NGƯỜI LAO ĐỘNG NGHỈ PHÉP NĂM CÓ ĐƯỢC HƯỞNG LƯƠNG KHÔNG?

  • Người lao động sẽ được hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ phép hàng năm.
  • Tiền lương làm căn cứ chi trả là tiền lương theo hợp đồng lao động chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng.

       Người lao động thường lầm tưởng rằng trong những ngày nghỉ phép năm sẽ không được hưởng tiền lương. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật lao động thì khi nghỉ phép hàng năm người lao động sẽ được hưởng tiền lương. Trong bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giải đáp câu hỏi người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không?


Cơ sở pháp lý


Quy định về chế độ nghỉ hàng năm của người lao động

      Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 về số ngày nghỉ hàng năm của người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động như sau:

  • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  • 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
  • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

      Người lao động cứ làm việc 05 năm cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm của người lao động thì số ngày nghỉ hàng nghỉ hàng năm như trên sẽ được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

      Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Tức là ngày nghỉ hàng năm phải có sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động.

      Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

      Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không?
Người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Tiền lương trong những ngày nghỉ phép hàng năm hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động

      Người lao động sẽ được hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ phép hàng năm đúng quy định. Cụ thể về tiền lương làm căn cứ để trả nghỉ hàng năm được quy định tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP như sau:

“2. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm tại Điều 111; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại Điều 112; ngày nghỉ lễ, tết tại Điều 115 và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.”

       Như vậy, công thức tính tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong ngày nghỉ hàng năm và ngày nghỉ hàng năm tăng thêm theo thâm niên là:

Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm

      Về tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm được hướng dẫn bởi Khoản 3, Khoản 4 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

         Cụ thể công thức tính là:

      Trong đó, tiền lương tính trả cho người lao động được xác định như sau:

  • Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;
  • Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.
Nghỉ phép năm có được hưởng lương không
Nghỉ phép năm có được hưởng lương không

Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường

      Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.

      Đối với người lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường.


        Bài viết trên đã tư vấn và giải đáp đầy đủ những thắc mắc của bạn liên quan đến Người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không?. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật lao động qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


  

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
newest
oldest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
G