CHI TIẾT THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM

      Hiện nay vấn đề về an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của cả xã hội, đặc biệt đối với những cơ sở sản xuất và kinh doanh các ngành, nghề thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để đảm bảo cho việc sản xuất, kinh doanh của cơ sở đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Vậy thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có dễ thực hiện không, hồ sơ cần phải chuẩn bị những gì? Sau đây Luật Quang Huy sẽ tư vấn về thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như sau:


Cơ sở pháp lý


Điều kiện xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

      Để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở phải tiến hành thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nghĩa là cơ sở phải đăng ký thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra cơ sở còn cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

Điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm

      Căn cứ theo điều 19 Văn bản hợp nhất Luật an toàn thực phẩm 2018, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

d) Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

đ) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

e) Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện về bảo quản thực phẩm

      Để đảm bảo về vấn đề bảo quản thực phẩm thì cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng điều kiện theo Điều 20 Văn bản hợp nhất Luật An toàn thực phẩm 2018 như sau:

      Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;

      Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;

      Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

      Như vậy cơ cở cần phải đáp ứng những điều kiện về môi trường, nhiệt độ, bảo quản thực phẩm để đáp ứng đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về vận chuyển thực phẩm

      Tổ chức, cá nhân vận chuyển thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

 • Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
 • Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;
 • Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hóa độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Điều kiện về chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh

       Đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của cơ quan có thẩm quyền;
 • Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy xác nhận đủ sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Người trực tiếp sản xuất phải mang trang phục bảo hộ, đi găng tay, đeo khẩu trang, đồng thời tuân thủ các quy định về thực hành vệ sinh.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

      Điều 36 Văn bản hợp nhất Luật An toàn thực phẩm 2018 quy định về hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm

      Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cơ sở tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo trình tự sau:

Bước 1: Cơ sở nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

      Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế cấp cho những cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

      Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế cấp cho những cơ sở sau:

 • Sản xuất Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên;
 • Sản xuất đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm);
 • Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;
 • Phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

      Chi cục Quản lý chất lượng nông Lâm sản và Thủy sản – Sở Nông Nghiệp cấp cho những cơ sở sau:

 • Ngũ cốc;
 • Thịt và các sản phẩm từ thịt;
 • Thủy sản và sản phẩm thuỷ sản (bao gồm các loài lưỡng cư);
 • Rau, củ , quả và sản phẩm rau, củ, quả;
 • Trứng và các sản phm từ trứng;
 • Sữa tươi nguyên liệu;
 • Mật ong và các sản phẩm từ mật ong;
 • Thực phẩm biến đổi gen;
 • Muối, gia vị, đường, chè, cà phê, ca cao, điều…

      Sở Công thương cấp cho những cơ sở sau:

 • Bia;
 • u, Cn và đ ung có cồn;
 • c giải khát;
 • Sữa chế biến;
 • Du thc vật;
 • Bột, tinh bột;
 • Bánh, mt, kẹo.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của hồ sơ

         Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm


Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

       Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

      Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh, trình tự thủ tục xin cấp lại được thực hiện theo trình tự thủ tục như xin cấp mới.


Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

      Về cơ bản thủ tục xin các loại giấy phép con đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là việc khá phức tạp và khó khăn, dù nắm được những quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục nhưng một số trường hợp doanh nghiệp vẫn không thể tự thực hiện toàn bộ hồ sơ để xin các loại giấy chứng nhận đặc biệt là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Khi doanh nghiệp tiến hành sản xuất, kinh doanh mà chưa xin được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Luật Quang Huy chính là đơn vị có thể giúp bạn thực hiện việc xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng.

      Với Luật Quang Huy không chỉ hỗ trợ khách hàng dừng lại ở việc xin giấy chứng nhận toàn thực phẩm mà còn hỗ trợ khách hàng về những vấn đề sau khi xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như thay mặt doanh nghiệp làm việc với các đoàn kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra Luật Quang Huy sẽ là đơn vị hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp, để danh nghiệp yên tâm tập trung vào kinh doanh, sản xuất không phải lo lắng về việc bị thu hồi giấy chứng nhận hay những vấn đề pháp lý khác.

      Luật Quang Huy là đơn vị hỗ trợ các loại giấy phép con, giấy chứng nhận cho rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn toàn quốc, với phương châm đặt uy tín và trách nhiệm lên hàng đầu Luật Quang Huy sẽ làm hài lòng khách hàng khi đến với dịch vụ của chúng tôi.

Dịch vụ hỗ trợ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm từ A – Z của Luật Quang Huy

       Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn.Chúng tôi sẽ:

 • Thành lập doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Tư vấn sơ bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho doanh nghiệp;
 • Hỗ trợ xin giấy xác nhận đủ sức khỏe kinh doanh;
 • Hướng dẫn xin giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Soạn thảo 01 bộ hồ sơ đầy đủ;
 • ….

Các bạn sẽ không mất công đi lại nhiều lần. Thời gian thực hiện chỉ từ 15 – 20 ngày làm việc.

Dịch vụ hỗ trợ soạn hồ sơ

      Vì để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu và giảm chi phí cho khách hàng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ soạn hồ sơ, sau đó hướng dẫn cụ thể toàn bộ thủ tục để khách hàng có thể tự mình nhận Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

      Luật Quang Huy sẽ hỗ trợ soạn thảo hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất;
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe;
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

      Chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước để doanh nghiệp thực hiện việc xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm một cách dễ dàng. Dịch vụ của chúng tôi cam kết nhanh chóng, dễ thực hiện, chi phí hợp lý nhất cho khách hàng.

      Hãy để Luật Quang Huy là người đồng hành cùng bạn để sự thành công của bạn được trọn vẹn nhất, Luật Quang Huy – Luật sư của mọi nhà, luôn làm việc tận tâm và chu đáo, là đơn vị uy tín được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đồng hành.


      Trên đây là bài viết chi tiết về thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm chúng tôi mong muốn các bạn có thể hiểu rõ các hồ sơ, trình tự, thủ tục để tiến hành xin giấy chứng nhận một cách nhanh chóng. Nếu còn những vướng mắc, cần trao đổi trực tiếp, các bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật Quang Huy theo HOTLINE. Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ.

      Trân trọng./.


Dịch vụ luật sư:

       Luật Quang Huy hỗ trợ khách hàng tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, đăng ký lớp huấn luyện an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm. Khách hàng cần hỗ trợ liên hệ số điện thoại: 19006588 ấn phím 6.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G