CÁC KHOẢN ĐƯỢC MIỄN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN TỪ NGÀY 01/7/2020

Số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống.

      Sắp tới là thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân và Luật quản lý thuế 2019 chuẩn bị có hiệu lực, rất nhiều người thắc mắc những khoản nào sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân? Để hiểu rõ hơn, có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này hãy cùng Luật Quang Huy làm rõ các quy định của pháp luật về các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 01/7/2020.


Cơ sở pháp lý


Thuế thu nhập cá nhân là gì?

      Hiện nay, chưa có định nghĩa chính xác, cụ thể về thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN). Tuy nhiên, dựa trên các quy định của pháp luật được ghi nhận tại Luật thuế thu nhập cá nhân, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, có thể hiểu thuế TNCN như sau:

Thuế TNCN là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.


Đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân

       Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân, đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế;
 • Cá nhân không cứ trú có thu nhập chịu thuế

      Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;
 • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

      Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế là cá nhân không đáp ứng được một trong các điều kiện trên.

Các khoản miễn thuế thu nhập cá nhân
Các khoản miễn thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

      Theo quy định tại luật thuế thu nhập cá nhân, có 16 thu nhập được miễn thuế. Các thu nhập đó là:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.
 •  Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
 • Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.
 • Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
 • Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.
 • Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.
 • Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Thu nhập từ kiều hối.
 • Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.
 • Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả; tiền lương hưu do quỹ hưu trí tự nguyện chi trả hàng tháng.
 • Thu nhập từ học bổng, bao gồm: Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước; Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.
 • Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.
 • Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.
 • Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.
 • Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ.
Miễn thuế thu nhập cá nhân
Miễn thuế thu nhập cá nhân

       Như vậy, theo Luật thuế thu nhập cá nhân nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên kể từ ngày 01/7/2020 Luật quản lý thuế 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, theo đó sẽ có thêm một trường hợp nữa được miễn thế thu nhập cá nhân đó là:

Cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống.

       Đây là một quy định hoàn toàn mới được bổ sung vào Luật quản lý thuế năm 2019. Sau khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công nếu số tiền từ 50.000 đồng trở xuống thì cá nhân nộp thuế sẽ được miễn thuế.


      Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề Các khoản được miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 01/7/2020. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc bạn có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật dân sự trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ trực tiếp.

      Trân trọng./.


Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G