự do sử dụng xe trong thời gian và mục đích thuê xe. Bên thuê cũng có quyền cho thuê lại nếu như được sự đồng ý của bên cho thuê.

        Đi cùng với các quyền lợi là nghĩa vụ của bên thuê bao gồm:

 • Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thỏa thuận;
 • Bên thuê phải bảo quản xe ô tô, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường;
 • Bên thuê phải sử dụng xe ô tô theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận;
 • Bên thuê phải trả lại xe ô tô trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận; nếu giá trị của xe ô tô thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên.
Quy định của pháp luật dân sự hợp đồng thuê xe ô tô
Quy định của pháp luật dân sự hợp đồng thuê xe ô tô

Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê

       Bên cho thuê có quyền nhận số tiền thuê đã thỏa thuận với bên thuê đúng kỳ hạn, thời gian đã thỏa thuận. Bên cho thuê có quyền được đòi số tiền bồi thường nếu bên thuê làm hư hỏng xe ô tô, có quyền đòi lại xe sau khi kết thúc thời hận thuê.

        Đồng thời, bên cho thuê cũng có các nghĩa vụ sau:

 • Bên cho thuê phải bảo đảm quyền sử dụng xe ổn định cho bên thuê;
 • Bên cho thuê phải bảo đảm xe trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của xe, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa;
 • Bên cho thuê phải giao xe cho bên thuê đúng số lượng, chất lượng, chủng loại, tình trạng, thời điểm, địa điểm đã thỏa thuận và cung cấp thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản đó.

Một số lưu ý khi giao kết hợp đồng thuê xe ô tô

       Khi giao kết hợp đồng thuê xe, các bên phải chú ý một số điểm sau:

 • Thỏa thuận kĩ giá cả thuê và các chi phí liên quan như: tiền xăng, tiền cầu đường, tiền gửi xe, tiền thuê lái xe,…. Các khoản phí này rất dễ nhầm lẫn khi thỏa thuận giá thuê, dẫn đến không có sự đồng nhất ý chí giữa hai bên của hợp đồng.
 • Bên thuê cần xác định rõ các thông tin pháp lý của chủ xe thông qua các giấy tờ như: giấy chứng nhận đăng ký xe, hồ sơ đăng kiểm,…. để tránh trường hợp, người cho thuê không phải chủ xe, xe ô tô đang bị thế chấp, tài sản đang bị kê biên, thi hành án,…
 • Hình thức hợp đồng mang tính pháp lý cao nhất là văn bản có công chứng chứng thực, trong những trường hợp nội dung và giá trị hợp đồng khá cao và phức tạp các bên nên giao kết thông qua văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

       Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Luật Quang Huy về vấn đề hợp đồng thuê xe ô tô. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hợp đồng cho thuê xe ô tô tự lái hay hợp đồng thuê lái xe ô tô,…thì bạn có thể thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G