HỦY QUYẾT ĐỊNH HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN NHƯ THẾ NÀO?

    Chào luật sư, tôi đủ điều kiện hưởng và đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên hiện tại tôi lại không muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì phải làm sao? Tôi muốn xin hủy quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần có được không. Mong được giải đáp!


     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật NQH Việt Nam. Căn cứ theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin tư vấn về việc hủy quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:


Cơ sở pháp lý


Hủy quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần

 

Hủy quyết định hưởng BHXH một lần
Hủy quyết định hưởng BHXH một lần

     

      Theo mục 1 Công văn 1683/BHXH-CSXH:

“Trường hợp đã có quyết định hưởng BHXH một lần theo Luật BHXH, tại thời điểm giải quyết đã thực hiện đúng theo quy định của Luật BHXH về hồ sơ, quy trình và thẩm quyền nhưng người lao động chưa nhận khoản trợ cấp BHXH một lần theo quyết định của BHXH cấp tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân hoặc BHXH cấp huyện (theo phân cấp quản lý) (sau đây viết là cơ quan BHXH) mà có đề nghị cơ quan BHXH hủy quyết định hưởng BHXH một lần để bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc tiếp tục tham gia BHXH thì cơ quan BHXH kiểm tra đối chiếu hồ sơ, sổ sách, chứng từ đã giải quyết, nếu khoản tiền BHXH một lần thật sự chưa được chi từ quỹ BHXH và người lao động thực sự chưa nhận tiền thì ra quyết định hủy quyết định hưởng BHXH một lần để bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc tiếp tục tham gia BHXH đối với người lao động. Thủ tục hồ sơ và quy trình giải quyết thực hiện theo Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH ban hành kèm theo Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.”

      Như vậy, nếu như người lao động chưa nhận khoản trợ cấp BHXH một lần mà muốn hủy quyết định hưởng BHXH một lần để bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc tiếp tục tham gia BHXH thì phải đề nghị cơ quan BHXH hủy quyết định đó. Khi đó, cơ quan BHXH sẽ kiểm tra nếu khoản tiền BHXH chưa thực sự chi từ quỹ BHXH và người lao động chưa nhận được tiền thì ra quyết định hủy quyết định hưởng BHXH một lần để bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc tiếp tục tham gia BHXH đối với người lao động.

      Ngoài ra, theo khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”

      Theo đó, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Như vậy, khi người lao động muốn yêu cầu hủy quyết định bảo hiểm xã hội một lần thì nên cố gắng nộp hồ sơ đề nghị hủy quyết định trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

      Ví dụ: Anh A đã tham gia BHXH từ tháng 01/2015 đến tháng 01/2018, anh A đã nghỉ việc từ tháng 02/2018 đến tháng 02/2019. Ngày 01/03/2019 anh A nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần đến cơ quan BHXH tại nơi anh có hộ khẩu thường trú là quận Hoàn Kiếm. Đến ngày 07/03/2019 anh A giao kết một hợp đồng lao động mới. Nay anh A muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu sau này nên muốn hủy quyết định hưởng BHXH một lần. Như vậy, anh A cần nộp đơn đề nghị hủy quyết định hưởng BHXH một lần đến cơ quan BHXH quận Hoàn Kiếm. Nếu cơ quan BHXH quận Hoàn Kiếm xác nhận khoản tiền BHXH chưa thực sự chi từ quỹ BHXH và anh A chưa nhận được tiền thì ra quyết định hủy quyết định hưởng BHXH một lần để anh A tiếp tục tham gia BHXH.


     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề hủy quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

BẠN CÓ THỂ ĐẶT CÂU HỎI CHO CÁC LUẬT SƯ

avatar
  Subscribe  
Notify of
G

TƯ VẤN NGAY!

Scroll to Top