LY HÔN LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ HẠN CHẾ LY HÔN?

Là thuật ngữ rất phổ biến hiện nay, thể hiện việc vợ chồng không còn tình cảmchấm dứt mối quan hệ hôn nhân, không còn sống chung nữa

Để hạn chế ly hôn phải:

 • Nâng cao trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân
 • Vợ chồng thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ nhau
 • Thường xuyên chia sẻ, góp ý
 • Đưa ra ý kiến khách quan, phân tích đúng sai để giải quyết mâu thuẫn
 • Tăng cường công tác giáo dục
 • Tăng cường các biện pháp hòa giải

     Ly hôn là gì, hậu quả của ly hôn có nghiêm trọng không? Trước khi quyết định tiến hành thủ tục ly hôn, các cặp vợ chồng đã tìm hiểu, suy nghĩ thấu đáo về những vấn đề nêu trên hay chưa? Ly hôn không chỉ ảnh hưởng đến riêng bản thân những người trong cuộc mà còn cả con cái, bố mẹ hai bên và cả những người xung quanh. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này, Luật Quang Huy gửi tới bạn các quy định của pháp luật về ly hôn thông qua bài viết dưới đây.


Cơ sở pháp lý


Ly hôn là gì?

Ly hôn hay còn gọi là ly dị là thuật ngữ rất phổ biến hiện nay, thể hiện việc vợ chồng không còn tình cảm và chấm dứt mối quan hệ hôn nhân, không còn sống chung nữa. Dưới góc độ pháp lý, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền.

      Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, vụ việc ly hôn phải được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền, theo thủ tục tố tụng mà pháp luật quy định. Chỉ có Tòa án là cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết vấn đề ly hôn và ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng. Phán quyết này được thể hiện dưới dạng bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

      Tòa án sẽ dựa vào những lý do ly hôn mà đương sự cung cấp và căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật, xem xét tình trạng hôn nhân của vợ chồng, mục đích hôn nhân đã đến mức trầm trọng hay chưa để giải quyết cho vợ chồng ly hôn.

      Trên thực tế, có thể thấy ly hôn là lựa chọn cuối cùng của các cặp vợ chồng khi những mâu thuẫn, căng thẳng gia đình không thể giải quyết được, các bên không thể chung sống cùng nhau. Việc hai vợ chồng quyết định ly dị sẽ chấm dứt tình trạng mâu thuẫn của hai bên nam nữ, chấm dứt quan hệ ràng buộc của hai bên, mỗi bên sẽ có một cuộc sống riêng độc lập và ổn định hơn.

Ly hôn là gì

Làm sao để hạn chế ly hôn?

      Ly hôn xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Đó có thể xuất phát từ việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình, một bên ngoại tình, có những bất đồng trong quan điểm sống, không chia sẻ cùng nhau những công việc của gia đình hay đơn giản là việc chưa có trách nhiệm với cuộc cuộc hôn nhân của chính mình,… Ngoài ra, nguyên nhân ly hôn cũng có thể đến từ phía gia đình, xã hội khi vẫn còn tồn tại những quan điểm lạc hậu, cổ hủ.

      Vậy làm sao để hạn chế ly hôn? Các cặp vợ chồng cần tham khảo các biện pháp dưới đây:

Đối với bản thân cặp vợ chồng

 • Nâng cao trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân

      Khi quyết định lập gia đình, các bên cần ý thức được trách nhiệm cũng như vai trò của mình trong cuộc sống hôn nhân. Trước tiên, mỗi bên phải tìm hiểu kỹ người bạn đời của mình, hoàn toàn tự nguyện và chắc chắn với sự lựa chọn của chính mình và mong muốn được ở bên người đó. Khi đã có một tâm thế hoàn toàn sẵn sàng, tự nguyện đến với cuộc sống hôn nhân, bạn sẽ không có thái độ hời hợt, xem nhẹ cuộc hôn nhân của mình, bạn sẽ không phạm phải những sai lầm như việc ngoại tình hay có hành vi bạo lực gia đình với vợ con,…

 • Vợ chồng thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ nhau

      Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc cãi vợ, bất đồng, nhưng các bên nên biết chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Việc vợ chồng sẻ chia công việc, giúp đỡ nhau là việc hoàn toàn có thể thực hiện được, chỉ khi hiểu được những khó khăn mà đối phương đang mắc phải, chúng ta mới dễ dàng cảm thông và tìm ra cách giải quyết tốt nhất khi gặp phải bất đồng. Hơn nữa, việc vợ chồng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau cũng chính là nghĩa vụ mà vợ chồng cần thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 19 của Luật Hôn nhân và gia đình.

Làm sao để hạn chế ly hôn

Đối với gia đình

 • Thường xuyên chia sẻ, góp ý

      Bản thân gia đình cũng mang một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và vấn đề ly hôn của các cặp vợ chồng. Các bậc làm cha, làm mẹ nên quan tâm đến chuyện kết hôn của con cái mình, đóng góp ý kiến và đặt câu hỏi liệu con cái họ đã đủ lớn, có trách nhiệm và trưởng thành để lập gia đình hay chưa? Bố mẹ là những người đi trước, có kinh nghiệm sống hơn các con, do đó mà bố mẹ nên đưa ra những lời khuyên, những góp ý để con mình có sự nhìn nhận đúng đắn, suy nghĩ thấu đáo, chín chắn trước khi đi đến quyết định kết hôn với một ai đó. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý không nên can thiệp quá sâu vào hôn nhân của con cái.

 • Đưa ra ý kiến khách quan, phân tích đúng sai để giải quyết mâu thuẫn

      Khi vợ chồng có những bất đồng thì bố mẹ lại là những người có cái nhìn khách quan hơn. Nhiều trường hợp, bố mẹ chính là cầu nối cho các cặp vợ chồng thoát khỏi những cãi vã, mâu thuẫn trong cuộc sống. Bố mẹ cần phân tích ai đúng, ai sai để các con hiểu chứ không nên im lặng, mặc các con muốn ly hôn thì ly hôn. Hãy là những bậc phụ huynh thông thái, giúp đỡ con mình có được một tổ ấm hạnh phúc.

Đối với xã hội

 • Tăng cường công tác giáo dục

      Xã hội cũng tác động rất nhiều đến đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng, để hạn chế đi tình trạng ly hôn hiện nay, cần tăng cường các chương trình giáo dục, phổ biến về pháp luật hôn nhân gia đình đến mọi người dân. Từ đó giúp tất cả mọi người thể nhận thức và hiểu rõ về hôn nhân gia đình, có ý thức được trách nhiệm hơn với cuộc sống hôn nhân. Bên cạnh đó, cũng nên cung cấp đến mọi người những ảnh hưởng xấu của ly hôn đến bản thân cặp vợ chồng, con cái của họ và cộng đồng ra sao, từ đó giúp mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm với hôn nhân của mình hơn. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý về gia đình cũng nên tích cực truyền thông, phát động phong trào xây dựng gia đình văn hóa, chú trọng vào vấn đề giáo dục đời sống gia đình,… giúp mọi người ý thức hơn về vai trò của mình đối với gia đình, có kinh nghiệm hơn trong cuộc sống.

 • Tăng cường các biện pháp hòa giải

     Đối với những trường hợp vợ chồng muốn ly hôn, mọi người xung quanh nên có những biện pháp hòa giải, cố gắng thuyết phục và khuyên răn vợ chồng suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân của mình. Chúng ta tuyệt đối không nên cổ súy, ủng hộ cho việc ly hôn. Nếu mâu thuẫn của họ vẫn chưa đến mức độ phải ly hôn, thì nên kiên nhẫn, cố gắng hòa giải, giúp cặp vợ chồng suy nghĩ, bình tĩnh lại để có quyết định tốt nhất. Cần tăng cường những biện pháp hòa giải để giúp các cặp vợ chồng có cơ hội hàn gắn, làm lại từ đầu, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.


      Trên đây là tất cả những thông tin về vấn đề ly hôn là gì cũng như hậu quả của việc ly hôn mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Mỗi cặp vợ chồng trước khi quyết định ly hôn cần suy nghĩ thấu đáo, cân nhắc đến hệ quả cũng như những ảnh hưởng từ việc ly dị để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Nếu còn bất kỳ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn ly hôn trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được giải đáp cụ thể hơn.

      Ngoài ra, nếu có nhu cầu ly hôn nhanh, bạn có thể sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi tại đây:

      Trân trọng ./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top