THỜI ĐIỂM CÓ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

   

Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế
Thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng:
Nhóm do tổ chức BHXH, hoặc do ngân sách nhà nước đóng thì thẻ có giá trị ngay khi người tham gia bắt đầu thuộc đối tượng đó.
Nhóm NLĐ, hoặc được nhà nước hỗ trợ mức đóng, hay tham gia BHYT tự nguyện thẻ có giá trị kể từ thời điểm nộp tiền, nếu thẻ cũ hết hạn thì nối tiếp thời hạn sử dụng của thẻ trước. nếu bị gián đoạn quá 3 tháng thì thẻ có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày nộp tiền.
Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT có 2 cách: qua website BHXH hoặc nhắn tin theo cú pháp qua SMS

Advertisements
      Tôi vừa mua mới bảo hiểm y tế tự nguyện để khám chữa bệnh và trong thời gian tới tôi định đi khám chữa bệnh. Thẻ bảo hiểm y tế có thể dùng ngay được hưởng chế độ khám chữa bệnh luôn không? Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế là bao lâu phải mua trong thời gian bao nhiêu lâu thì mới được hưởng chế độ khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế?


      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với đến tổng đài Luật Quang Huy, chúng tôi sẽ tiến hành giải quyết vấn đề thời điểm có giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Advertisements

Cơ sở pháp lý


Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

       Theo quy định tại khoản 10 Điều 1 luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 sửa đổi về thời gian thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực sử dụng như sau:

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế“.

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi; thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi; mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó“.

      Như vậy, với các đối tượng thuộc nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, nhóm do ngân sách nhà nước cấp thẻ bảo hiểm thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế, nếu hết hạn sử dụng thì thẻ sau sẽ có thời hạn sử dụng nối tiếp thời hạn sử dụng của thẻ trước.

Advertisements
Thời gian thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

      Đối tượng tham gia theo hộ gia đình lần đầu kể từ ngày luật mới có hiệu lực hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày nộp tiền.

      Trường hợp trẻ đủ từ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Advertisements
      Bên cạnh đó theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Theo đó, giá trị sử dụng của thẻ BHYT với một số đối tượng quy định cụ thể dưới đây.

 • Đối với trẻ em dưới sáu tuổi sinh trước ngày 30-9, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30-9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi. Với trẻ em sinh sau ngày 30-9, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.
 • Giá trị sử dụng thẻ BHYT đối với học sinh (HS), sinh viên (SV) tùy theo từng đối tượng. Đối với HS lớp 1, sẽ bắt đầu từ ngày 1-10 năm đầu tiên của cấp tiểu học. Đối với HS lớp 12, giá trị sử dụng đến hết ngày 30-9 của năm đó.
 • Đối với SV năm thứ nhất của khóa học, giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của HS lớp 12 đang còn giá trị sử dụng thì nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ trước đó.
 • Đối với SV năm cuối của khóa học, giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.
 • Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể theo quy định của pháp luật, giá trị sử dụng thẻ ngay sau khi hiến tạng.
 • Với người hưởng trợ cấp thất nghiệp, giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định.
 • Với người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, giá trị sử dụng của thẻ BHYT từ ngày cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) nhận được quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Với người nghèo (nhóm 3), người cận nghèo (nhóm 4) được ngân sách Nhà nước (NSNN) hỗ trợ 100% mức đóng BHYT, giá trị sử dụng được xác định tại quyết định phê duyệt danh sách.
 • Với đối tượng bảo trợ xã hội, giá trị sử dụng từ ngày được hưởng trợ cấp xã hội tại quyết định của UBND cấp huyện.
 • Đối với đối tượng khác, giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT.
 • Trường hợp đối tượng người thuộc hộ gia đình nông – lâm – ngư – diêm nghiệp có mức sống trung bình, nhóm 5 và nhóm 6, tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ ba tháng trở lên trong năm tài chính, thẻ BHYT có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày có giá trị sử dụng.

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

  Để biết được giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế bạn có thể tra cứu giá trị sử dụng bảo hiểm y tế 

Advertisements
Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế
Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

      Trên đây là phần giải đáp thắc mắc về vấn đề thời điểm có giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Trong quá trình giải đáp nếu còn vấn đề thắc mắc gì bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

      Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top