SINH CON THỨ BA CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHÔNG?

Trường hợp lao động nữ đang mang thai, sinh con đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trong 12 tháng trước thì khi sinh con thứ 3 NLĐ vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản bình thường.

          Chào luật sư, tôi có thắc mắc về vấn đề hưởng trợ cấp thai sản, mong luật sư giải đáp. Tôi đi làm ở công ty hiện đã đóng BHXH được hơn 2 năm, đóng đủ 06 tháng trong 12 tháng trước khi sinh nhưng khi tôi gửi hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì công ty nói tôi sinh con thứ 3 ảnh hưởng tới thành tích của công ty, nên tôi không được hưởng chế độ thai sản. Nhưng theo tôi biết thì theo quy định người lao động nữ sinh con thứ 3 vẫn được hưởng chế độ thai sản đúng không? Và mức hưởng của tôi có bị giảm đi không? Tôi xin cảm ơn!


         Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Quang Huy Việt Nam. Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin giải đáp vấn đề Lao động nữ sinh con lần thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không như sau:


Cơ sở pháp lý


Lao động nữ sinh con lần thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không?

          Căn cứ vào khoản 1, 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

         Pháp luật về bảo hiểm không quy định người lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội sinh bao nhiêu con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Theo đó, chỉ cần là lao động nữ sinh con và đáp ứng đủ điều kiện về quá trình đóng bảo hiểm xã hội theo quy định thì người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản.

         Trường hợp bạn là lao động nữ đang mang thai, sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con thì bạn vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản bình thường. Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 không có quy định chỉ giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ sinh từ người con thứ 3 trở lên.

Lao động nữ sinh con thứ ba có được hưởng chế độ thai sản không?

Chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con lần thứ 3

Thời gian hưởng chế độ khi sinh con thứ 3

      Theo quy định của pháp luật, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng, với thời gian nghỉ trước sinh tối đa là 02 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

      Ngoài ra, sau khi đi làm lại, sức khỏe người lao động không bảo đảm đáp ứng nhu cầu công việc, họ sẽ được nghỉ dưỡng sức từ 05 đến 10 ngày tùy vào từng hình thức sinh.

Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ 3

          Theo quy định tại Điều 38, 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 mức hưởng của lao động nữ sinh con như sau:

 • Trợ cấp một lần khi sinh con: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
 • Đối với thời gian nghỉ sinh: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì chỉ được hưởng các chế độ như khám thai, thai chết lưu, nạo hút thai, sẩy thai, phá thai bệnh lý, thời gian nghỉ sinh;
 • Nghỉ dưỡng sức: Trong trường hợp người lao động nghỉ dưỡng sức, mỗi ngày người lao động nghỉ sẽ được hưởng là 30% mức lương cơ sở.
Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không

         Như vậy, dù sinh con lần thứ bao nhiêu đi nữa, người lao động đều được hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản sẽ được cơ quan bảo hiểm xem xét dựa trên quá trình đóng bảo hiểm của người lao động.


         Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn. Nếu còn vấn đề chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn chế độ thai sản qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

 

 

5 / 5 ( 1 bình chọn )

4 thoughts on “SINH CON THỨ BA CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHÔNG?”

 1. Phan Kim Hồng

  Em sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản như bình thường ?Em đang làm việc trong khoa Bệnh Lao , có làm đơn xin chuyển công tác nhưng có quan hok giải quyết yêu cầu có công văn chế độ độc hại người có thai hok làm việc trong môi trường độc hại, vậy có đúng hok ạ.
  Em công viên chức nhà nước ,hok là dảng viên vậy e có bị kỹ luật về tiền thưởng và chế độ khác hok ạ

  1. Hoàng Ngân

   Chào bạn, về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
   về chế độ thai sản chỉ cần bạn có đủ điều kiện là đóng BHXH bắt buộc được 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn vẫn đủ điểu kiện hưởng bình thường cho dù là sinh con lần thứ mấy.
   Nếu bạn là viên chức hoặc công chức nhà nước thì có thể bạn sẽ bị kỉ luật hoặc chuyển nơi công tác theo quy định của luật và điều lệ nơi làm việc ạ
   Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006588 để được tư vấn trực tiếp.

 2. CHÀO LUẬT SƯ!
  E MUỐN HỎI VỀ VẤN ĐỀ CỦA E NHƯ SAU:
  E ĐANG LÀM CTY ,ĐÓNG BHXH ĐC 6 THÁNG RỒI MÀ BẦU ĐC HƠN 4 THÁNG ,MÀ E ĐI KHÁM BS BẢO E LÀ BỊ RAU TIỀN ĐẠO.NÊN E KO ĐI LÀM ĐC PHẢI Ở NHÀ NGHỈ NGHƠI .NÊN E MUỐN HỎI LÀ NẾU NHƯ E NGHỈ BH Ở NHÀ ĐỂ DƯỠNG THAI ,THÌ BẢO HIỂM CÓ ĐÓNG TIỀN BẢO HIỂM HÀNG THÁNG CHO E KO Ạ.MÀ E MUỐN NGHỈ TRƯỚC THAI SẢN CÓ ĐC KO?TRƯỜNG HỢP CỦA E NHƯ VẬY VẪN ĐC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN ĐÚNG KO Ạ?

  1. Nguyen Thao

   Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho tổng đài chúng tôi. Câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn như sau :
   Theo thông tin của bạn cung cấp thì Theo thông tin của bạn cung cấp nếu bạn vẫn tiếp tục làm ở công ty thì bạn không được đóng tiền bảo hiểm hàng tháng nhưng vẫn tính là tham gia đóng bảo hiểm. Khi đó bạn cần đóng đủ bảo hiểm 12 tháng, đóng đủ 3 tháng trong 12 tháng trước khi sinh và bạn phải có giấy khám của bác sĩ chứng nhận việc phải nghỉ ở nhà để dưỡng thai thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Còn nếu bạn thôi việc không làm ở công ty nữa thì bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng đến 12 tháng trước khi sinh là bạn đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản rồi. Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH TIỀN THAI SẢN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2019
   Bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006588 để được cung cấp đầy đủ thông tin để được tư vấn chi tiết hơn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *