CẤU THÀNH TỘI PHẠM VÀ HÌNH PHẠT TỘI BẠO LOẠN THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ

 • Cấu thành tội phạm tội bạo loạn bao gồm: mặt khách quan, mặt chủ quan, chủ thể, khách thể.
 • Với người chuẩn bị phạm tội sẽ bị chịu hình phạt tù từ 01 đến 05 năm.
 • Với người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Với người đồng phạm khác sẽ bị phạt tù từ 05 đến 15 năm.

       Trong những năm gần đây, tình trạng bạo loạn, bạo động diễn ra ngày một tăng lên. Những người tham gia bạo loạn ngày một nhiều, các hành vi ngày càng mất kiểm soát. Sự việc này dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc phòng. Vì thế mà bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định về Tội bạo loạn. Vậy hành vi như thế nào thì cấu thành tội bạo loạn? Trách nhiệm hình sự ra sao? Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.


Căn cứ pháp lý


Bạo loạn là gì?

      Bạo loạn hay bạo động là một hành động chống phá bằng bạo lực có tổ chức do lực lượng phản động hay lực lượng ly khai, đối lập trong nước hoặc cấu kết với nước ngoài tiến hành nhằm gây rối loạn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội hoặc lật đổ chính quyền của một quốc gia, vùng lãnh thổ nhất định.

Bạo loạn là gì
Bạo loạn là gì

Cấu thành tội phạm tội bạo loạn

Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan

     Hành vi khách quan thể hiện là hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực có tổ chức hoặc cướp phá tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chống chính quyền nhân dân hoặc dùng bạo lực có tổ chức hoặc cướp phá tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chống chính quyền nhân dân

 • Hoạt động vũ trang: là hành vi tập hợp đông người có trang bị vũ khí và dùng vũ lực công khai tấn công cơ quan nhà nước như Ủy ban nhân dân, cơ quan Công an, doanh trại Quân đội…, bắn giết cán bộ, nhân dân…
 • Dùng bạo lực có tổ chức là hành vi lôi kéo, tụ tập nhiều người không có vũ trang hoặc có nhưng không đáng kể tiến hành các hoạt động mít tinh, biểu tình, đập phá tài sản,…nhằm chống lại chính quyền nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Cướp phá tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân là hành vi cướp, đốt phá, hủy hoại tài sản nhằm gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, gây rối trật tự trị an với mục đích chống chính quyền nhân dân.

Hậu quả

     Tội bạo loạn là tội phạm có cấu thành hình thức. Do đó hậu quả không phải là yếu tố bắt buộc khi xác định tội này. Chỉ cần hành vi khách quan thỏa mãn là đủ.

Mặt chủ quan của tội phạm

Yếu tố Lỗi

      Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp.

Mục đích

      Mục đích phạm tội là chống chính quyền nhân dân, cụ thể là nhằm gây rối về an ninh chính trị và trật tự xã hội. Mục đích chống chính quyền nhân dân là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này

Chủ thể thực hiện tội phạm

      Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực TNHS và đã thực hiện hành vi phạm tội.

Khách thể của tội phạm

      Tội phạm này xâm hại đến quan hệ xã hội đặc biệt quan trọng đó là quan hệ xã hội liên quan đến sự tồn vong, vững mạnh của chính quyền nhân dân, của chế độ xã hội chủ nghĩa, của nhà nước CHXHCN Việt Nam.


Trách nhiệm hình sự của tội bạo loạn

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình

      Hình phạt này áp dụng cho các đối tượng sau: Người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng

 • Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
 • Người hoạt động đắc lực được hiểu là người có sức đóng góp lớn trong việc thực hiện tội phạm. Thường xuyên tham gia thực hiện tội phạm…
Tội bạo loạn
Tội bạo loạn

Phạt tù từ 05 năm đến 15 năm

      Áp dụng cho những người đồng phạm khác.

 • Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
 • Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
 • Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Hình phạt này áp dụng cho người chuẩn bị phạm tội này.


     Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về cấu thành và mức xử phạt tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản mới nhất theo quy định của pháp luật. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây khó hiểu hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được Luật sư tư vấn luật hình sự trực tiếp tư vấn.

      Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G