THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT THỰC HIỆN THẾ NÀO?

THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT THỰC HIỆN THẾ NÀO?
Ly hôn vắng mặt là việc một bên đương sự không có mặt tại phiên tòa. Giải quyết ly hôn vắng mặt sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.
Hồ sơ xin ly hôn vắng mặt bao gồm:
Đơn ly hôn đơn phương;
Giấy chứng nhận kết hôn hoặc trích lục bản sao giấy chứng nhận kết hôn.
Bản sao có công chứng/chứng thực Chứng minh nhân dân của vợ và chồng
Bản sao giấy khai sinh của các con;
Bản sao có công chứng/chứng thực Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú của vợ và chồng;
Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).
Trình tự giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn bao gồm:
Nộp hồ sơ ly hôn vắng mặt
Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý đơn ly hôn
Chuẩn bị xét xử
Tòa án mở phiên tòa giải quyết ly hôn vắng mặt một bên

      Chấm dứt quan hệ hôn nhân bao giờ cũng là lựa chọn vô cùng khó khăn mà không cặp vợ chồng nào mong muốn phải đối mặt. Tuy nhiên, nếu đó là lựa chọn cuối cùng thì chắc chắn ai cũng quan tâm đến việc thực hiện thủ tục ly hôn này như thế nào. Có những trường hợp vì lý do chủ quan hoặc khách quan nào đó mà một trong các bên không thể có mặt tại tòa để giải quyết các vấn đề liên quan. Vậy câu hỏi đặt ra là có thể giải quyết vắng mặt hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?


NỘI DUNG TƯ VẤN

Tìm hiểu thêm:  MẪU ĐƠN XIN LY HÔN VẮNG MẶT CHUẨN NHẤT 2020

Căn cứ pháp lý


Ly hôn vắng mặt là gì?

      Ly hôn theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Quá trình giải quyết vụ việc ly hôn, cần có sự có mặt của hai bên. Vậy, có thể ly hôn không cần ra tòa hay không?

      Trên thực tế, vẫn có những trường hợp giải quyết ly hôn khi vắng mặt một bên đương sự vì lý do khách quan hoặc chủ quan nào đó.

      Như vậy, ly hôn vắng mặt là việc một bên đương sự không có mặt tại phiên tòa. Giải quyết ly hôn vắng mặt sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.


Có thể thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt bị đơn không?

      Ly hôn vắng mặt bị đơn là việc bị đơn không tham gia phiên toàn giải quyết ly hôn khi đã có giấy triệu tập hợp lệ của Toàn án.

      Ly hôn vắng mặt bị đơn ở các lần triệu tập khác nhau được Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định khác nhau.

Có thể thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt bị đơn không

Hồ sơ xin ly hôn vắng mặt

      Hồ sơ yêu cầu ly hôn vắng mặt bị đơn bao gồm các giấy tờ sau đây:


Trình tự giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn

  Nộp hồ sơ ly hôn vắng mặt

      Nộp đầy đủ hồ sơ khởi kiện hợp lệ nêu trên tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Tìm hiểu thêm:  THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG CHẤP HÀNH ÁN TÙ NHƯ THẾ NÀO?

  Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý đơn ly hôn

      Sau khi nhận được đơn yêu cầu ly hôn của nguyên đơn, tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án khi có đầy đủ hồ sơ và giấy tờ hợp lệ. Sau đó, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ly hôn sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và gửi cho nguyên đơn, bị đơn.

  Chuẩn bị xét xử

      Thời giai đoạn chuẩn bị xét xử, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

  Tòa án mở phiên tòa giải quyết ly hôn vắng mặt một bên

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

Ly hôn vắng mặt

      Theo đó, ở lần triệu tập đầu tiên, nếu bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Hội đồng xét xử giải quyết vắng mặt bị đơn. Trường hợp bị đơn vắng mặt mà không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa. Khi đó, Tòa án phải có thông báo cho nguyên đơn, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn về việc hoãn phiên tòa đó.

Tìm hiểu thêm:  THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

      Khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn ở lần triệu tập hợp lệ lần thứ hai. Khi đó, trừ trường hợp bị đơn gặp trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà không thể tới tham dự phiên tòa thì Tòa án có thể ra quyết định tạm hoãn phiên tòa.

      Còn lại các trường hợp khác sẽ được giải quyết như sau:

  • Bị đơn không có yêu cầu phản tố thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ
  • Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt. Trường hợp bị đơn vẫn tiếp tục có yêu cầu phản tố thì bị đơn vẫn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật.

      Trên đây là toàn bộ lời tư vấn của chúng tôi về quy định của pháp luật về vấn đề thủ tục ly hôn vắng mặt. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hoặc mong muốn được Luật sư trợ giúp về các vấn đề thủ tục ly hôn vắng mặt, bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu ly hôn nhanh, bạn có thể sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi tại đây:

      Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan
Scroll to Top