CHI TIẾT TRÌNH TỰ, THỦ TỤC, HỒ SƠ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ĐÀI LOAN TẠI VIỆT NAM

 • Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ kết hôn
 • Nộp hồ sơ tại Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, công nhận quan hệ hôn nhân cho cả hai bên nếu đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật
 • Thời hạn 03 ngày làm việc Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

      Xin chào luật sư, tôi và bạn trai hiện đã quen nhau 2 năm rồi. Bạn trai là người Đài Loan, hiện đang làm việc và sinh sống tại VIệt Nam, sau một thời gian tìm hiểu và thống nhất thì cả hai muốn tiến tới hôn nhân và muốn thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Tôi mong muốn luật sư tư vấn về trình tự, thủ tục kết hôn với người Đài Loan ạ. Tôi xin cảm ơn.


      Hiện nay, trong xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu kết hôn có yếu tố nước ngoài ở nước ta cũng phát triển theo. Đặc biệt, tình hình nhu cầu xuất khẩu lao động, du lịch,… đến nước ta của công dân Đài Loan khá nhiều, từ đó muốn có cuộc sống ổn định tại nước ta. Căn cứ theo quy định của pháp luật, Luật Quang Huy chúng tôi xin tư vấn về trình tự, thủ tục kết hôn với người Đài Loan như sau.


Cơ sở pháp lý


Điều kiện kết hôn với người Đài Loan

       Khi kết hôn với người nước ngoài, ngoài phải tuân theo pháp luật nước bạn, hai bên còn phải tuân theo những quy định của pháp luật của nước ta. Điều 126, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định rằng:

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

      Tại Điều 8, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính

      Như vậy, để có thể kết hôn với người Đài Loan, hai người được kết hôn là phải thỏa mãn pháp luật theo quốc tịch của mỗi bên, đồng thời tuân thủ các điều kiện pháp luật Việt Nam có quy định:

 • Về độ tuổi kết hôn, nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Kết hôn còn là sự tự nguyện từ hai bên;
 • Không có bên nào bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Hai bên thuộc trường hợp cấm kết hôn theo pháp luật (kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, kết hôn nhằm mục đích mua bán người,…) cũng như kết hôn giữa người đồng giới sẽ không được thực hiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam.
Điều kiện kết hôn với người Đài Loan
Điều kiện kết hôn với người Đài Loan

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

       Để đảm bảo cho việc kết hôn giữa hai bên là hợp pháp và có cơ sở, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (Xin cấp tại UBND nơi đăng ký kết hôn hoặc theo mẫu tại thông tư số 15/2015/TT-BTP)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng trong 6 tháng của hai bên.
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài là giấy tờ bắt buộc để xác định tình trạng sức khỏe của hai bên trước khi kết hôn.
 • Bản sao có công chứng, chứng thực một trong các giấy tờ: chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu. Với công dân nước ngoài cần bản sao có công chứng, chứng thực giấy tờ nhân thân như hộ chiếu/thẻ cư trú/giấy thông hành.
 • Bản sao có công chứng, chứng thực Sổ hộ khẩu (Đối với công dân Việt Nam). Với công dân Đài Loan cần bản sao có công chứng, chứng thực Thẻ thường trú (do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp) hoặc giấy tờ liên quan đến nơi ở của người Đài Loan do cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam

Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ kết hôn

      Tại Điều 15, Thỏa thuận giữa Việt Nam tại Đài Bắc và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam thì khi đăng ký kết hôn với người Đài Loan, các tài liệu và bản dịch không phải hợp pháp hóa lãnh sự nếu những giấy tờ này được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của hai bên.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan
Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục đăng ký kết hôn

       Công dân muốn thực hiện đăng ký kết hôn thì công dân phải nộp hồ sơ tại Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

       Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, điều kiện kết hôn của cả hai bên nam nữ và xác minh tính xác thực của hồ sơ nếu cần thiết. Nếu đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết. Công chức Tư pháp hộ tịch ghi thông tin của hai bên nam, nữ, cùng hai bên ký vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, công nhận quan hệ hôn nhân cho cả hai bên.

      Trong trường hợp một hoặc cả hai bên vi phạm điều cấm hoặc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Vit Nam, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có quyền từ chối đăng ký kết hôn.

      Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

      Trường hợp hai bên nam, nữ không thể có mặt tại Ủy ban nhân dân để nhận giấy này thì có thể làm đơn gia hạn thời hạn nhận giấy đăng ký kết hôn. Nếu quá thời hạn 60 ngày mà không có mặt nhận giấy đăng ký kết hôn thì hai bên sẽ phải thực hiện lại thủ tục đăng ký kết hôn nếu vẫn muốn xác lập quan hệ hôn nhân.


      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn về thủ tục kết hôn với người Đài Loan. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc bạn có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24h qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


Dịch vụ luật sư:

       Luật Quang Huy hỗ trợ khách hàng tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam, hỗ trợ dịch thuật công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của người Đài Loan và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Khách hàng cần hỗ trợ liên hệ số điện thoại: 19006588 ấn phím 2.

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G