HƯỚNG DẪN CHI TIẾT THỦ TỤC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN MỚI NHẤT

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (Giấy chứng sinh/Giấy khai sinh, Giấy ra viện/Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH…)
 • Bước 2: Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho công ty, doanh nghiệp nơi đang làm việc. Trường hợp nghỉ việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm nơi cư trú.
 • Bước 3: Nhận trợ cấp chế độ thai sản: thông qua NSDLĐ; thông qua tài khoản tiền gửi mở tại ngân hàng; trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền.

      Chế độ thai sản của nữ là một trong những chế độ được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được rõ được các thủ tục hồ sơ cần làm để hưởng chế độ này. Bài viết dưới đây của  Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục hưởng chế độ thai sản mới nhất theo quy định của pháp luật cho quý bạn đọc.


Cơ sở pháp lý


Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy từng trường hợp cụ thể mà người lao động nữ hưởng chế độ khi khám thai, sinh con, hay nhận con nuôi sẽ có thủ tục hưởng chế độ thai sản khác nhau. Dưới đây là các trường hợp cụ thể mà người lao động sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau để hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội.

Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai

    Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người thực hiện biện pháp tránh thai cần chuẩn bị các giấy tờ sau để hưởng chế độ thai sản đảm bảo quyền lợi của mình bao gồm:

 • Giấy ra viện
 • Sổ bảo hiểm xã hội.

Lao động nữ sinh con

      Lao động nữ khi sinh con có những người hợp sinh con ra bình thường tuy nhiên có những người gặp phải rủi ro khi sinh con ra có thể con chết hoặc mẹ chết mà cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để hưởng chế độ thai sản:

 • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
 • Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
 • Trường hợp mẹ chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của mẹ;
 • Giấy ra viện;
 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai trong trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế);
 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con trong trường hợp người mẹ sau khi sinh con không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).
 • Sổ bảo hiểm xã hội

Lao động nữ nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi

      Hiện nay nhiều người nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi và để đảm bảo quyền lợi cho đứa trẻ và người nhận con nuôi có thể chăm sóc tốt luật quy định cho người này được nghỉ hưởng chế độ thai sản. Và để được hưởng chế độ này lao động nữ nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận nuôi con nuôi;
 • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;
 • Sổ bảo hiểm xã hội.
Thủ tục hưởng chế độ thai sản mới nhất

Người lao động nam có vợ sinh con hoặc người chồng của người lao động nữ mang thai hộ

      Luật quy định cho người lao động nam hoặc người chồng của lao động nữ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản dành cho nam, và để hưởng chế độ này cần  chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
 • Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
 • Trường hợp mẹ chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của mẹ;
 • Sổ bảo hiểm xã hội.

Trường hợp thôi việc trước thời điểm sinh con

      Nhiều người tham gia BHXH và nghỉ việc trước thời điểm sinh con, tuy nhiên nếu họ có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản  thì họ vẫn được hưởng đầy đủ chế độ thai sản như những người lao động khác. Trong trường hợp này người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau để hưởng chế độ thai sản:

 • Sổ BHXH;
 • Hồ sơ theo quy định trong các trường hợp trên.

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

      Trường hợp người lao động sau khi nghỉ việc hưởng hết thời gian hưởng chế độ thai sản mà vẫn chưa thể tiếp tục tham gia lao động. Trong trường hợp này người lao động được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật và họ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng sức phục hồi sức khỏe (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế);
 • Sổ bảo hiểm xã hội

     Bên cạnh đó khi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản người lao động cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hoặc căn cước công dân; ngoài ra còn có danh sách theo mẫu được quy định do người sử dụng lao động lập (bản chính).


Bước 2: Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

      Người lao động khi đủ các điều kiện hưởng chế độ thai sản thi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định và nộp 01 bộ hồ sơ cho người sử dụng lao động nơi đang đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động nghỉ việc trước thời điểm sinh con thì sau khi sinh để hưởng chế độ thai sản thì nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

      Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc người lao động phải nộp hồ sơ cho công ty, doanh nghiệp nơi đang làm việc. Trường hợp nghỉ việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm nơi cư trú.

      Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động lập Danh sách theo mẫu nộp 01 bản cho cơ quan BHXH nơi đơn vị đang đóng BHXH kèm theo hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ thai sản cho người lao động.

      Tức là trong vòng 55 ngày kể từ ngày người lao động đi làm trở lại thì phải nộp hồ sơ hưởng chế độ lên cơ quan BHXH, quá hạn sẽ không được giải quyết.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Bước 3: Nhận trợ cấp chế độ thai sản

      Người lao động đang đóng BHXH có trách nhiệm đăng ký với người sử dụng lao động về việc nhận trợ cấp theo một trong các hình thức: Thông qua người sử dụng lao động; thông qua tài khoản tiền gửi mở tại ngân hàng; trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền.

      Trong trường hợp người lao động nhận trợ cấp thông qua người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả đến người lao động trong thời hạn tối đa 03 ngày kể từ khi nhận được tiền và danh sách kèm theo do cơ quan BHXH chuyển đến.


      Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết thủ tục hưởng chế độ thai sản mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu có vấn đề gì thắc mắc và chưa rõ quý bạn đọc liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


 

 

 

 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments