HƯỚNG DẪN RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN – LUẬT NQH VIỆT NAM – TỔNG ĐÀI 19001946

     Hiện nay, rất nhiều người lao động tham gia bảo hiểm xã hội nhưng chưa hiểu rõ về các quyền lợi mà mình được hưởng là như thế nào đặc biệt là quyền lợi rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Để giải đáp những thắc mắc của các bạn liên quan đến chế độ hưởng bảo hiểm xã hội, bài viết này của Luật NQH Việt Nam chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về các vấn đề điều kiện, mức hưởng và thủ tục hưởng BHXH 1 lần gửi đến bạn đọc.


Cơ sở pháp lý


Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

       Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện hưởng BHXH 1 lần:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

      Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 1 Nghị quyết 93/2015 thì:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”

Bảo hiểm xã hội một lần
Bảo hiểm xã hội một lần

      Tóm lại, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau thì người lao động có thể được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. (Trường hợp này có thể lãnh tiền bảo hiểm xã hội luôn mà không cần đợi 1 năm)
  • Không đủ tuổi hưởng lương hưuchưa đóng đủ 20 năm BHXH; không tiếp tục tham gia BHXH sau 1 năm nghỉ việc. (Trường hợp này bắt buộc phải đợi 1 năm sau khi nghỉ việc mới có thể thể lãnh tiền BHXH)
  • Ra nước ngoài định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng do Bộ Y tế quy định. (Trường hợp này không phân biệt thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội là bao nhiêu lâu, và cũng tương tự như trường hợp đầu tiên, có thể lãnh BHXH 1 lần luôn mà không cần đợi 1 năm).

Rút tiền bảo hiểm xã hội được bao nhiêu?

     Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì sẽ có 2 cách tính tiền BHXH 1 lần tương ứng với 2 trường hợp là người lao động có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội dưới 1 năm (12 tháng) và người lao động đã đóng BHXH trên 1 năm. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

 Theo đó, mức hưởng bảo hiểm xã hội được chia ra làm 2 giai đoạn cụ thể:

  • Trước năm 2014: Số tiền bảo hiểm nhận được = 1,5 * Bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội * thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014
  • Sau năm 2014: Số tiền nhận được = 2 * Bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội * thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở về sau

Trên đây chỉ là công thức cơ bản tính chung cho người lao động. Ngoài ra dựa vào người lao động làm việc theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định hay do người sử dụng lao động quy định mà có những công thức tính khác nhau về mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Chính vì lí do đó mà Luật NQH đã dành hẳn 1 bài viết chi tiết hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội. Bạn có thể tham khảo tại bài viết này Hướng dẫn cách tính tiền bảo hiểm xã hội 1 lần đơn giản chính xác nhất

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm xã hội 1 lần

      Căn cứ vào Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 20 quyết định 636/QĐ-BHXH về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động thì hồ sơ rút BHXH bao gồm:

  • Sổ bảo hiểm xã hội bản chính
  • Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu 14-HSB)
  • CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu
  • Đối với người ra nước ngoài định cư cần có thêm một trong các loại giấy tờ như: Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ: Hộ chiếu; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
  • Đối với người lao động mắc bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế: Trích sao hồ sơ bệnh án

Nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội

      Căn cứ theo điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì người lao động nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần tại  cơ quan BHXH cấp huyện nơi người lao động có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

      Tuy nhiên căn cứ tình hình thực tế tại một số địa phương, cơ quan BHXH cấp tỉnh cũng có thể được giao thẩm quyền giải quyết hồ sơ hưởng BHXH một lần. 

Nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội
Nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội

Thời gian giải quyết hồ sơ

      Căn cứ theo Điều 28, 29 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền sẽ giải quyết hồ sơ và tổ chức chi trả tiền bảo hiểm xã hội 1 lần trong thời gian 10 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.


      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19001946 của Luật NQH Việt Nam để gặp Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến miễn phí.

Trân trọng./.


Bạn có thể tham khảo thêmHƯỚNG DẪN RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN – LUẬT NQH VIỆT NAM – TỔNG ĐÀI 19001946
4.8 (96.67%) 12 vote[s]

12
Leave a Reply

avatar
6 Hãy Đặt Câu Hỏi Cho Các Luật Sư
6 Hãy Đặt Câu Hỏi Cho Các Luật Sư
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
10 Comment authors
Hồng GiangDiệuHà DungHồng NgọcVanthanh Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Diệu
Guest
Diệu

E mún hỏi là e đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 4 tháng nhưng ko đóng nữa . Vậy e có được lãnh tiền bảo hiểm xã hội ko

Hồng Giang
Member
Hồng Giang

Chào bạn, về vấn đề của bạn, bạn vẫn sẽ được lãnh BHXH một lần. Thời điểm từ khi bạn nghỉ việc đủ 1 năm thì bạn đi nộp hồ sơ để lãnh BHXH một lần nhé. Nếu cần tư vấn thêm bạn liên hệ tổng đài 19001946!

Vanthanh
Guest
Vanthanh

Thưa ls.tôi tham gia bảo hiêm từ tháng 3 năm 2016 lương 4.300.000₫ đến tháng 12năm 2017.thang1 năm 2018. 4.700.000 đến hết tháng 2 năm 2018.từ tháng 3 năm 2018. đến hết tháng 5 năm 5.200.000 xin hỏi ls.đã đủ đk rút bảo hiểm 1 lần chưa ạ.và tính rút thì đc bao nhiêu ạ.tổng đóng bhxh đc 2năm 1 tháng

Hồng Ngọc
Member
Hồng Ngọc

Chào bạn, sau 1 năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng bhxh thì bạn mới được hưởng bhxh 1 lần. Thứ hai, bạn đóng Bhxh được 2 năm 1 tháng thì khi tính mức hưởng được làm tròn là 2,5 năm, và mỗi năm sau là 02 tháng mức bình quân tiền lương các tháng đã đóng bhxh, và thêm một khoản tiền trượt giá bạn nhé. Nếu còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 19001946 để được hướng dẫn cụ thể hơn!

Hà Thi ngọc
Guest
Hà Thi ngọc

Xin chào luật sư. Hiện nay Tôi đang tham gia bảo hiểm xã hội theo hình thức đóng tựnguyên .bây giờ tôi muốn ngừng và thanh toán 1 Lân Thi có cần phải treo bảo hiểm 1 năm ko ạ

Hồng Ngọc
Member
Hồng Ngọc

Chào bạn, sau 1 năm bạn không tiếp tục đóng bhxh tự nguyện thì được hưởng bhxh 1 lần. Nhưng trong trường hợp bạn đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bhxh hoặc đi ra nước ngoài định cư thì không cần sau 1 năm nhé. Nếu còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 19001946 để được hướng dẫn cụ thể hơn!

Hà Thi ngọc
Guest
Hà Thi ngọc

Xin chào luật sư .Tôi muốn hỏi ls rằng .hiện nay tôi đang tham gia bảo hiểm xã hội theo hình thức đóng tự nguyện.bây giờ tôi muốn thamh toán 1 lần thì tôi có cần phải treo bảo hiểm 1 năm ko ah.

Hà Dung
Member
Hà Dung

Chào bạn, bạn phải ngừng đóng bảo hiểm 1 năm mới có thể rút bảo hiểm 1 lần nhé! Trừ trường hợp bạn ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì có thể thực hiện rút bảo hiểm 1 lần luôn. Nếu còn thắc mắc, bạn vui lòng gọi lên Tổng đài tư vấn 19001946 để được tư vấn cụ thể hơn!

Nguyễn thị thúy hà
Guest
Nguyễn thị thúy hà

Theo cách tính bhxh tôi có tổng thời gian đóng là 4 năm 4 tháng.trong đó trước năm 2014 là 9 tháng.sau 2014 là 3 năm 7 tháng.vậy tôi có được tính tròn thành 1 năm trước 2014 và 4 năm sau 2014 không

Duy Tân
Guest
Duy Tân

Em ở Long An, e đang sinh sống và làm việc tai tphcm, hiện tại e đang ở quận Bình Thạnh, e không có KT3 nhưng em có đăng ký tạm trú,như vậy em có thể làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội ở tphcm hay không ,hay phải vê nơi thường trú để làm thủ tục, em cám ơn.

Linh Linh
Guest
Linh Linh

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài! Với trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật thì hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ nộp tại nơi mà người lao động cư trú. Nơi cư trú theo Luật cư trú được hiểu là nơi có hộ khẩu thường trú hoặc nơi đã đăng kí tạm trú. Tuy nhiên, riêng Thành phố HỒ Chí Minh thì có công văn hướng dẫn về vấn đề này là chỉ chấp nhận hồ sơ của người có hộ khẩu thường trú hoặc có KT3… Read more »