THẢM SÁT 5 NGƯỜI Ở THÁI NGUYÊN: PHẠM TỘI TRONG TRẠNG THÁI NGÁO ĐÁ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ?

  • Có thể bị xử lý về tội giết người theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự ̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣́́́́(Giết 2 người trở lên; có tính chất côn đồ…)
  • Mức phạt cao nhất mà Hoàng Văn Chín sẽ phải đối mặt có thể là tử hình.
  • Hành vi phạm tội trong trạng thái ngáo đá sẽ không được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

 

      Rạng sáng ngày 26/12/2019, tại xóm Lương Bình 2 , xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra vụ thảm sát khiến 5 người chết, 1 người bị thương. Hung thủ gây ra vụ thảm sát kinh hoàng này là Hoàng Văn Chín. Theo nhận định sơ bộ ban đầu, cơ quan điều tra xác định hung thủ gây án trong trạng thái ngáo đá. Vậy, phạm tội trong trạng thái ngáo đá có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Mức án nào sẽ được áp dụng đối với Hoàng Văn Chín? Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.


Cơ sở pháp lý


Nội dung vụ thảm sát 5 người ở Thái Nguyên

      Khoảng 5 giờ sáng ngày 26/12/2019, tại xóm Lương Bình 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, đối tượng Hoàng Văn Chín (1976) đã dùng dao chém 5 người tử vong.
Theo lời kể của nhân chứng, lúc rạng sáng, nghe thấy vợ chồng Chín to tiếng, một số người thân và hàng xóm xung quanh đã đến can ngăn nhưng bị đối tượng cầm dao truy sát. Hậu quả khiến 5 người tử vong, gồm: Chị Ma Thị Hưởng (vợ của Chín), anh Hoàng Văn Luận (cán bộ tư pháp xã Phú Sơn), chị Trần Thị Hường (vợ anh Luận), anh Lường Văn Đành và anh Hoàng Văn Nam. Một nạn nhân khác là anh Lường Văn Hoàng đang được cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

      Sau khi gây án, Chín đã bỏ trốn. Đến 9 giờ 45 phút ngày 26/12/2019, công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt giữ đối tượng khi đang lẩn trốn trên núi, cách hiện trường gây án không xa.

      Sau khi bị bắt, cơ quan công an tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành lấy lời khai của đối tượng Hoàng Văn Chín. Theo đó, đối tượng thừa nhận nghiện ma túy, khoảng 10 ngày trước khi gây án đã vài lần sử dụng heroin và ma túy đá. Đặc biệt, Chín cho biết nhiều tháng nay có triệu chứng mất ngủ, tâm lý bất ổn và luôn cảm thấy bứt rứt, khó chịu trong người. Sáng ngày 26/12/2019, sau khi vợ là chị Ma Thị Hưởng đòi bỏ đi, đối tượng đã bực tức, lấy búa đánh vợ. Sau đó, Chín lấy dao chém vợ tử vong. Tiếp theo, Chín ra khỏi nhà và trên đường bỏ đi gây thương vong cho các nạn nhân còn lại.

Phạm tội trong trạng thái ngáo đá
Phạm tội trong trạng thái ngáo đá

Người thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái ngáo đá có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

      Theo lời khai của Chín, 10 ngày trước khi gây án, đối tượng đã từng sử dụng ma túy đá và heroin. Đồng thời, suốt từ tháng 5/2019, đối tượng thường xuyên mất ngủ, tâm trạng bực tức. Đến sáng ngày 26/12/2019, do sẵn ảo giác bởi việc sử dụng ma túy, kết hợp với việc vợ đòi bỏ đi, Chín đã dùng dao chém vợ tự vong và các nạn nhân còn lại. Như vậy, khi gây án, đối tượng đang trong trạng thái “ngáo đá” do tác dụng của ma túy dẫn tới không làm chủ được hành vi của mình.

Phạm tội trong trạng thái ngáo đá có phải chịu trách nhiệm hình sự không
Phạm tội trong trạng thái ngáo đá có phải chịu trách nhiệm hình sự không

      Một câu hỏi đặt ra là, việc Chín thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái “ngáo đá” do sử dụng ma túy thì đối tượng có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

      Pháp luật hình sự quy định, người thực hiện hành vi phạm tội khi đang mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong vụ án trên, đối tượng Chín gây án trong trạng thái ngáo đá. Ngáo đá là hiện tượng mất kiểm soát bản thân, ảo giác, mất nhận thức tạm thời… Vì vậy, một người đang trong tình trạng ngáo đá sẽ không thể nhận thức và làm chủ hành vi. Tuy nhiên, người bị ngáo đá biết trước rằng khi sử dụng ma túy đá sẽ dẫn tới hậu quả trên nhưng vẫn cố tình sử dụng, tức là tự làm cho mình lâm vào trạng thái ngáo đá.

      Bên cạnh đó, Điều 13 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

      Như vậy, người bị ngáo đá có hành vi vi phạm pháp luật hình sự sẽ không được miễn trách nhiệm hình sự. Trong vụ việc trên, đối tượng Chín sẽ không được miễn trách nhiệm hình sự.


Hình phạt cho đối tượng gây ra vụ thảm sát 5 người ở Thái Nguyên

      Căn cứ theo những thông tin ban đầu của vụ án, đối tượng Hoàng Văn Chín có thể bị xử lý về tội giết người theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự: Giết 2 người trở lên; có tính chất côn đồ… Mức phạt cao nhất mà Hoàng Văn Chín sẽ phải đối mặt  có thể là tử hình.

      Bên cạnh đó, việc đối tượng thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái ngáo đá sẽ không được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự – bởi vì để cơ thể trong tình trạng ngáo đá là do sự lựa chọn của đối tượng, đồng thời xét về tính chất hành vi, mức độ thiệt hại, đây được đánh giá là vụ án đặc biệt nghiêm trọng.


      Trên đây là quan điểm của chúng tôi về vụ thảm sát 5 người tại Thái Nguyên. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24h của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.

 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G