Khởi tố Nguyễn Hữu Linh – Mức phạt tù cho kẻ dâm ô trẻ em là bao nhiêu?

      Ngày 21 tháng 4 năm 2019, cơ quan Cảnh sát điều tra công an Quận 4 – Tp Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh về tội ” Dâm ô với người dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự hiện hành, gửi Viện Kiểm Sát Nhân dân cùng cấp để phê chuẩn. Vậy, với hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh thì sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù? Luật NQH giúp mọi người hiểu rõ vấn đề này.


Căn cứ pháp lý


Tóm tắt vụ việc

      Trước đó, như TTXVN đưa tin, chiều ngày 02/4/2019 trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đang ở trong thang máy bất ngờ ôm hôn một bé gái khoảng 5 tuổi. Thông qua đoạn clip, bé gái rất hoảng sợ, bị kéo tay, bị ghì ôm hôn. Đến khi cửa thang máy mở, bé gái hoảng sợ bỏ chạy thoát khỏi người đàn ông lạ mặt đến nỗi vấp té.

      Ngay sau đó, đoạn clip được xác nhận là được lấy từ camera thang máy của chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4). Người đàn ông có những hành vi dâm ô trên được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, ngụ thành phố Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, hiện là thành viên Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng). Tuy nhiên, trước những lời khai của Nguyễn Hữu Linh và các thông tin khác trên internet thì ông Linh vẫn chưa bị khởi tố về hành vi phạm tội của mình, không bị tạm giam. Điều này đã khiến người dân và cộng đồng mạng vô cùng bức xúc, hoang mang. 

      Sau gần 20 ngày điều tra, thu thập chứng cứ thì vào ngày 21/4/2019 cơ quan điều tra Công an quận 4 đã đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.


Khởi tố Nguyễn Hữu Linh – Mức phạt tù là bao nhiêu?

Nguyễn Hữu Linh phạm tội dâm ô

      Căn cứ vào đề nghị phê duyệt quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh và hành vi thực tế trong đoạn clip. Hành vi của Nguyễn Hữu Linh đã thỏa mãn các yếu tố cấu thành của tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi được quy định tại điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Tái phạm nguy him.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

       Hành vi khách quan dùng tay ghì, ôm hôn mặc sự hoảng sợ và không đồng ý của nạn nhân, khiến nạn nhân hoảng sợ đến nỗi khi thang máy mở đã vội vàng bỏ chạy đến vấp ngã chính là hành vi dâm ô.

      Hậu quả xâm hại đến thân thể, nhân phẩm của nạn nhân. Ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sự phát triển của bé gái.

      Mục đích của hành vi phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi là không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

      Lỗi là lỗi cố ý: Nguyễn Hữu Linh đã cố ý thực hiện hành vi này trong khi bé gái không đồng ý, hoảng sợ và có chống trả, bỏ chạy.

      Người phạm tội Nguyễn Hữu Linh năm nay khoảng hơn 60 tuổi, thể chất và tinh thần bình thường. Là cựu Viện phó Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng…

      Khách thể bị xâm phạm hành vi của Nguyễn Hữu Linh đã xâm hại đến quyền được bảo vệ về sức khỏe, nhân phẩm và danh dự của bé gái. Bé gái mới khoảng 5 tuổi, là người dưới 16 tuổi.

Khởi tố Nguyễn Hữu Linh
Khởi tố Nguyễn Hữu Linh

Mức phạt tù mà kẻ dâm ô có thể phải nhận?

      Mức phạt tù mà Nguyễn Hữu Linh phải nhận sẽ do Tòa án xét xử trực tiếp quyết định khi quyết định khởi tố vụ án hình sự,quyết định khởi tố bị can nêu trên được Viện Kiểm sát phê duyệt và có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm

      Về cơ bản thì hành vi của Nguyễn Hữu Linh sẽ được xác định thuộc khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Mức phạt tù tại khoản 1 sẽ là 06 tháng đến 3 năm

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm hoặc từ 07 năm đến 12 năm

      Trường hợp này là khi hành vi dâm ô của Nguyễn Hữu Linh được xác định thuộc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 146. Tuy nhiên căn cứ của việc này phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan điều tra, xem hành vi có thuộc cấu thành tăng nặng hay không.

Phạt bổ sung kèm theo

      Tại khoản 4 của Điều 146 quy định:

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

      Nguyễn Hữu Linh hiện tại đã không còn công tác, giữ chức vụ gì trong ngành Kiểm Sát nữa. Nhưng hiện tại đang là luật sư thuộc đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng, do đó hoàn toàn có thể bị cấm hành nghề luật sư từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tuy hành vi dâm ô của Nguyễn Hữu Linh là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, cần phạt xử phạt thích đáng. Nhưng bản thân Nguyễn Hữu Linh cũng có những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của luật. Cụ thể là tại Điều 51 BLHS hiện hành quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s)Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

Xét thấy rằng Nguyễn Hữu Linh hoàn toàn có thể được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như: đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả, là phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã thành khẩn khai báo và tích cực phối hợp với cơ quan có trách nhiệm trong quá trình giải quyết vụ án,….


      Với hành vi vi phạm pháp luật hình sự, vi phạm đạo đức xã hội của Nguyễn Hữu Linh thì việc lên án và trừng trị là rất cần thiết. Song đều phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Liệu Nguyễn Hữu Linh sẽ phải chịu bao nhiêu năm tù?


      Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về Mức phạt tù cho kẻ dâm ô Nguyễn Hữu Linh. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để được Luật sư tư vấn luật hình sự tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


 

BẠN CÓ THỂ ĐẶT CÂU HỎI CHO CÁC LUẬT SƯ

avatar
  Subscribe  
Notify of
G

TƯ VẤN NGAY!