QUY ĐỊNH VỀ NĂNG LỰC PHÁP LUẬT DÂN SỰ CỦA PHÁP NHÂN THEO BỘ LUẬT DÂN SỰ

      Pháp nhân là một chủ thể đặc biệt tham gia vào các quan hệ xã hội. Để tham gia vào các quan hệ xã hội nói chung và quan hệ dân sự nói riêng, pháp nhân phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự. Vậy năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân là gì? Bài viết sau đây của Luật NQH Việt Nam sẽ trình bày cụ thể về năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân.


Căn cứ pháp lý


Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân là gì?

      Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân là khả năng của pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự. Pháp nhân có năng lực pháp luật kể từ thời điểm tư cách pháp nhân phát sinh. Khác với năng lực pháp luật của cá nhân, năng lực pháp luật của pháp nhân do luật xác định về nội dung, phù hợp với đặc điểm của từng loại pháp nhân, thậm chí với từng pháp nhân.

Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân

Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân


Đặc điểm của năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân

      Thứ nhất, năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân được Nhà nước ghi nhận trong các văn bản pháp luật mà nội dung của nó phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội; vào hình thái kinh tế – xã hội tại thời điểm lịch sử nhất định.

      Thứ hai, mọi pháp nhân đều bình đẳng về quan hệ pháp luật dân sự, đều có năng lực pháp luật dân sự như nhau. Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân không bị hạn chế bởi bất cứ lí do nào. Mọi pháp nhân đều có khả năng hưởng quyền như nhau và gánh chịu nghĩa vụ như nhau.

      Thứ ba, năng lực pháp luật của pháp nhân không thể bị hạn chế, trừ trường hợp do pháp luật quy định.

      Thứ tư, Nhà nước tạo điều kiện để đảm bảo năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân được thực hiện qua các chính sách về kinh tế, chính trị, xã hội.


Nội dung năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân

      Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân là yếu tố cấu thành năng lực chủ thể của pháp nhân bên cạnh yếu tố năng lực hành vi dân sự của pháp nhân. Giống với quy định về cá nhân, năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân là khả năng của pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự.

     Những quyền và nghĩa vụ thuộc năng lực pháp luật của pháp nhân được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Những quyền và nghĩa vụ này tồn tại dưới dạng “khả năng”, nếu pháp nhân muốn hiện thực hóa những quyền và nghĩa vụ đang ở dạng khả năng thành hiện thực thì phải thông qua hành vi của pháp nhân trên thực tế.


Thời điểm bắt đầu và kết thúc năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân

Thời điểm bắt đầu năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân

      Bộ luật Dân sự 2015 quy định rõ những thời điểm pháp nhân bắt đầu có năng lực pháp luật dân sự như sau:  • Thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập;
  • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập;
  • Đối với pháp nhân phải đăng ký hoạt động thì năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân phát sinh từ thời điểm ghi vào sổ đăng ký.

      Từ thời điểm phát sinh năng lực pháp luật dân sự, pháp nhân có các quyền và nghĩa vụ dân sự có thể tham gia vào các quan hệ dân sự nói chung và giao dịch dân sự nói riêng.

Thời điểm kết thúc năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân

      Khi pháp nhân giải thể, doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản thì chấm dứt tư cách chủ thể trong các quan hệ pháp luật, cho nên năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân chấm dứt kể từ thời điểm pháp nhân chấm dứt hoạt động.


      Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về vấn đề năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân. Nếu còn gì thắc mắc hay chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn luật dân sự trực tuyến của Luật NQH Việt Nam để được hỗ trợ cụ thể.

      Trân trọng ./.


Bạn có thể tham khảo thêm:
2
Leave a Reply

avatar
1 Hãy Đặt Câu Hỏi Cho Các Luật Sư
1 Hãy Đặt Câu Hỏi Cho Các Luật Sư
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Lê LinhLê thanh long Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Lê thanh long
Guest
Lê thanh long

Hiện tại toi dang được tai ngoai vì toi trom cap tai san cai điên thoai iphone x tri gia 23 triệu toi co 3 tiên an nam 2009 trom cap tai san du an treo
2011 toi lưa dao chiêm.đoạt tai san su 9 thang tu o nam 2013 toi trom cap tai san su 1 năm.Tu o .trong khi toi lay điên thoai tra ben bi hai roi .Nên ni hai viết đơn bai nai .tiên an toi da xoa an tích trong trương hợp nay tôi đi tu khoang nhiêu toi xin cam ơn

Lê Linh
Member

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến chúng tôi. Trường hợp này bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật 19006588 để được hướng dẫn cụ thể!

G