THỜI HẠN NỘP HỒ SƠ LÀM BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀ BAO LÂU?

  • Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm để hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ mà NLĐ không đến nộp hồ sơ nhận tiền trợ cấp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp người lao động chưa hưởng sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng theo quy định.

      Trong thời buổi kinh tế khó khăn, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được xem là phao cứu sinh giải quyết không ít khó khăn cho người lao động. Đó là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ trình bày cụ thể về vấn đề thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động và các vấn đề liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành.


Căn cứ pháp lý


Thời hạn làm bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ việc

      Theo quy định của pháp luật người lao động khi nghỉ việc ở công ty muốn hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp thì phải đáp ứng các điều kiện: chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật, thời gian đóng bảo hiểm xã hội ở công ty được 12 tháng trong khoảng thời gian 24 tháng, người lao động vẫn đang đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đáp ứng những điều kiện trên người lao động cần nộp hồ sơ lên trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn làm bảo hiểm thất nghiệp quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013:

 Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

      Như vậy, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quá thời hạn đăng ký bảo hiểm thất nghiệp còn được hưởng nữa không?

       Như đã đề cập, cơ quan BHXH chỉ giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy quá thời hạn đăng ký bảo hiểm thất nghiệp thì giải quyết như thế nào?

      Khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định, sau thời hạn 3 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp và không thông báo bằng văn bản với cơ quan BHXH nơi đang hưởng thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng theo quy định.

      Đồng thời, khoản 1 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH xác định thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu = Tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp – Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Như vậy, sau 3 tháng, người lao động không nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu để tính vào lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo chứ không bị mất đi. Nếu người lao động đã hưởng trợ cấp BHTN trước đó thì vẫn sẽ được hưởng BHTN lần tiếp theo nếu đủ điều kiện hưởng trợ cấp BHTN theo quy định như trên. Tuy nhiên, thời gian người lao động đóng BHTN được tính cho lần hưởng trợ cấp BHTN tiếp theo sẽ không tính những năm người lao động đã hưởng BHTN trước đó mà sẽ tính lại từ đầu.


    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm thất nghiệp qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G