MẪU ĐƠN KHÁNG CÁO LY HÔN MỚI NHẤT – LUẬT QUANG HUY

      Trên thực tế hiện nay, sau khi Tòa án đã giải quyết sơ thẩm vụ án ly hôn, các bên vẫn không hài lòng với phán quyết của Tòa án và tiến hành thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn. Tuy nhiên, khi tiến hành thủ tục này, người kháng cáo lại thường gặp khó khăn khi viết mẫu đơn kháng cáo ly hôn. Vậy, trong đơn kháng cáo cần đảm bảo những nội dung gì? Để giải quyết những vướng mắc này, Luật Quang Huy xin gửi tới bạn các quy định của pháp luật về mẫu đơn kháng cáo bản án ly hôn thông qua bài viết dưới đây.


Cơ sở pháp lý


Mẫu đơn kháng cáo ly hôn được sử dụng trong trường hợp nào?

      Kết quả của việc xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn là bản án sơ thẩm của Tòa án giải quyết về vấn đề chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng, quyền nuôi con sau ly hôn và vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng. Theo quy định tại Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn kháng cáo đối với bản án ly hôn của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với trường hợp đương sự không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo 15 ngày được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

      Theo đó, nếu một bên vợ/chồng hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không đồng ý với bản án sơ thẩm Tòa án thì có quyền kháng cáo bản án ly hôn để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm. Đối với kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm thì vợ hoặc chồng không được ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này.

      Mẫu đơn kháng cáo ly hôn được sử dụng trong thủ tục kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm. Đây là văn bản pháp lý thể hiện ý chí, nguyện vọng của người khởi kiện, yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại vụ án ly hôn theo thủ tục phúc thẩm. Ngoài ra, người thực hiện việc kháng cáo còn phải chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Dưới đây là mẫu đơn kháng cáo ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành năm 2019. Bạn có thể tải xuống tại liên kết ở bên dưới


TẢI MẪU ĐƠN KHÁNG CÁO LY HÔN


Mẫu đơn kháng cáo ly hôn

Mẫu đơn kháng cáo ly hôn xin ở đâu?

      Hiện nay, mẫu đơn kháng cáo ly hôn được sử dụng là Mẫu số 54 – DS Đơn kháng cáo theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP Ban hành một số biểu mẫu trong tố tụng dân sự của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

      Dù viết tay hay đánh máy thì trong mẫu đơn kháng cáo ly hôn cần đảm bảo các nội dung sau đây:

 • Thông tin Quốc hiệu tiêu ngữ.
 • Thông tin ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo ly hôn.
 • Thông tin Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.
 • Thông tin của người kháng cáo.
 • Thông tin kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật.
 • Thông tin lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo.
 • Thông tin những tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo.
 • Thông tin chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

      Như vậy, trong mẫu đơn kháng cáo ly hôn phải có đầy đủ các nội dung cơ bản nêu trên thì mới đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành. Người làm đơn kháng cáo bản án ly hôn cần lưu ý cung cấp các thông tin một cách đầy đủ, chính xác để việc thủ tục kháng cáo được chấp nhận và giải quyết theo quy định pháp luật.


Hướng dẫn cách viết mẫu đơn kháng cáo vụ án ly hôn

 • Thông tin Tòa án nhân dân có thẩm quyền

      Tại mục “Kính gửi”: Người khởi kiện ghi rõ tên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án.

     Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào, thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào. Ví dụ: “Kính gửi: Toà án nhân dân quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội”.

      Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh đã giải quyết sơ thẩm thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào. Ví dụ “Kính gửi: Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội”. Một điểm cần lưu ý, nếu đơn kháng cáo được gửi qua bưu điện thì phải ghi địa chỉ cụ thể của Tòa án.

 • Thông tin người kháng cáo

      Tại mục này, người kháng cáo ghi rõ họ và tên, địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của mình. Ví dụ “Người kháng cáo: Nguyễn Văn A. Địa chỉ: trú tại phòng 101, tập thể A1, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Số điện thoại: 0345876910. Địa chỉ thư điện tử: nguyenvanA@gmail.com”.

      Bên cạnh đó, trong đơn phải ghi thông tin về tư cách tham giá tố tụng của người kháng cáo. Ví dụ: “Là bị đơn trong vụ án về tranh chấp ly hôn, nuôi con.”

 • Thông tin mục “kháng cáo”

      Người viết đơn cần ghi cụ thể việc kháng cáo. Nêu toàn bộ bản án ly hôn sơ thẩm hoặc phần nào của bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật đó.

      Ví dụ: “Kháng cáo toàn bộ bản án ly hôn sơ thẩm số 01/2017/HNGĐ-ST ngày 15/01/2017 về tranh chấp ly hôn, nuôi con của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.”

 • Lý do và yêu cầu kháng cáo

      Người kháng cáo cần nêu rõ trong đơn lý do vì sao mình kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án. Ví dụ như “Lý do kháng cáo: Vì trong quá trình xét xử sơ thẩm, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân huyện X đã làm việc không khách quan, gây bất lợi, khó khăn cho trong việc giành quyền nuôi con.”

      Bên cạnh đó, người kháng cáo bản án ly hôn cần nêu cụ thể từng vấn đề mà họ yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết.

 • Tài liệu, chứng cứ bổ sung

      Trong trường hợp có các tài liệu, chứng cứ bổ sung thì người làm đơn phải ghi đầy đủ tên các tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

      Ví dụ: “Các tài liệu kèm theo đơn gồm có: 1. Bản sao Giấy xác nhận nợ; 2. Bản sao Giấy đòi nợ…”

 • Chữ ký, điểm chỉ của người kháng cáo

      Ở cuối đơn, người kháng cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ và ghi rõ họ tên của mình vào đơn kháng cáo ly hôn.

      Hy vọng rằng với những thông tin mà  Luật Quang Huy hướng dẫn về cách viết mẫu đơn kháng cáo ly hôn, bạn có thể tự mình hoàn thành mẫu đơn này một cách nhanh chóng và đảm bảo các yêu cầu về nội dung theo quy định của pháp luật.

Dưới đây là mẫu đơn kháng cáo ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành năm 2019. Bạn có thể tải xuống tại liên kết ở bên dưới


TẢI MẪU ĐƠN KHÁNG CÁO LY HÔN


      Trên đây là toàn bộ thông tin về mẫu đơn kháng cáo ly hôn mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được giải đáp cụ thể hơn.

      Trân trọng ./.


 

5 / 5 ( 2 bình chọn )

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *