HƯỚNG DẪN RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN – LUẬT NQH VIỆT NAM – TỔNG ĐÀI 19006588

10 tháng ago

  Hiện nay, rất nhiều người lao động tham gia bảo hiểm xã hội nhưng chưa hiểu rõ về các quyền lợi mà mình được hưởng là như thế nào đặc biệt là quyền lợi rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Để giải đáp những thắc mắc của các bạn liên quan đến chế độ hưởng bảo hiểm xã hội, bài viết này của Luật NQH Việt Nam chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về các vấn đề điều kiện, mức hưởng và thủ tục hưởng BHXH 1 lần gửi đến bạn đọc.


Cơ sở pháp lý


Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện hưởng BHXH 1 lần:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

    Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 1 Nghị quyết 93/2015 thì:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”

Bảo hiểm xã hội một lần

    Tóm lại, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau thì người lao động có thể được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. (Trường hợp này có thể lãnh tiền bảo hiểm xã hội luôn mà không cần đợi 1 năm)
 • Không đủ tuổi hưởng lương hưuchưa đóng đủ 20 năm BHXH; không tiếp tục tham gia BHXH sau 1 năm nghỉ việc. (Trường hợp này bắt buộc phải đợi 1 năm sau khi nghỉ việc mới có thể thể lãnh tiền BHXH)
 • Ra nước ngoài định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng do Bộ Y tế quy định. (Trường hợp này không phân biệt thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội là bao nhiêu lâu, và cũng tương tự như trường hợp đầu tiên, có thể lãnh BHXH 1 lần luôn mà không cần đợi 1 năm).

Rút tiền bảo hiểm xã hội được bao nhiêu?

   Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì sẽ có 2 cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần tương ứng với 2 trường hợp là người lao động có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội dưới 1 năm (12 tháng) và người lao động đã đóng BHXH trên 1 năm. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Theo đó, mức hưởng bảo hiểm xã hội được chia ra làm 2 giai đoạn cụ thể:

 • Trước năm 2014: Số tiền bảo hiểm nhận được = 1,5 * Bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội * thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014
 • Sau năm 2014: Số tiền nhận được = 2 * Bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội * thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở về sau

Trên đây chỉ là công thức cơ bản tính chung cho người lao động. Ngoài ra dựa vào người lao động làm việc theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định hay do người sử dụng lao động quy định mà có những công thức tính khác nhau về mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Chính vì lí do đó mà Luật NQH đã dành hẳn 1 bài viết chi tiết hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội. Bạn có thể tham khảo tại bài viết này Hướng dẫn cách tính tiền bảo hiểm xã hội 1 lần đơn giản chính xác nhất

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm xã hội 1 lần

    Căn cứ vào Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 20 quyết định 636/QĐ-BHXH về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động thì hồ sơ rút BHXH bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội bản chính
 • Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu 14-HSB)
 • CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu
 • Đối với người ra nước ngoài định cư cần có thêm một trong các loại giấy tờ như: Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ: Hộ chiếu; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Đối với người lao động mắc bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế: Trích sao hồ sơ bệnh án

Nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội

    Căn cứ theo điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì người lao động nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi người lao động có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

    Tuy nhiên căn cứ tình hình thực tế tại một số địa phương, cơ quan BHXH cấp tỉnh cũng có thể được giao thẩm quyền giải quyết hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội

Thời gian giải quyết hồ sơ

    Căn cứ theo Điều 28, 29 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền sẽ giải quyết hồ sơ và tổ chức chi trả tiền bảo hiểm xã hội 1 lần trong thời gian 10 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.


    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để gặp Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến miễn phí.

Trân trọng./.


Bạn có thể tham khảo thêm

Thành Đông

View Comments

 • E nghĩ việc đến tháng /2020 là mới được 1 năm vậy đến cuối tháng 12/2019 đầu 1/2020 e làm hồ sơ để nhận tiền Bhxh 1 lần có đc k a hay là phải đến đầu 2/2020 e mới làm hồ sơ để nhận tiền ạ

  • Trả lời: Chào bạn về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
   Thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đủ để chúng tôi có thể tư vấn đầy đủ cho bạn
   Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006588 để được tư vấn trực tiếp.

  • Chào bạn về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
   Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH là khoảng 4.040.000
   Do đó mức hưởng BHXH 1 lần là khoảng 28.336.000
   Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006588 để được tư vấn trực tiếp.

 • Nhờ A/C tính giúp e với ạ. E tham gia bhxh được 3 năm 3 tháng:
  Từ tháng 7/2015 - 12/2016 : 3.600.000
  Từ tháng 1/2017 - 12/2017 : 4.100.000
  Từ tháng 1/2018 - 9/2018 : 4.100.00
  Dạ e cảm ơn !!!

  • Trả lời: Chào bạn về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
   Theo thông tin mà bạn cung cấp thì mức bình quân lương mà bạn tham gia đóng bảo hiểm là khoảng 5.510.000
   Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của bạn khoảng 38.634.000
   Bạn có thể tham khảo bài viết: https://luatnqh.vn/cach-tinh-bao-hiem-xa-hoi-1-lan/
   Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006588 để được tư vấn trực tiếp.

 • dạ cho em hỏi hộ khẩu của em là ở tỉnh thái binh nhưng em sinh sống trên hà nôi vậy em có được lãnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần trên hà nội k ạ, thủ tục cần giấy tờ gì ạ. em đã nghỉ việc tròn 1 năm rồi ạ. em cảm ơn ạ

  • Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho tổng đài chúng tôi.
   Theo quy định của pháp luật, để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì bạn phải nộp hồ sơ nơi mình cư trú có sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú lâu dài. Nếu ở trên Hà Nội bạn có đăng ký tạm trú lâu dài tại quận nảo thì bạn có thể làm hồ sơ nộp lên cơ quan bảo hiểm của quận đó để nhận, nếu không bạn phải chuyển việc nhận bảo hiểm xã hội về nơi có hộ khẩu là tỉnh Thái Bình. Hồ sơ để hưởng BHXH 1 lần gồm:
   - sổ BHXH
   - đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần
   - CTND, sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú lâu dài TK3-TS
   Nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội trong vòng 30 ngày tính đến khi tròn 1 năm sau quyết định nghỉ việc. Sau 10 ngày cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện việc giải quyết chi trả cho bạn
   Nếu còn thắc mắc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006588 để được tư vấn trực tiếp về những thắc mắc của mình.

 • E đóng bhxh cty cũ 4nam9thang theo cmnd.giờ e đóng bhxh công ty mới số căn cước.thì sau e có thể lấy tiền của sổ bhxh 1 lần mà e đong theo số cmnd

  • Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho tổng đài của chúng tôi:
   Đối với trường hợp của chị theo quy định của pháp luật thay đổi chứng minh thư nhân dân thì không cần xin cấp lại bhxh, nên bạn chỉ cần lên thay đổi thông tin trên bhxh rồi sau đó rút bhxh 1 lần như bình thường.
   Nếu còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo tổng đài 19006588

 • Tôi xin hỏi: Tôi làm ở cty và đã tham gia BHXH đến T10/2019 được 12 năm 7 tháng. Nhưng nay 31/10/2019 tôi nộp đơn xin thôi việc vì lý do tự đi nước ngoài chữa bệnh và tôi phải đi trong đầu T11/2019 này. Cty không chấp nhận đơn xin thôi việc vì không báo trước ít nhất 45 ngày cho hợp đồng không thời hạn của tôi. Vì vậy tôi không có giấy quyết định nghỉ việc của cty. Trường hợp này có phải là tôi thuộc diện nghỉ ngang không?
  Tôi đang giữ sổ BHXH với tờ rời đã được BHXH đóng dấu chỉ tới 31/12/2018. Vì vậy còn 10 tháng năm 2019 tôi chưa có tờ rời của BHXH đóng dấu vì chưa được chốt sổ. Nhưng trên hệ thống BHXH mà tôi tra cứu quá trình đóng BHXH của tôi thì đã được cập nhật đầy đủ số tháng đóng BHXH của tôi.
  Vậy nếu không tiếp tục làm việc nơi nào thì:
  1. Một năm sau tôi có thể làm thủ tục nhận BHXH một lần đến hết T10/2019 với cuốn BHXH như tôi đang giữ là chỉ có tờ rời đến 31/12/2018 không?
  2. Tôi có thể tự in trên hệ thống BHXH mà tôi tra cứu để chứng minh việc tôi có tham gia BHXH đến T10/2019 để tôi nhận BHXH một lần không?
  3. Nếu không nhận được BHXH một lần đến hết T10/2019 thì tôi có thể bỏ 10 tháng của năm 2019 và chấp nhận tới 31/12/2018 như tờ rời tôi đã giữ mà nhận BHXH một lần đến 31/12/2018 thôi không?

