HƯỚNG DẪN HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (Sổ bảo hiểm xã hội, đơn đề nghị hưởng, giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ chứng minh chấm dứt hợp đồng lao động);
 • Bước 2: Nộp hồ sơ cho Trung tâm dịch vụ việc làm
 • Bước 3: Trung tâm dịch vụ việc làm trả quyết định hưởng, tiền trợ cấp và thẻ bảo hiểm y tế
 • Bước 4: Lên trình diện hưởng bảo hiểm thất nghiệp từng tháng
 • Bước 5: Chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp

      Bảo hiểm thất nghiệp đã được pháp luật nước ta quy định từ lâu và không còn xa lạ với người lao động. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thắc mắc về chính sách bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động chưa giải đáp được như làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp hiện nay là như thế nào?… Để giải đáp những thắc mắc của các bạn liên quan đến chế độ hưởng bảo hiểm xã hội, bài viết này của Luật Quang Huy chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các bạn về vấn đề thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.


Cơ sở pháp lí


Chuẩn bị hồ sơ

      Khi có đủ điều kiện và có nhu cầu muốn hưởng thì bước đầu tiên người lao động cần làm là chuẩn bị hồ sơ làm trợ cấp thất nghiệp. Căn cứ theo điều 26 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc và đã được chốt thời gian tham gia trong sổ BHXH)
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đơn này người lao động có thể lấy mẫu tại trung tâm giới thiệu việc làm hoặc tải mẫu trên Internet.
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

      Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần chuẩn bị thêm 2 ảnh 3×4 hoặc 2 ảnh 4×6, bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu và bản gốc để đối chiếu thông tin.


Nộp hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm

      Điều 46 Luật Việc làm năm 2013 có quy định như sau: “Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

      Như vậy, khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi làm bảo hiểm thất nghiệp, người lao động nộp các giấy tờ đó đến trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương nơi người lao động muốn hưởng (bất kì tỉnh thành nào mà người lao động muốn) để được giải quyết.

      Lưu ý: Nộp hồ sơ trong khoảng thời gian 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc. Quá thời hạn trên thì dù có đủ điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động cũng sẽ không được giải quyết trợ cấp thất nghiệp nữa mà khoảng thời gian này sẽ được bảo lưu và cộng dồng để tính mức hưởng cho đến lần tiếp theo khi người lao động có đủ điều kiện.

      Ví dụ: Anh Trần Đ chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 17/04/2020. Nếu muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong khoảng thời gian từ 17/4/2020 đến 16/7/2020, anh Đ phải nộp hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm để được giải quyết.


Giải quyết hồ sơ

      Sau khi nhận đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết để làm bảo hiểm thất nghiệp, thì trong thời hạn 20 ngày làm việc, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, xác định mức thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét quyết định. Trường hợp hồ sơ làm BHTN gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

      Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp được mà người lao động chưa tìm được việc làm thì Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người lao động nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp sau khi trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện xác nhận về việc đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động vào sổ bảo hiểm xã hội và chụp sổ bảo hiểm xã hội để lưu hồ sơ.

      Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động; 01 bản đến người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

      Trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp
Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Trả kết quả và tiền bảo hiểm thất nghiệp tháng đầu

      Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động sẽ được nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

      Bên cạnh đó, tối đa trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ được nhận tiền trợ cấp tháng đầu tiên. Do đó, tối đa trong 25 ngày làm việc kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm nhận đủ hồ sơ bạn sẽ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.


Lên trình diện hưởng bảo hiểm thất nghiệp các tháng sau

      Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp thì hàng tháng người lao động có nghĩa vụ phải trực tiếp lên thông báo tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp. Sau khi lên thông báo tìm kiếm việc làm, người lao động sẽ được chi trả trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 5 ngày làm việc tính từ thời điểm ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

      Pháp luật hiện nay có quy định các trường hợp sau thì người lao động không cần trực tiếp lên thông báo tình trạng việc làm. Cụ thể:

 • Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;
 • Trường hợp bất khả kháng.
 • Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
 • Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động, con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn.

      Khi thuộc một trong các trường hợp này thì trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, NLĐ phải gửi thư bảo đảm, các xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.

      Một số trường hợp không cần lên khai báo tình trạng việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên.
 • Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.
 • Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ.
 • Đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và có xác nhận của cơ sở dạy nghề.
 • Thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 03 tháng.

      Người lao động thuộc trường hợp điều trị bênh dài ngày, hưởng chế độ thai sản, đang tham gia khóa học nghề hoặc thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 03 tháng sẽ có trách nhiệm phải gửi thư đảm bảo hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH và kèm bản chính hoặc bản sao có chứng thực các giấy tờ như đã nêu ở trên đến Trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian 03 ngày kể từ ngày người lao động thuộc các trường hợp trên. Trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, người lao động phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.


Chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp

      Người lao động sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động
 • Có việc làm
 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an
 • Hưởng lương hưu hằng tháng
 • Sau 02 lần người lao động từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng
 • Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;
 • Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên
 • Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp
 • Chết
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc
 • Bị tòa án tuyên bố mất tích
 • Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù

      Người lao động có trách nhiệm phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và kèm theo giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (bản chụp) trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do thuộc các trường hợp:

 • Có việc làm..
 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.
 • Hưởng lương hưu hàng tháng.
 • Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

      Trên đây là các vấn đề pháp lý cũng như các lưu ý cần thiết mà người lao động phải nắm được khi đi hưởng chế độ BHTN. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì chưa rõ hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp.

     Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
47 Comments
newest
oldest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
G