THỦ TỤC THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU LY HÔN – LUẬT NQH VIỆT NAM

     Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về vấn đề như sau: Vợ chồng tôi ly hôn năm 2014, khi đó con tôi chưa đủ 36 tháng tuổi nên vợ tôi giành quyền nuôi con sau ly hôn. Hiện nay cô ta đi làm xa nhà, để con cho bà ngoại nuôi, điều kiện ăn ở của con tôi không được đảm bảo. Vì vậy tôi muốn quyền nuôi con sau khi ly hôn có được không ạ? Pháp luật hiện nay có quy định như thế nào và thủ tục về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn ra sao. Mong luật sư tư vấn cho tôi.


      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật NQH Việt Nam. Về vấn đề thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn theo quy định của pháp luật năm 2019 của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


CĂN CỨ PHÁP  LÝ


Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

      Việc xác định người có quyền nuôi con sau ly hôn phụ thuộc dựa trên quyền và lợi ích hợp pháp của con. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, để đảm bảo được quyền lợi tốt nhất cho con thì pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam cho phép thay đổi người trực tiếp nuôi con như sau:

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

      Như vậy trong trường hợp của anh, để có thể ra quyết định thay đổi người có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn khi có một trong những căn cứ sau đây:

  • Anh và vợ cũ của mình tự thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi để phù hợp với quyền và lợi ích hợp pháp của con
  • Anh có căn cứ chứng minh người trực tiếp nuôi con (vợ cũ) không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con: Người trực tiếp nuôi con bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng tài chính để nuôi dưỡng con hoặc môi trường nuôi dưỡng con gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con,…

      Theo nội dung anh chia sẻ không đề cập tới cụ thể con mình hiện tại là bao nhiêu tuổi, do đó, nếu ở thời điểm hiện tại con trên 7 tuổi, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét tới nguyện vọng của con.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn
Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Thủ  tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Thẩm quyền giải quyết

      Theo quy định tại Điều 27, Điều 29, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn là vợ anh đang cư trú có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi người có quyền trực tiếp nuôi con.

      Trong trường hợp không biết rõ địa chỉ cụ thể của vợ mình đang ở đâu hoặc vợ anh và gia đình vợ cố tình không cung cấp địa chỉ thì có thể nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ cư trú cuối cùng mà anh biết.

Thành phần hồ sơ

      Hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

  • Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con
  • Bản án ly hôn;
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao, có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao, có chứng thực);
  • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trình tự giải quyết

Bước 1: Nộp hồ sơ

      Nộp đầy đủ hồ sơ khởi kiện hợp lệ nêu trên tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ anh cư trú, làm việc.

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý đơn ly hôn

      Sau khi nhận được đơn yêu cầu thay đổi người nuôi con của anh, tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án khi có đầy đủ hồ sơ và giấy tờ hợp lệ. Sau đó, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và gửi cho nguyên đơn, bị đơn.

Bước 3: Giải quyết vụ án

      Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự và ra bản án quyết định.

      Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

      Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.


      Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn  Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hoặc mong muốn được Luật sư trợ giúp về vấn đề ly hôn, bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam.

      Trân trọng./.


 

BẠN CÓ THỂ ĐẶT CÂU HỎI CHO CÁC LUẬT SƯ

avatar
  Subscribe  
Notify of
G

TƯ VẤN NGAY!

Scroll to Top