Thủ tục rút đơn tố giác tội phạm

      Hỏi: Chào Luật sư, tôi có một thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp tôi. Em trai tôi năm nay học lớp 12  và bị bạn cùng trường đánh. Đã đi bệnh viện, giám định thương tật với tỉ lệ là 24%. Gia đình tôi cũng đã tố cáo với cơ quan công an. Cơ quan công an đã điều tra, bắt em học sinh đó và đã khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, gia đình họ cũng đã bồi thường, xin lỗi. Nên gia đình tôi không muốn truy cứu nữa, vì thế chúng  tôi có được rút đơn tố giác tội phạm không? và thủ tục tiến hành như thế nào?.

Advertisements

      Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Quang Huy. Căn cứ theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin tư vấn thủ tục rút đơn tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật hiện hành như sau:


Cơ sở pháp lý


Các trường hợp rút đơn khởi tố theo yêu cầu của người bi hại

      Khởi tố vụ án hình sự là trách nhiệm của các cơ quan chức năng tiến hành tố tụng nhằm duy trì trật tự và bảo vệ quyền lợi của người dân, nhà nước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì pháp luật quy định cho phép rút đơn khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Căn cứ vào Điều 155 BLTTHS năm 2015:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

      Đối chiếu với Bộ luật hình sự hiện hành thì các tội phạm sau đây sẽ được khởi tố khi có yêu cầu:

  • Khoản 1 Điều 134 : Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác.
  • Khoản 1 Điều 135 : Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.
  • Khoản 1 Điều 136: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.
  • Khoản 1 Điều 138: Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.
  • Khoản 1 Điều 139: Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính
  • Khoản 1 Điều 141: Tội hiếp dâm
  • Khoản 1 Điều 143: Tội cưỡng dâm
  • Khoản 1 Điều 155: Tội làm nhục người khác
  • Khoản 1 Điều 226: Tội xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp

      Theo như bạn cung cấp thì người đánh em bạn được xác định là phạm tội theo Khoản 1 Điều 134. Và theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 155 BLTTHS năm 2015 thì gia đình bạn được quyền yêu cầu không truy cứu trách nhiệm hình sự đối bên kia.

Advertisements
2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

      Như vậy, nếu bên gia đình và em trai bạn không muốn truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ tiến hành rút yêu cầu khởi tố.

Các trường hợp rút đơn khởi tố theo yêu cầu của người bị hại
Các trường hợp rút đơn khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

Chủ thể có quyền rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

      Những chủ thể sau đây có quyền rút yêu cầu khởi tố: Bị hại; người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

      Theo như bạn chia sẻ thì nếu em bạn đủ 18 tuổi trở lên thì sẽ do chính em bạn với tư cách người bị hại yêu cầu rút. Trong trường hợp chưa đủ 18 tuổi thì sẽ do người đại diện theo pháp luật đưa yêu cầu.

      Theo quy định tại khoản 1 Điều 136 BLDS năm 2015 quy định thì cha, mẹ là người đại diện cho người chưa thành niên.

Advertisements
Điều 136. Đại diện theo pháp luật của cá nhân

1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

       Như vậy, nếu em trai anh chưa đủ 18 tuổi thì người đưa yêu cầu rút đơn khởi tố sẽ là cha hoặc mẹ.


Quyền lợi và nghĩa vụ khi có yêu cầu rút đơn khởi tố của bị hại hoặc người đại diện của bị hại

      Trong các trường hợp như trên thì được rút đơn khởi tố khi có yêu yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện theo pháp luật của bị hại là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần, thể chất hoặc đã chết.

      Quyền lợi được xác định ở đây là: việc yêu cầu rút đơn là tự nguyện, không bắt buộc. Trong trường hợp không phải do tự nguyện thì yêu cầu đó được coi là vô hiệu. Vụ án vẫn được tố tụng bình thường ( Khoản 2 Điều 155 BLTTHS năm 2015.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

      Nghĩa vụ được xác định là: khi đã tự nguyện yêu cầu rút đơn khởi tố thì không được yêu cầu khởi tố lại ( khoản 3 Điều 155 BLTHHS năm 2015)

Advertisements
3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.


Thủ tục rút đơn khởi tố theo yêu cầu

      Để rút đơn khởi tố theo yêu cầu thì cần làm thủ tục sau:

      – Người được quyền yêu cầu rút làm đơn yêu cầu rút đơn tố cáo tội phạm ( hiện nay, đơn tố cáo tội phạm của bị hại chính là đơn yêu cầu khởi tố vụ án) đến cơ quan chức năng (cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân ) nơi tiến hành tố tụng vụ án.

      – Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân đối với người bị hại, giấy tờ chứng minh là người đại diện theo pháp luật của bị hại.

       – Phải chứng minh được việc rút đơn của bị hại là tự nguyên, không bị ép buộc.

Advertisements
      Như vậy, em trai bạn hoặc bố (mẹ) bạn có thể gửi đơn yêu cầu rút đơn tố cáo tội phạm lúc ban đầu. Thì vụ án sẽ được đình chỉ.

Thủ tục rút đơn tố giác tội phạm
Thủ tục rút đơn tố giác tội phạm

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thủ tục rút đơn khởi tố theo yêu cầu của bị hại Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được Luật sư tư vấn luật hình sự tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


     

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top