NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU? LY HÔN Ở NƠI TẠM TRÚ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

  • TH thuận tình ly hôn: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà một trong hai bên vợ chồng cư trú hoặc làm việc.
  • TH đơn phương ly hôn: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà bị đơn đang cư trú hoặc làm việc.
  • Nơi tạm trú cũng được coi là nơi cư trú của cá nhân nên có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cá nhân đang tạm trú

      Luật sư cho em hỏi là em muốn ly hôn với chồng, nhưng hiện tại mỗi người đang sống ở một nơi. Vậy em nộp mẫu đơn ly hôn ở đâu? Tòa án nơi có đăng ký tạm trú có được giải quyết không hay phải nộp ở nơi có hộ khẩu ạ?


      Chào bạn, cảm ơn bạn đã bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Quang Huy. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin cung cấp đến bạn các quy định về nơi nộp đơn ly hôn như sau.


Cơ sở pháp lý


Nộp đơn ly hôn ở đâu?

      Trong câu hỏi bạn không nói rõ là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn. Trên cơ sở pháp luật, chúng tôi xin trả lời như sau:

Nơi nộp đơn ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn

      Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và điểm h khoản 2 Điều 39 quy định về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

      Như vậy, trong trường hợp bạn thuận tình ly hôn, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà một trong hai bên vợ chồng cư trú hoặc làm việc.

Nơi nộp đơn ly hôn đối với trường hợp đơn phương ly hôn

      Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

      Và tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

      Trong trường hợp bạn đơn phương ly hôn, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà vợ, chồng bạn đang cư trú. Trường hợp hai bạn có thỏa thuận với nhau bằng văn bản sẽ giải quyết tại nơi mà bạn cư trú, làm việc thì bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân cấp huyện nơi mà bạn cư trú, làm việc.

Nơi nộp đơn ly hôn đối với trường hợp đơn phương ly hôn
Nơi nộp đơn ly hôn đối với trường hợp đơn phương ly hôn

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú có được không?

      Theo khoản 1 Điều 12 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về nơi cư trú của công dân như sau:

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

      Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú tại Công an có thẩm quyền. Thông thường nơi tạm trú là nơi ở thuê, ở nhờ hoặc chỗ do người khác cho mượn để ở trong một thời hạn nhất định. Việc đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Nộp đơn ly hôn ở đâu
Nộp đơn ly hôn ở đâu

      Như vậy, nơi tạm trú cũng được coi là nơi cư trú của cá nhân. Do đó, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang tạm trú trong trường hợp hai bạn thuận tình ly hôn hoặc trong trường hợp đơn phương ly hôn nhưng có sự thỏa thuận bằng văn bản giữa vợ và chồng. Trường hợp đơn phương ly hôn, bạn cần nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của bạn cư trú ( có thể là nơi tạm trú) hoặc nơi làm việc để giải quyết.


       Trên đây là toàn bộ các quy định của pháp luật trả lời cho thắc mắc nộp đơn ly hôn ở đâu của bạn. Nếu có vấn đề còn chưa rõ cần được hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ TỔNG ĐÀI 19006588 găp Luật sư tư vấn ly hôn của Luật Quang Huy.

  Ngoài ra, nếu có nhu cầu ly hôn nhanh, bạn có thể sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi tại đây:

      Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G