LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MẤT THỜI GIAN BAO LÂU? – LUẬT NQH VIỆT NAM

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu
Ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay còn gọi là ly hôn đơn phương) quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
Thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm 3 bước:
Nộp đơn ly hôn đơn phương
Thụ lý đơn khởi kiện ly hôn và chuẩn bị xét xử
Tòa án tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn theo quy định và ra quyết định cuối cùng.
Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?
Khoảng 10 – 15 ngày để Chánh án tòa án phân công Thẩm phán xem xét và thụ lý vụ án khi hồ sơ ly hôn hợp lệ.
Khoảng 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, để chuẩn bị xét xử.
Khoảng 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, để mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và ra Bản án sơ thẩm.

      Chào luật sư, tôi có vấn đề muốn luật sư giải đáp như sau: tôi và chồng kết hôn cách đây không lâu, tuy nhiên anh ấy hay tụ tập rượu chè cờ bạc và tôi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng đều nhận lại được những lời không hay từ anh ấy. Sau nhiều lần tranh cãi, tôi có bàn đến vấn đề ly hôn nhưng anh ấy không đồng ý nên tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương. Tuy nhiên tôi không biết ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu vì vài tháng nữa tôi có công việc quan trọng cần phải đi tỉnh khác để giải quyết. Mong được luật sư giúp đỡ!


      Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật NQH Việt Nam. Về thắc mắc của bạn liên quan tới vấn đề thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, chúng tôi tư vấn cho bạn cụ thể như sau:


Căn cứ pháp lý

Tìm hiểu thêm:  GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN - LUẬT NQH VIỆT NAM

Điều kiện ly hôn đơn phương

      Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn đơn phương là một trong hai trường hợp của ly hôn, xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Khi nộp đơn ly hôn ra Tòa án thì người nộp đơn phải chứng minh có căn cứ ly hôn đơn phương để Tòa án chấp nhận giải quyết.

      Theo đó, Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay còn gọi là ly hôn đơn phương) quy định như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

      Như vậy, điều kiện ly hôn đơn phương được pháp luật quy định như sau:

  • Trường hợp có yêu cầu ly hôn từ một trong hai bên vợ hoặc chồng thì: phải hòa giải tại Tòa án không thành và vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;
  • Trường hợp một trong hai bên vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích thì: người còn lại phải có yêu cầu ly hôn;
  • Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì: phải chứng minh được có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
Tìm hiểu thêm:  ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN CÓ ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN HAY KHÔNG - LUẬT NQH VIỆT NAM

Thủ tục ly hôn đơn phương

      Theo quy định của luật ly hôn đơn phương, có thể tóm tắt thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện qua các bước như sau:

  •  Nộp đơn ly hôn đơn phương

      Một trong hai bên vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn đơn phương tại TAND nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

  • Thụ lý đơn khởi kiện ly hôn và chuẩn bị xét xử

      Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và ra kết quả xử lý đơn và yêu cầu người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn.

      Tiếp theo, Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai và tiến hành hòa giải. Trường hợp hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của hai bên; Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

  • Tòa án tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn theo quy định và ra quyết định cuối cùng.

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

      Theo như trình tự thủ tục để giải quyết ly hôn đơn phương như đã nêu ở trên và căn cứ vào Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ở từng giai đoạn cụ thể như sau:

  • Khoảng 10 – 15 ngày để Chánh án tòa án phân công Thẩm phán xem xét và thụ lý vụ án khi hồ sơ ly hôn hợp lệ.
  • Khoảng 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, để chuẩn bị xét xử.
  • Khoảng 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, để mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và ra Bản án sơ thẩm.
Tìm hiểu thêm:  KHÔNG CẤP DƯỠNG CHO CON THÌ BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO - LUẬT NQH VIỆT NAM

      Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 04 đến 06 tháng. Trong trường hợp phải bổ sung hồ sơ để Thẩm phán thụ lý vụ án hoặc vụ án có nhiều tình tiết phức tạp cần phải kéo dài thời gian để thu thập chứng cứ và làm rõ thêm thì thời gian giải quyết ly dị có thể kéo dài lâu hơn.


      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thời gian giải quyết ly hôn đơn phương. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn ly hôn qua HOTLINE19006588 của Luật NQH Việt Nam để được giải đáp cụ thể hơn.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu ly hôn nhanh, bạn có thể sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi tại đây:

      Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan
2 Comments
newest
oldest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top