THUÊ NGƯỜI CHĂM CON ỐM CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ ỐM ĐAU BHXH KHÔNG?

Thuê người chăm con ốm có được hưởng chế độ ốm đau BHXH không?
NLĐ có con dưới 7 tuổi ốm đau nhưng không nghỉ việc mà thuê người chăm con ốm và vẫn đi làm bình thường, hưởng tiền lương bình thường từ NSDLĐ thì sẽ không bị ảnh hưởng đến thu nhập và sẽ không được hưởng chế độ ốm đau của BHXH.

     Chế độ ốm đau là chế độ của bảo hiểm xã hội dành cho người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Khi con người lao động ốm đau, họ phải nghỉ việc để chăm sóc cho con mình, khi đó bảo hiểm xã hội cũng sẽ chi trả cho người lao động. Tuy nhiên, có những trường trường hợp hiện nay, người lao động thay vì nghỉ việc chăm con thì lại thuê người khác chăm con mình ốm. Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ trình bày về việc: Thuê người chăm con ốm có được hưởng chế độ ốm đau BHXH không.

Advertisements

Cơ sở pháp lý


Được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi con ốm

      Theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 người lao động đang tham gia quỹ bảo hiểm xã hội phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ con ốm đau.

      Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Advertisements
Thuê người chăm con ốm có được hưởng chế độ BHXH không?
Thuê người chăm con ốm có được hưởng chế độ BHXH không?

      Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo thời gian như trên.

    Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau như trên tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Advertisements

Thuê người chăm con ốm có được bảo hiểm y tế chi trả

      Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về khái niệm của Bảo hiểm xã hội như sau:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

      Như vậy, chế độ ốm đau cho người lao động của bảo hiểm xã hội nhằm hỗ trợ, bù đắp trong trường hợp người lao động ốm đau hoặc phải nghỉ việc chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm, bị suy giảm hoặc bị mất thu nhập. Tức là trong trường hợp người lao động phải nghỉ việc vì lý do chính đáng, do sự kiện bất khả kháng, khi đó bảo hiểm xã hội sẽ bù đắp, thay thế cho khoản tiền lương người lao động sẽ nhận được nếu họ đi làm.

      Ngoài ra, quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau khi con ốm của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cũng đã quy định người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm đau thì mới được hưởng chế độ ốm đau.

Advertisements
Thuê người chăm con ốm có được hưởng chế độ ốm đau không
Thuê người chăm con ốm có được hưởng chế độ ốm đau không

      Như vậy, người lao động có con dưới 7 tuổi ốm đau nhưng không nghỉ việc mà thuê người chăm con ốm và vẫn đi làm bình thường, hưởng tiền lương bình thường từ người sử dụng lao động thì sẽ không bị ảnh hưởng đến thu nhập.

       Tức là, trường hợp thuê người chăm con ốm đau mà không nghỉ việc, người lao động sẽ không được hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội.

Advertisements

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Thuê người chăm con ốm có được hưởng chế độ BHXH không?, nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn chế độ ốm đau của  HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


 

 

 

Bài viết liên quan
Scroll to Top