TỔNG HỢP QUY ĐỊNH MỚI NHẤT CỦA PHÁP LUẬT VỀ LỖI ĐI XE TRÊN VỈA HÈ

      Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) là phần dọc theo hai bên đường, thường được lắp gạch chuyên dùng và là phần đường dành riêng cho người đi bộ. Ngày nay, việc tuyên truyền khẩu hiệu “Không đi trên hè phố”, “Không lấn chiếm vỉa hè”,… đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên việc làm này cũng không thể ngăn được tình trạng các phương tiện giao thông đi trên vỉa hè, lấn chiếm phần đường của người đi bộ. Đây là cơ sở để lực lượng chức năng xử phạt lỗi đi xe trên vỉa hè nhằm ngăn chặn và nâng cao ý thức hơn cho người dân.

      Trong bài viết này, Luật NQH Việt Nam xin cung cấp tới bạn thông tin về vấn đề lỗi đi trên vỉa hè phạt bao nhiêu tiền đối với cả xe máy và xe ô tô theo quy định của pháp luật để bạn nắm rõ hơn về vấn đề này:


Căn cứ pháp lý


Mức phạt lỗi đi xe máy trên vỉa hè

      Hiện tượng xe cộ đi trên vỉa hè đã không còn quá xa lạ, đặc biệt là đối với phương tiện có thể dễ dàng chiếm lấn hè phố như xe máy. Đối với vấn đề này, điểm g Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức phạt lỗi đi xe trên vỉa hè của xe máy như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

      Bên cạnh đó, điểm c Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định thêm về vấn đề này như sau:

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;

      Như vậy, đối với hành vi đi trên vỉa hè của xe máy mà không phải trong trường hợp đi lên vỉa hè để vào nhà thì sẽ bị xử phạt với mức tiền là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra nếu gây ra tai nạn thì người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

lỗi đi xe trên vỉa hè
lỗi đi xe trên vỉa hè

Mức phạt lỗi đi xe ô tô trên vỉa hè

      Tuy không phổ biến như lỗi đi xe máy trên vỉa hè nhưng việc ô tô vi phạm lỗi đi xe trên vỉa hè cũng không phải là chuyện hiếm gặp. Vì hành vi này ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ra tai nạn giao thông cho nên điểm c Khoản 4 Điều 5 và điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;

      Như vậy, mức xử phạt đối với hành vi đi trên vỉa hè của xe ô tô mà không thuộc trường hợp đi lên vỉa hè để vào nhà là từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu vì vi phạm lỗi đi trên vỉa hè mà gây ra tai nạn thì người điều khiển xe ô tô còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.


      Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề lỗi đi xe trên vỉa hè theo quy định của pháp luật hiện hành. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật giao thông qua HOTLINE19006588 của Luật NQH Việt Nam.

      Trân trọng ./.
Bài viết bạn có thể tham khảo thêm:
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
G

GỌI 19006588