QUY ĐỊNH VỀ THỜI GIAN ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP 2020

 • Đối với người lao động tham gia dưới 1 năm (dưới 12 tháng) BHXH, BHTN thì sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa người lao động không được hưởng quá 12 tháng trợ cấp thất nghiệp.

     Do tình hình dịch bệnh cũng như nhu cầu việc làm hiện nay ở các công ty, doanh nghiệp vẫn chưa đáp ứng đủ với số lượng người lao động chưa tìm được việc làm. Như vậy, số lượng người lao động cũng như lao động trẻ còn nhiều thiếu sót về kinh nghiệm là những đối tượng nên được Nhà nước ưu ái hỗ trợ nếu có tham gia đóng BHXH trước đó. Các quy định để hưởng trợ cấp thất nghiệp, số tháng hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thời hạn làm bảo hiểm thất nghiệp cũng đã được quy định rõ ràng ở các văn bản pháp luật. Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ nêu rõ về thời gian được hưởng bảo hiểm thất nghiệp để bạn đọc nắm rõ.


Cơ sở pháp lý:


Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đóng dưới 1 năm

      Về số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định theo quy định pháp luật tương ứng số năm đóng bảo hiểm thất nghiệp ở tại các doanh nghiệp có ký hợp đồng lao động để đóng BHXH hàng tháng. Vậy nếu người lao động đóng dưới 12 tháng thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Dựa theo khoản 1 và khoản 2 Điều 49 Luật việc làm 2013 có quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này”

      Vì thế, đối với người lao động tham gia dưới 1 năm (dưới 12 tháng) BHXH, BHTN thì sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

      Ví dụ chị A tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp tại công ty XX đóng được 8 tháng BHTN và đáp ứng đủ hết các điều kiện khác để hưởng theo khoản 1 Điều 49 Luật việc làm 2013 như trên thì liệu người đó có được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian sau khi nghỉ việc ở doanh nghiệp mà không tìm được việc làm? Câu trả lời trong trường hợp này chị A sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp này thì thời gian tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa đủ 12 tháng thì chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian 8 tháng tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp của chị A sẽ được bảo lưu và cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp cho đợt hưởng lần sau.

      Vậy nếu không được hưởng thì những tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không? Chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp có bảo lưu được không? Thời gian 8 tháng chị A đóng BHTN thì sẽ được bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp trong sổ BHXH và đến khi nào chị A tiếp tục đáp ứng đủ các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như trên thì sẽ được gộp với 8 tháng đã đóng để giải quyết thất nghiệp lần tiếp theo.


Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đóng trên 1 năm

      Trong trường hợp người lao động xét về số năm đóng BHTN được trên 1 năm thì thời gian để hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tương ứng với số năm đóng. Theo khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 có quy định về thời gian lãnh trợ cấp thất nghiệp như sau:

     “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Quy định về thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2020

      Do đó đóng từ đủ 1 năm đến đủ 3 năm đóng BHTN thì sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Tương ứng năm thứ 4 đóng sẽ được hưởng 4 tháng trợ cấp thất nghiệp. Tùy vào số năm tham gia đóng BHTN ở doanh nghiệp là căn cứ tính ra thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động nộp đủ hồ sơ lên Trung tâm dịch vụ việc làm.


Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa

      Theo khoản 2 điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định như trên đã nêu rõ về điều kiện cũng như số năm đóng tương ứng như thế nào với số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động nếu đủ các điều kiện.

     Do đó thì thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa tại thời điểm hiện tại để giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho người lao động là 12 tháng tương ứng với 12 năm đóng BHTN chưa được giải quyết. Lưu ý, bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ năm 2009 vì thế để xác định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ áp dụng tính thời gian từ năm 2009 trở đi. Nếu người lao động có thời gian làm việc trước năm 2009 thì sẽ không được tính vào thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thay vào đó đối với người lao động có thời gian tham gia đóng BHXH trước những năm 2009 sẽ được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc nếu đáp ứng đủ điều kiện hưởng.

      Việc quy định thời gian tối đa được hưởng trợ cấp thất nghiệp 12 tháng là hợp lý, đúng đắn và thiết thực trong thời điểm tỷ lệ thất nghiệp đang tăng cao như hiện nay. Hơn nữa việc quy định chính sách này sẽ làm giảm thiểu ngân sách hỗ trợ trợ cấp thất nghiệp hàng tháng và tăng cơ hội việc làm cho những người lao động thất nghiệp cần việc làm trên cả nước.


       Trên đây là giải đáp thắc mắc về quy định về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020, trong trường hợp tham khảo bài viết có điều gì chưa rõ hãy liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến qua Hotline 19006588  của Luật Quang Huy để được giải đáp.


 

5 / 5 ( 1 bình chọn )

4 thoughts on “QUY ĐỊNH VỀ THỜI GIAN ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP 2020”

 1. Trinh thi bich lan

  Em lam tại cty này đã 6 năm nhưng cty chỉ mới đóng bhxh vào ngày 1/5/2019 nếu tính đến tháng4/2020 thì là đc năm. Vì lý do cty di dời quá xa nên em xin nghỉ. Nhưng em còn làm đến hết tháng4 này. Khi em hỏi về bh thì cty nói đã đóng bh tháng 4 và báo giảm tháng 5. Nhưng khi em lên bhxh quận 11 nơi cty đăng ký mua thì cơ quan bhxh quận 11 nói cty chỉ dóng đến tháng3 thôi tháng4 chưa đóng, như vậy thì bhxh chốt lại chỉ đc 11 tháng thì em sẽ khg lấy đc bhtn nhưng cty khẳng định là dã đóng tháng 4 rồi trong khi em làm đến cuối tháng 4 mà cty kêu em ký thanh lý hợp đồng lao động lại ghi là 1/4/2020. Vậy cho em hỏi em phải làm sao và như vậy cty có vi phạm luật lđ hay khg

  1. Chào bạn, vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
   Nếu bạn tham gia làm việc đến cuối tháng tư mà quyết định nghỉ việc lại ghi là 1/4/2020 thì công ty đã làm sai quy định. Ngoài ra nếu trong tháng tư bạn làm nhiều hơn 14 ngày công thì tháng này bạn được công ty đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên để xác định chính xác vấn đề, chúng tôi cần thêm thông tin liên quan đến loại HĐLĐ bạn kí kết, bạn nghỉ việc trong trường hợp nào,…
   Nếu còn vấn đề băn khoăn bạn có thể gọi lên tổng đài 1900 6588 để được hỗ trợ trực tiếp.

 2. Trinh thi bich lan

  Em lam tại cty này đã 6 năm nhưng cty chỉ mới đóng bhxh vào ngày 1/5/2019 nếu tính đến tháng4/2020 thì là đc năm. Vì lý do cty di dời quá xa nên em xin nghỉ. Nhưng em còn làm đến hết tháng4 này. Khi em hỏi về bh thì cty nói đã đóng bh tháng 4 và báo giảm tháng 5. Nhưng khi em lên bhxh quận 11 nơi cty đăng ký mua thì cơ quan bhxh quận 11 nói cty chỉ dóng đến tháng3 thôi tháng4 chưa đóng, như vậy thì bhxh chốt lại chỉ đc 11 tháng thì em sẽ khg lấy đc bhtn nhưng cty khẳng định là dã đóng tháng 4 rồi trong khi em làm đến cuối tháng 4 mà cty kêu em ký thanh lý hợp đồng lao động lại ghi là 1/4/2020. Vậy cho em hỏi em phải làm sao và như vậy cty có vi phạm luật lđ hay khg?

  1. Nguyễn Hoài

   Chào chị, vấn đề mình thắc mắc chúng tôi trả lời tới bạn như sau: Theo quy định của pháp luật, người lao động được coi là tham gia BHXH, BHTN nếu tháng đó chị đã đi làm đủ 14 ngày công trở lên thì mới có căn cứ đóng BHXH, BHTN. Vậy chị phải xác định xem tháng tư mình đã làm đủ 14 ngày công chưa.
   Trên đây là câu trả lời của chúng tôi, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ tới tổng đài 19006588 để được hỗ trợ trực tiếp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *