NHỮNG NGÀY NGHỈ NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC HƯỞNG NGUYÊN LƯƠNG 2020

 • Ngày nghỉ hàng năm
 • Trong các ngày nghỉ Lễ, Tết (Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, ngày Chiến thắng, ngày Quốc tế lao động, ngày Quốc khánh, ngày Giỗ tổ Hùng Vương)
 • Ngày nghỉ việc riêng (kết hôn; con kết hôn; bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết)

      Chào luật sư, luật sư có thể cho tôi hỏi trong một năm thì người lao động có bao nhiêu ngày được nghỉ hưởng nguyên lương hay nói cách khác là vào những dịp nào thì người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương. Mong nhận được giải đáp!


      Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Quang Huy Việt Nam. Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin giải đáp vấn đề Các ngày nghỉ người lao động được hưởng nguyên lương 2020 như sau:


Cơ sở pháp lý


Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương vào ngày nghỉ hằng năm

      Theo Điều 111 Bộ luật Lao động, người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.
 • 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật.
 • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

      Ngoài ra, cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động nói trên được tăng thêm tương ứng 01 ngày. Ví dụ: A làm việc tại công ty X được 6 năm trong điều kiện bình thường, số ngày nghỉ hàng năm của A là 13 ngày/năm. Tuy nhiên khi A nghỉ việc tại công ty X và sang làm việc tại công ty Y, cũng trong điều kiện bình thường, số ngày nghỉ hằng năm của A là 12 ngày/năm. Chỉ khi A làm việc tại công ty A từ đủ 5 năm thì số ngày nghỉ hằng năm của A mới tăng lên 13 ngày/năm.

Các ngày nghỉ người lao động được hưởng nguyên lương 2019
Các ngày nghỉ người lao động được hưởng nguyên lương 2020

      Thêm vào đó, người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Mặt khác, người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.


Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương trong các ngày lễ, tết

      Theo Điều 115 Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

 • Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch).
 • Tết Âm lịch 05 ngày.
 • Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch).
 • Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch).
 • Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch).
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

      Ngoài ra, trong trường hợp lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ như trên còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

      Nếu những ngày nghỉ trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết

Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương khi có việc riêng

      Theo Điều 116 Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

 • Kết hôn: nghỉ 03 ngày.
 • Con kết hôn: nghỉ 01 ngày.
 • Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

      Lưu ý: Theo quy định tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP, tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm, ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương nêu trên sẽ được tính như sau:


Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ lễ

     Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc; ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương là tiền lương theo hợp đồng lao động chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.


      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi vấn đề mà bạn quan tâm. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn Luật bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G