LỖI QUAY ĐẦU XE TẠI NƠI CẤM QUAY ĐẦU XE SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

      Kính chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhận được sự tư vấn từ Luật sư như sau: Tại một ngã tư trên đường hai chiều có dải phân cách, vì vội đi mà tôi không để ý biển “Cấm quay đầu xe” cho nên cảnh sát giao thông đã yêu cầu tôi dừng xe lại khi tôi đang cố quay đầu xe ở đoạn đường đó. Sau đó cảnh sát đã lập biên bản cho tôi vì lỗi quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe và yêu cầu tôi nộp phạt. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi vi phạm lỗi quay đầu xe phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật? Rất mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư!


      Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật NQH Việt Nam. Về thắc mắc của bạn liên quan tới vấn đề lỗi quay đầu xe phạt bao nhiêu, bởi vì bạn không trình bày rõ phương tiện mà bạn sử dụng là ô tô hay xe máy cho nên chúng tôi tư vấn cho bạn cụ thể như sau:


Căn cứ pháp lý


Mức phạt đối với xe mô tô quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe

      Tại nơi đã gắn biển báo “Cấm quay đầu xe” thì bất kỳ loại phương tiện gì, bao gồm mô tô, xe máy nếu thực hiện hành vi vi phạm quy định về lỗi quay đầu xe máy này đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể, điểm h Khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe.

      Ngoài ra, điểm c Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn quy định thêm về trường hợp pháp sinh đối với hành vi này đó là:

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;

      Như vậy, nếu bạn điều khiển phương tiện mà vi phạm quy định về quay đầu xe tại nơi có biển báo cấm quay đầu xe thì bạn sẽ bị xử phạt tiền với mức phạt từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng. Trong trường hợp vi phạm lỗi quay đầu xe này mà có gây ra tai nạn giao thông thì bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe
quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe

Mức phạt đối với xe ô tô quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe

      Đối với phương tiện tham gia giao thông đường bộ là xe ô tô, trong trường hợp không quay đầu xe đúng luật thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về lỗi quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe được quy định tại điểm k Khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”;

      Bên cạnh đó, trong trường hợp có phát sinh tai nạn giao thông thì điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn quy định thêm như sau:

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;

      Như vậy, nếu vi phạm cách quay đầu xe ô tô tại nơi có biển báo giao thông cấm quay đầu xe thì bạn sẽ bị xử phạt tiền với mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu vi phạm quy định này mà còn gây ra tai nạn giao thông thì bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.


      Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề lỗi quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe của bạn theo quy định của pháp luật hiện hành. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật giao thông qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam.

      Trân trọng ./.


 

BẠN CÓ THỂ ĐẶT CÂU HỎI CHO CÁC LUẬT SƯ

avatar
  Subscribe  
Notify of
G

TƯ VẤN NGAY!