THỦ TỤC ỦY QUYỀN HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

  • Chuẩn bị hồ sơ: Sổ bảo hiểm xã hội, đơn đề nghị hưởng 14-HSB, giấy uỷ quyền theo mẫu 13-HSB, giấy tờ tuỳ thân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú.
  • Nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp huyện/tỉnh nơi cư trú (thường trú/tạm trú)
  • Cơ quan BHXH trả kết quảtiền giải quyết chế độ trong thời gian không quá 10 ngày làm việc.

      Chào Luật sư, Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm, hiện tại tôi đã nghỉ việc được hơn một năm và muốn hưởng bảo hiểm một lần. Tuy nhiên, giờ tôi đang bận công việc không thể về quê để làm hồ sơ. Giờ tôi muốn ủy quyền cho người nhà đi làm hồ sơ và hưởng bảo hiểm xã hội được không? Thủ tục ủy quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi ạ.


      Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Quang Huy. Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành, về vấn đề thủ tục ủy quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần chúng tôi xin tư vấn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      Căn cứ tại điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

Thủ tục ủy quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      Bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm sau đó muốn nghỉ việc và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nữa thì sau một năm nghỉ việc bạn có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.


Ủy quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      Căn cứ theo Khoản 8 Điều 6 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  về quyền của người lao động:

“6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.”

      Và theo Khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016:

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH; người tham gia BHXH tự nguyện; người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu; trợ cấp hàng tháng; người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ; BNN do thương tật; bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận; trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BH

      Căn cứ vào những quy định nêu trên, bạn có thể trực tiếp hoặc ủy quyền nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, tuy nhiên trong trường hợp không thể đến nhận được thì bạn có thể ủy quyền cho người nhà đi lấy và có giấy ủy quyền theo mấu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.


Thủ tục ủy quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      Căn cứ tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016 về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

…..

Với những phân tích như trên, bạn/người được ủy quyền cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

  • Sổ bảo hiểm của bạn đã được chốt sổ
  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần
  • Giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng/chứng thực
Thủ tục ủy quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      Ngoài ra cần phải lưu ý như sau: Khi người được ủy quyền đến cơ quan bảo hiểm xã hội để nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội hoặc nhận kết quả giải quyết thì phải mang theo:

  • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú của bạn có công chứng
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của bạn có công chứng
  • Chứng minh thư nhân dân bản gốc của người được ủy quyền

Nơi nộp hồ sơ và thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm xã  hội một lần

      Các hồ sơ nêu trên được nộp tại: Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi cư trú của bạn.

      Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả tiền bảo hiểm xã hội một lần cho bạn. Trong trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

      Vậy, để thực hiện thủ tục ủy quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn cũng như người được ủy quyền cần phải chú ý về điều kiện, cũng như chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ giấy tờ cần thiết để thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần được diễn ra một cách thuận tiện.


      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thủ tục ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội. Nếu còn thắc mắc hoặc có vấn đề cần làm rõ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy .

Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
14 Comments
newest
oldest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top