  Tôi không có thời gian cũng như không muốn đến cty để yêu cầu chốt sổ hay kiện tụng điều gì.

  • Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho tổng đài chúng tôi.
   Với trường hợp của bạn khi không có quyết định nghỉ việc của công ty có nghĩa là bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng và sẽ không được công ty thực hiện việc chốt sổ cho người lao động.
   Một năm sau nếu bạn muốn rút bảo hiểm xã hội thì bạn không thể rút bảo hiểm xã hội khi đã tham gia và được chốt đến ngày 31/12/2018 vì thời gian tham gia bảo hiểm ở công ty mới bạn chưa được chốt. Vì khi nhận bảo hiểm xã hội 1 lần cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán một khoản tiền với toàn bộ mức tiền tương đương với khoảng thời gian và khoản tiền đóng bảo hiểm trước đây.
   Nếu không được công ty chốt bảo hiểm thì bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần và cũng không được hủy quá trình tham gia trong 10 tháng ở công ty.
   Nếu còn thắc mắc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006588 để được tư vấn trực tiếp về những thắc mắc của mình.

 • Dạ cho em hỏi là em làm hết ngày 30/12/2018 thì ngày bắt đầu nghỉ việc của em là ngày 1/1/2019!!! Vậy nếu sau ngày 1/1/2019 em đi nộp hồ sơ lãnh bhxh trễ có sao không ạ?
  Và một vấn đề nữa là em tham gia bh được hơn 7 lần em lãnh bh thất nghiệp được 7 lần xong em không cần làm thủ tục gì nữa chỉ chờ cho hết 12 tháng đúng ngày đi nộp hồ sơ thôi hay có phải làm gì nữa không ạ?

  • Chào bạn về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
   Trường hợp chưa nêu rõ thông tin bạn muốn hưởng bảo hiểm xã hội gì nên chúng tôi chưa thể tư vấn rõ cho bạn về thời gian nộp hồ sơ của bạn
   Bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006588 để được tư vấn trực tiếp và nêu rõ thông tin trường hợp của mình.

 • Em đóng bảo hiểm được 2 năm 2 tháng sau 3 năm đi nhật bản về e không đóng bao hiểm và muốn rút hêt tiền bhxh được không ạ

  • Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Theo quy định của pháp luật bạn có thể rút bhxh 1 lần khi chưa đóng bhxh đủ 20 năm sau một 1 năm chấm dứt hợp đồng lao động với công ty và không tiếp tục tham gia bhxh nữa. Như vậy trong trường hợp trên bạn hoàn toàn có thể được rút bhxh 1 lần.
   Mọi thắc mắc xin liên hệ đến tổng đải 19006588

 • Cho em hỏi trên giấy khai sinh và giấy CMND của e đều có ngày tháng năm sinh đầy đủ nhưng trên xổ bảo hiểm xã hội chỉ có năm sinh vậy em phải làm sao ạ.

 • Cho e hỏi, e tham gia bảo hiểm được 8 năm,theo luật là hưởng dc 8 tháng thất nghiệp, nếu như mới hưởng có 2 tháng e có việc làm mới tham gia bảo hiểm tiếp, thì 6 tháng thất nghiệp chưa được hưởng có bị mất k ạ, hay mình cần làm thủ tục gì
  Còn trường hợp đăng ký hưởng bhxh 1 lần, nhưng 1 năm sau cũng có việc làm thì bhxh đó không được hưởng,bên bảo hiểm tự bảo lưu cho mình hay mình cần phải làm thủ tục gì.

  • Chào bạn về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
   Theo thông tin bạn cung cáp thì bạn đã hưởng được 2 tháng thất nghiệp và sau đó tìm được việc làm thì việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của mình sẽ bị chấm dứt và 6 tháng còn lại chưa được hưởng sẽ được bảo lưu, cộng dồn cho lần hưởng thất nghiệp tiếp theo. Do mỗi tháng sẽ phải lên thông báo tình trạng việc làm một lần, do đó khi có việc làm mới bạn chỉ cần lên Trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo và họ sẽ sẽ lưu thông tin để bảo lưu thời gian hưởng cho mình.
   Về bảo hiểm xã hội 1 lần do bạn cung cấp thông tin không rõ nên chúng tôi chưa thể giải đáp thắc mắc cho bạn được
   Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006588 để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*